TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tái cơ cấu một số ngân hàng thương mại còn khó khăn"

16-11-2015 - 08:52 AM | Tài chính - ngân hàng

"Tái cơ cấu một số ngân hàng thương mại còn khó khăn"

Đây là một trong những nhận xét của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về lĩnh vực tài chính ngân hàng trong sáng nay (16/11), trước khi các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp Quốc hội thứ 10 bắt đầu.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian qua Chính phủ đã thực hiện chính sách giảm lãi suất, lãi suất đã giảm đáng kể so với năm 2011, thanh khoản được cải thiện, điều chỉnh tỷ giá linh hoạt; đổi mới, triển khai tín dụng đổi mới nông thôn, chính sách cho vay nông nghiệp, chăn nuôi thủy sản, triển khai 20 chương trình ngân hàng chính sách xã hội cho đối tượng hộ nghèo, sinh viên, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Thị trường vàng đã được tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tình trạng vàng hóa giảm, chuyển từ huy động vàng sang quan hệ mua bán. Biến động giá vàng không ảnh hưởng đến tỷ giá, thị trường ngoại hối.

Tình trạng sở hữu chéo tại các TCTD đã được xử lý và kiểm soát. Các TCTD cũng đã đẩy mạnh hoạt động mua bán sáp nhập. Tính đến nay, thị trường đã giảm 17 TCTD và 2 chi nhánh nước ngoài.

Đồng thời, thực hiện quyết liệt xử lý nợ xấu, phát huy vai trò của VAMC. Các tổ chức tín nhiệm quốc tế đánh giá tích cực về xếp hạng tín nhiệm các TCTD Việt Nam. Đến cuối 9/2015, tỷ lệ nợ xấu còn 2,93%.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng báo cáo thêm quá trình tái cơ cấu một số ngân hàng thương mại còn khó khăn, còn một số hoạt động vi phạm, việc tiếp cận vốn tín dụng còn khó, năng lực quản trị và dịch vụ ngân hàng cần cải thiện trong quá trình hội nhập.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên