TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần từ 13 – 19/1/2014: “Nóng” vụ Huyền Như

19-01-2014 - 18:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần từ 13 – 19/1/2014: “Nóng” vụ Huyền Như

Ngân hàng có thể bị tòa tuyên phá sản; kiến nghị lập sàn vàng Quốc gia; NHNN không chấp nhận Bitcoin ở Việt Nam; ban hành chỉ thị 01 về chính sách tiền tệ 2014... cũng là những thông tin nổi bật trong tuần.

Xuất hiện tình tiết bất ngờ trong vụ xử "đại án" Huyền Như

Tại phiên xét xử ngày 13/1, VKS cho rằng Huyền Như phải bồi thường chứ không phải VietinBank và xem xét trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo các ngân hàng liên quan. VKS cũng đề nghị khởi tố lãnh đạo VietinBank chi nhánh TP.HCM.

Ngày 17/1, Luật sư đã công bố tại tòa một bằng chứng mới chứng minh tiền của ACB đã và đang do Vietinbank quản lý và chịu trách nhiệm. 

Theo các luật sư, nếu bằng chứng được đưa ra trước tòa trái ngược với kết luận của cáo trạng cũng như nhận định của viện kiểm sát thì được coi là một tình tiết mới của vụ án. Và bởi tình tiết mới này mà tòa có thể có hai phương án đối với vụ án: một là tạm dừng phiên tòa để điều tra bổ sung bởi tình tiết ấy cần phải điều tra sâu hơn, hai là nếu thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận thấy rằng tình tiết đó đủ yếu tố khách quan không cần phải xác minh thêm thì tiếp tục phiên tòa.

Ngân hàng có thể bị tòa án tuyên bố phá sản

Theo dự thảo Luật phá sản sửa đổi được UBTV Quốc hội đưa ra ngày 15/1 cho thấy, khi bị dỡ bỏ kiểm soát đặc biệt, các ngân hàng có thể bị tòa án tuyên bố phá sản chỉ trong vòng tối đa 15 ngày.

Trước đó, tổ chức tín dụng nói chung, trong đó gồm cả ngân hàng được coi là các đối tượng "không thể đổ vỡ" vì liên quan đến tiền gửi của đại bộ phận người dân, sự an toàn của cả hệ thống tài chính quốc gia.

Kiến nghị lập sàn vàng Quốc gia

Hiệp hội Kinh doanh vàng đã kiến nghị NHNN cho phép các doanh nghiệp có đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức và mỹ nghệ được tạo điều kiện vay vốn, mở rộng sản xuất và mua vàng nguyên liệu.

Hiệp hội đồng thời kiến nghị Chính phủ cho lập sàn vàng quốc gia để điều tiết thị trường vàng thay cho hoạt động đấu thầu hiện nay.

Chỉ thị 01 của NHNN

Ngày 15/1/2014 Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 yêu cầu các đơn vị trực thuộc NHNN Việt Nam và các TCTD thực hiện tốt các giải pháp điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2014.

Với các đơn vị thuộc NHNN, Thống đốc yêu cầu phải bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, chủ động điều hành; Tăng cường thanh tra giám sát, ổn định thị trường. Với các TCTD, Thống đốc yêu cầu phải mở rộng tín dụng một cách có hiệu quả, không được cơ cấu lại nợ nhằm che giấu nợ xấu.

Mục tiêu tổng quát năm 2014 là định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, tín dụng tăng khoảng 12-14%, có điều chỉnh phù họp với diễn biến, tình hình thực tế. Tổ chức thực hiện các giải pháp về tiền tệ, hoạt động ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho DN, hợp tác xã, hộ sản xuất để góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Không chấp nhận Bitcoin ở Việt Nam

Liên quan đến đồng tiền ảo Bitcoin đang "làm mưa làm gió" trên thế giới, một số quốc gia trên thế giới đã chấp nhận các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin thì NHNN cho biết, đồng tiền này không hợp pháp tại Việt Nam do đó không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên