TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính Ngân hàng tuần từ 29/10-4/11: Biến động tại ngân hàng Sacombank

04-11-2012 - 17:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính Ngân hàng tuần từ 29/10-4/11: Biến động tại ngân hàng Sacombank

Vấn đề độc quyền vàng miếng và nợ xấu cũng tiếp tục là chủ đề "nóng" trong tuần này.

Biến động tại ngân hàng Sacombank

Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch HĐQT của ngân hàng Sacombank thôi giữ chức chủ tịch từ ngày 2/11. Ông Phạm Hữu Phú, là phó chủ tịch thường trực HĐQT, lên thay ông Thành.

Trong ngày ông Thành từ nhiệm, NHNN đã bơm ròng gần 4.700 tỷ đồng trên thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. Đây là lượng tiền được bơm ròng nhiều nhất kể từ ngày 22/8, sau ngày ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB bị bắt giữ. 

Tại buổi họp báo về thay đổi nhân sự HĐQT của ngân hàng Sacombank hôm 3/11, tân chủ tịch ông Phạm Hữu Phú cho biết ông Đặng Văn Thành đã được mời lên làm việc với cơ quan điều ta từ ngày 1/11 và tiếp tục xin từ nhiệm thành viên HĐQT từ 5/11.

Cũng tại buổi họp, Sacombank cho biết NHNN đã thanh tra xong ngân hàng này từ ngày 5/10 sau 55 ngày làm việc. NHNN cam kết sẽ hỗ trợ 28.000 tỷ đồng cho Sacombank để chi trả tiền gửi của khách hàng khi cần thiết.

Sacombank đồng thời cho biết trong vòng 4 tháng tới sẽ ký kết hợp tác với đối tác chiến lược nước ngoài để bán 15% cổ phần, có thể là đối tác Nhật. Giá chào bán có thể thấp hơn kỳ vọng, nhưng chấp nhận được và cao hơn thị giá.

KienLongBank thay đổi lãnh đạo

Một sự kiện cũng đáng chú ý trong tuần này đó là thay đổi nhân sự tại ngân hàng Kiên Long.  TGĐ Trương Hoàng Lương được bổ nhiệm giữ chức phó chủ tịch thường trực HĐQT trong khi ông Phạm Khắc Khoan là phó TGĐ lên nắm Quyền Tổng giám đốc. Hiện Chủ tịch HĐQT của nhà băng này là ông Trần Phát Minh.

Nợ xấu ngày càng xấu

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh cho rằng, có những khoản nợ hiện nay không phải xấu mà là rất xấu, có thể hoàn toàn mất. NHNN cần thiết phải bóc tách các khoản nợ xấu của tập đoàn, tổng công ty nhà nước rồi mới có thể đưa ra biện pháp xử lý nợ xấu hữu hiệu.

Nợ xấu toàn hệ thống đến cuối tháng 10 là 8,8 – 10% trên tổng dư nợ. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nợ xấu hiện nay có nhiều con số, trong đó cao nhất là 385.000 tỷ đồng, nếu Chính phủ không ra tay thì sẽ không thể giải quyết được. Theo ông Nghĩa, trong giai đoạn đầu xử lý nợ xấu (khoảng đầu năm 2013), mặt bằng lãi suất sẽ bị đẩy lên cao và thanh khoản của một số ngân hàng nhỏ sẽ gặp khó, có thể lan sang ngân hàng lớn.

Tại phiên họp của Quốc hội khóa XIII, thống đốc NHNN khẳng định nợ xấu đã tăng chậm lại từ sau tháng 6 tới nay và hiện NHNN đã xây dựng xong phương án xử lý nợ xấu và sắp trình lên Chính phủ, Bộ Chính trị.

Lại nóng vấn đề độc quyền vàng miếng

Tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII lần này, các đại biểu quốc hội có nhiều ý kiến liên quan đến vàng. Đại biểu của Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng cơ chế quản lý vàng hiện nay chỉ SJC được lợi, còn người dân và công ty giữ vàng phi SJC thiệt thòi nhiều.

Giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao hơn nhiều so với thế giới. Cuối tuần qua đã lên tới gần 4 triệu đồng/lượng dù rằng NHNN vừa cấp phép cho công ty SJC được gia công thêm 40.000 lượng vàng móp méo.

NHNN cho biết các NHTM đã mua vào hơn 60 tấn vàng trong 6 tháng qua, tương đương với 3 tỷ USD được đưa vào nền kinh tế.

Kết quả kinh doanh quý 3 của ngân hàng

Nợ xấu cao, lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng yếu khiến lợi nhuận ngân hàng hầu hết giảm, chỉ có Vietinbank, Vietcombank và Sacombank đạt mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Qua kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy, BIDV hiện là ngân hàng có lượng tiền gửi khách hàng nhiều nhất, tiếp đến là Vietinbank, Vietcombank. LienVietPostBank và Sacombank trong khi đó có tốc độ tiền gửi tăng nhanh nhất.

Trong quý 3, nhân sự của ngân hàng biến động mạnh, từ cấp cao cho đến cấp thấp.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên