TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần đầu tháng 4: Con số "giật mình" về nợ xấu

07-04-2013 - 19:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần đầu tháng 4: Con số "giật mình" về nợ xấu

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013, Ts. Trịnh Quang Anh cho rằng nếu cộng cả những khoản nợ xấu tiềm tàng, tổng nợ xấu ngân hàng ước tính sẽ vọt tới tầm nửa triệu tỷ đồng.

NHNN tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng miếng

Ngày 4 và 5/4, NHNN tổ chức thêm 2 phiên đấu thầu vàng miếng. Mỗi phiên tung ra 26.000 lượng và lượng trúng thầu là 25.700 lượng/phiên. Giá trúng thầu cả 2 phiên đều thấp hơn thị trường. Như vậy, tổng cộng qua 3 phiên đấu thầu, đã có 53.400 lượng vàng được NHNN bán cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp thiết lập quan hệ mua bán vàng miếng với NHNN.

Tuần tới, NHNN tổ chức tiếp 3 phiên đấu thầu vào các ngày 9, 10 và 12/4 nhằm tăng cung, ổn định thị trường.

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Chính phủ nhận định tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như lãi suất còn cao, tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu chưa được giải quyết cơ bản. Số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản gia tăng. Sản xuất nông nghiệp gặp hạn hán, nhiễm mặn và khó khăn về thị trường tiêu thụ; sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp, tồn kho còn lớn…

Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành giảm lãi suất tín dụng ngay trong đầu tháng 4 năm 2013; tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các ngân hàng thương mại, tháo gỡ khó khăn về điều kiện, thủ tục vay vốn để tín dụng nhanh chóng đi vào nền kinh tế; đẩy mạnh ưu tiên cho vay các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông thôn.

Chính phủ cũng giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ ban ngành liên quan làm rõ mục đích yêu cầu, sự cần thiết, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, các nguyên tắc cơ bản về xử lý nợ xấu, tổ chức, hoạt động của VAMC, hoàn chỉnh dự thảo Nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Nợ xấu có thể lên đến nửa triệu tỷ đồng

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013 diễn ra ở Khánh Hòa trong 2 ngày 5 và 6/4, Tiến sĩTrịnh Quang Anh đến từ Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam nhận định, mặc dù chưa có một bức tranh rõ rệt về thực trạng nợ xấu ngân hàng tại Việt Nam nhưng dường như vấn đề này đang rất đáng lo ngại, vượt xa những báo động của NHNN.

Nếu cộng cả những khoản nợ xấu tiềm tàng, gồm nợ khoanh, nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN và nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, tổng nợ xấu ngân hàng được ước tính sẽ vọt tới tầm nửa triệu tỷ đồng. Con số này tương đương 18% tổng dư nợ tín dụng, gần 10% tổng tài sản toàn hệ thống hay khoảng 17% GDP danh nghĩa 2012.

Ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam trong khi đó cho rằng, vấn đề nợ xấu hiện nay còn quá nhiều uẩn khúc. Không có số liệu đáng tin cậy về nợ xấu thì không thể xây dựng chiến lược đúng để giải quyết vấn đề, không thể xác định được nền kinh tế cần bao nhiêu vốn và phải mất đại thể bao nhiêu thời gian để giải quyết triệt để vấn đề.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên