TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần từ 18-23/2: Tin đồn làm chao đảo thị trường

24-02-2013 - 20:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần từ 18-23/2: Tin đồn làm chao đảo thị trường

Bên cạnh tin đồn về BIDV và phá giá tiền đồng, những phát biểu của Thống đốc, NHNN chuẩn bị mua bán vàng miếng và xử lý nợ xấu cùng KQKD của các NHTM cũng là những dấu ấn quan trọng trong tuần.

Tin đồn chủ tịch BIDV bị bắt

Ngày 21/2 có tin đồn lãnh đạo ngân hàng BIDV bị bắt. Giá vàng đang từ giảm chuyển sang tăng nhẹ còn tỷ giá USD trong ngân hàng tăng mạnh, có ngân hàng lên kịch trần (21.036 đồng) và thị trường chứng khoán có phiên giảm mạnh nhất kể từ sau vụ bầu Kiên bị bắt.

Chủ tịch BIDV sau đó đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng đây là hành động mang tính chất đầu cơ trục lợi. Theo ông Trần Bắc Hà, những kẻ tung tin đồn trục lợi đã kiếm ít nhất 500 – 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến bất thường kể từ sau Tết nguyên đán. Cũng theo ông, rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá.

Ngân hàng BIDV cũng phát đi thông cáo báo chí cho biết tin đồn lãnh đạo ngân hàng bị bắt là bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Phía công an trong khi đó nhận định, đối tượng ngoài làm ảnh hưởng tới thương hiệu của BIDV còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng. Ngày 22/2, Bộ Công an đã lập ban chuyên án điều tra về thông tin bịa đặt với BIDV.

Tin đồn NHNN sẽ phá giá VNĐ

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều chuyên gia đã cho rằng NHNN nên tăng tỷ giá khoảng 3-4% và nên thực hiện trong quý 1/2013. Đại diện NHNN sau đó đã lên tiếng cho biết chưa tính tới việc điều chỉnh tỷ giá ở thời điểm hiện tại do áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, giá bán USD ngoài thị trường tự do lẫn trong ngân hàng vẫn tăng liên tục từ sau Tết bởi tâm lý nắm giữ USD gia tăng. Tỷ giá càng tăng mạnh, có ngân hàng điều chỉnh tới hơn 100 đồng/USD trong ngày 22/2 khi thị trường xuất hiện tin đồn liên quan tới lãnh đạo ngân hàng BIDV.

Phía NHNN sau đó liên tục lên tiếng rằng không có chuyện NHNN phá giá tiền đồng lúc này và rằng NHNN có nguồn cung ngoại tệ dồi dào, sẵn sàng tung ra thị trường nhằm bình ổn tỷ giá. NHNN ngay chiều 21/2 đã chỉ đạo các NHTM sáng 22/2 bán USD ra, giúp tỷ giá hạ nhiệt trở lại và ổn định vào cuối tuần.

NHNN cũng cho biết đã phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn phá giá VNĐ để có biện pháp xử lý thích hợp và phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.Đồng thời, NHNN khuyến cáo người dân và doanh nghiệp cần thận trọng và tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt để tránh những thiệt hại không đáng có.

Nhiều thông tin quan trọng được Thống đốc tiết lộ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có bài trả lời phỏng vấn phóng viên TBKTSG với nhiều thông tin quan trọng được tiết lộ.

Thống đốc cho biết trong năm qua, cứ ngân hàng nào bán USD với giá 20.850 đồng là NHNN mua vào. Tổng cộng NHNN đã mua được 18 tỷ USD và dự kiến sẽ tiếp tục mua vào trong năm nay.

Về chính sách tiện, theo Thống đốc, nó đã quá bành trướng trong nền kinh tế và phải mất 5 – 10 năm nữa, nếu làm quyết liệt như năm 2012, chúng ta mới trả được chính sách tiền tệ về vị trí của nó và nâng được vai trò của thị trường vốn lên.

Về tỷ giá, năm nay sẽ ổn định nhưng không cố định, nếu biến động thì từ 2- 3%.

Kiểm soát cung tiền sẽ khác năm trước. NHNN có 3 kênh để bơm tiền ra đó là giải cứu bất động sản, mua bán nợ và mua vào ngoại tệ. Có nhiều cơ sở để đưa ra 3 gói bơm tiền như niềm tin của người dân vào giá trị tiền đồng đã bắt đầu có và nền kinh tế thế giới vẫn khó khăn. Để điều tiết dòng tiền ra vào, rất có thể NHNN sẽ nâng dự trữ bắt buộc với các ngân hàng.

Về lãi suất, theo Thống đốc chưa thể bỏ trần lãi suất ở thời điểm hiện tại. Lãi suất huy động năm nay sẽ biến động theo đường dích dắc và trong biên độ hẹp. Lãi suất cho vay ở mức 11 – 12%/năm là chấp nhận được. Năm nay, ngân hàng sẽ đẩy các khoản lãi vay 13 – 15% xuống bớt, song nó sẽ xuống từ từ vì đoạn này là đoạn phải cân đo đong đếm, để cuối năm lãi suất cho vay cơ bản về 9 – 11%/năm.

NHNN sắp mua bán vàng miếng và xử lý nợ xấu

Theo một lãnh đạo của NHNN, bắt đầu từ tháng 3 năm nay, cơ quan này sẽ tham gia mua bán vàng với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng để can thiệp thị trường.

Về vấn đề vàng miếng giao dịch trên thị trường, đại diện NHNN cho biết vàng miếng dưới 1 lượng vẫn giao dịch bình thường. Tiêu chuẩn vàng miếng 1 lượng chỉ áp dụng trong mua bán vàng giữa NHNN với các ngân hàng.

Cuối tuần, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, NHNN khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, trình Chính phủ thành lập và quy định về Điều lệ Công ty quản lý tài sản để triển khai thực hiện ngay trong quý I/2013.

Cùng với các thông tin quan trọng kể trên, tuần qua cũng là tuần các NHTM niêm yết trên thị trường chứng khoán đồng loạt công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2012. Theo đó, một loạt TCTD báo lỗ quý 4/2012 như: Sacombank hợp nhất lỗ 871 tỷ đồng; Techcombank lỗ hợp nhất 1.216 tỷ; ACB lỗ gần 159 tỷ; PVFC lỗ 136 tỷ. Lợi nhuận của Eximbank giảm 69% trong quý 4; của Vietinbank giảm 24%; của MB giảm 60%. Lợi nhuận giảm đến lỗ do các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên