TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần đầu năm 2013: Vẫn "nóng" chuyện vàng miếng

06-01-2013 - 14:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần đầu năm 2013: Vẫn "nóng" chuyện vàng miếng

KienLongBank có TGĐ mới; ACB bị buộc phải trả lại căn nhà liền kề trụ sở chính; Kiều hối thấp hơn kỳ vọng; PVF lên tiếng về thông tin sáp nhập với WesternBank...cũng là những thông tin nổi bật tuần qua.

KienLongBank có TGĐ mới, ACB phải trả lại nhà cho chủ cũ

Ngân hàng TMCP Kiên Long chính thức bổ nhiệm ông Phạm Khắc Khoan giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 28/12/2012 và là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng kể từ 3/1/2013. Trước đó hồi đầu tháng 11 năm ngoái, ông Khoan được bổ nhiệm chức Quyền TGĐ trong khi ông Trương Hoàng Lương từ nhiệm chức danh TGĐ.

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng ACB phải bàn giao lại căn nhà số 444 – 446 Nguyễn Thị Minh Khai cho chủ cũ do trước kia UBND Tp đã xác lập quyền sở hữu Nhà nước không đúng pháp luật.

Được biết, căn nhà này là biệt thự song lập rộng 778m2 và liền kề khu đất đang là trụ sở của ACB tại số 442 Nguyễn Thị Minh Khai.

Tổng giám đốc công ty tài chính Vinaconex-Viettel cho biết ngay trong tháng này vụ việc lùm xùm về từ chối thanh toán bảo lãnh 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của SeABank cho VVF sẽ được giải quyết dứt điểm. Nếu SeABank không thanh toán thì VVF sẽ kiện không chỉ ngân hàng SeABank mà cả bà Quyền TGĐ, HĐQT, Ban Kiểm soát của ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) cho biết Thủ tướng đã đồng ý phê duyệt dự án hợp nhất WesternBank và PVFC. Tuy nhiên, phía PVFC lại cho biết thông tin trên là chưa đúng và PVFC vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào như vậy.

Vẫn nóng chuyện vàng miếng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện cả nước chỉ còn khoảng 8.000 điểm kinh doanh vàng thay vì hơn 12.000 điểm trước đây.

Trong loạt hồ sơ gửi về xin Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng thì thấy, không có đơn vị nào mở điểm giao dịch hay có kế hoạch mở tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Theo lãnh đạo vụ chức năng liên quan thì đó là cái khó của doanh nghiệp khi thực hiện Nghị định 24.

Tuy nhiên đáng chú ý, trong 31 đầu mối được cấp phép đợt đầu có hai ông lớn là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank). Trước nay họ không đẩy mạnh kinh doanh vàng, nhưng vẫn tham gia để cùng triển khai chính sách mới.

Nếu như mọi năm, thời điểm đầu năm dương lịch cuối năm âm lịch, giao dịch vàng thường sôi động, thì năm nay tình hình rất trầm lắng.  Tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn tiếp tục duy trì khoảng cách vô lý so với giá vàng thế giới, khi cuối tuần qua đã lên tới 5,2 triệu đồng/lượng.

Có cửa giảm tiếp lãi suất cho vay

UBGSTCQG cho rằng năm 2013 có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay bởi tổng cầu của nền kinh tế hiện còn yếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn. Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, do đó thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn sẽ được đảm bảo. 

Chuyên gia Bùi Kiến Thành cho rằng cần phải giảm lãi suất cho vay để DN có thể tiếp cận được vốn. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu đãi đối với các lĩnh vực lợi thế và bản thân các ngân hàng cũng phải giải quyết tốt điều kiện cho vay để chọn được đối tượng giải ngân có tiềm năng tốt và tránh nợ xấu.

NHNN Chi nhánh TPHCM ước lượng kiều hối về Việt Nam năm 2012 chỉ khoảng 9,2-9,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 11 tỷ USD dự kiến đầu năm.

Thành  Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên