TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính - ngân hàng tuần qua: Các quyết sách quan trọng

11-03-2012 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính - ngân hàng tuần qua: Các quyết sách quan trọng

Thống đốc khẳng định sớm giảm mặt bằng lãi suất; thanh khoản có cải thiện song chưa chắc chắn; thị trường huy động vốn dài hạn giảm nhiệt; thuế vẫn là công cụ chính để kiềm chế lạm phát...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 với mục tiêu cơ cấu lại căn bản, triệt để và toàn diện hệ thống các TCTD theo hướng hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả vững chắc với cấu trúc đa dạng về sở hữu, quy mô, có khả năng cạnh cao hơn, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về hoạt động ngân hàng...

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định sớm giảm mặt bằng lãi suất 1% tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2012. Như vậy, sau 1 năm áp dụng biện pháp hành chính đối với trần lãi suất huy động ở mức 14%/năm, có thể ngay trong tháng 3 trần lãi suất huy động giảm xuống còn 13%/năm. Trong năm 2011, NHNN đã điều chỉnh tổng cộng 5 lần lãi suất tái cấp vốn, 6 lần điều chỉnh lãi suất trên thị trường mở (OMO), 3 lần điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu (hình dưới). Có thể tất cả các mức lãi suất này tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới.


Nguồn (data cafef)

Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn khá cao, phổ biến ở mức 17-19%. Mặc dù nhiều ngân hàng trong nhóm G12 công bố mức lãi suất ưu đãi, thậm chí chỉ ở mức 14,5%/năm. Tuy nhiên, quy mô vốn tín dụng ưu đãi của từng ngân hàng không nhiều (nhiều nhất là Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng chỉ chiếm khoảng 10% tổng tín dụng của ngân hàng này) cộng với việc chính sách này chỉ áp dụng đối với một số nhóm đối tượng nhất định nên mặt bằng lãi suất cho vay vẫn khá cao.

Thanh khoản tuy có cải thiện nhưng chưa thực sự chắc chắn và một lượng tiền lớn vẫn chạy lòng vòng trong hệ thống ngân hàng thể hiện rõ nét qua những điểm sau: i) giao dịch nhỏ giọt qua thị trường mở chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 22-28/2, tuần qua giao dịch tăng mạnh trở lại và kỳ hạn 7 ngày lại được các ngân hàng lựa chọn. Cụ thể, trong tổng số 10.107 tỷ đồng trúng thầu, có tới 8.213 tỷ đồng là giao dịch kỳ hạn 7 ngày. Đây là tuần thứ hai liên tiếp kỳ hạn ngắn được các ngân hàng lựa chọn trong giao dịch; ii) sau 4 tuần hút ròng rất mạnh qua thị trường mở, tuần qua, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 146 tỷ đồng qua thị trường mở tuần này; iii) lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn nhưng hơn 80% tổng doanh số giao dịch trên thị trường này tập trung chủ yếu vào các giao dịch kỳ hạn dưới 1 tháng.

Cơ cấu khối lượng giao dịch theo kỳ hạn trên thị trường mở


Nguồn: Reuteurs

Thị trường huy động vốn dài hạn tuy có giảm nhiệt nhưng vẫn khá sôi động và lãi suất trúng thầu tiếp tục xu hướng giảm. 3.420 tỷ đồng là tổng lượng tiền Kho bạc Nhà nước huy động thành công đối với cả trái phiếu Chính phủ (TPCP) và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh (TPCPBL). Với tỷ lệ trúng thầu là 62,4% (đối với TPCP) và chỉ có 18,52% (đối với TPCPBL), một tỷ lệ tương đối thấp so với những phiên đấu thầu kể từ đầu năm, nhưng lãi suất trúng thầu tiếp tục giảm ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đối với những kỳ hạn tương tự. Cụ thể, 960 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 2 năm, 1.000 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 3 năm và 1.160 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 5 năm được huy động với mức lãi suất lần lượt là 11%/năm, 10,94%/năm và 11%/năm.

Thuế vẫn là công cụ tài chính được Bộ Tài chính sử dụng trong việc ổn định giá cả và kiềm chế lạm phát. Trước những diễn biến phức tạp về giá xăng dầu thế giới, tuần qua, Bộ Tài chính tiếp tục giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng nhiên liệu diesel cho ô tô, nhiên liệu diesel khác xuống còn 0%, đồng thời giữ nguyên mức thuế 0% các mặt hàng xăng động cơ nhập khẩu. Trước đó, Bộ Tài chính cũng ban hành một loạt các quy định nhằm ổn giá gas trước những diễn biến phức tạp về thị trường nhiên liệu trên thế giới.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được NHNN tiếp tục giữ ổn định ở mức 20.828 đồng/1USD kể từ đầu năm. Chênh lệch tỷ giá giữa Sở Giao dịch của NHNN với các ngân hàng thương mại trong 3 tuần gần đây vào khoảng 30-40đồng/1USD cho thấy NHNN vẫn đang tiếp tục mua vào USD nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giao dịch bình quân cũng đi vào trong biên độ tỷ giá và sát với tỷ giá bình quân liên ngân hàng cố định bởi NHNN. Điều này cho thấy tỷ giá đang khá ổn định và khó có tăng đột biến trong thời gian tới. Trên thị trường tự do cũng không có nhiều đột biến khi tỷ giá trên thị trường này tương đối sát với tỷ giá niêm yết tại các NHTM. Xu hướng trong thời gian tới là khả năng người dân sẽ tiếp tục bán USD sang tiền VND để hưởng chênh lệch lãi suất USD-VND.

Nguyễn Quân

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên