TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái cơ cấu ngân hàng: Cờ đến tay Nhà nước

14-03-2014 - 14:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tái cơ cấu ngân hàng: Cờ đến tay Nhà nước

Sự tham gia của NHNN ở vai trò nhà đầu tư cho thấy tới đây công cuộc tái cấu trúc ngân hàng sẽ có chuyển dịch bước ngoặt.

Tóm tắt nội dung

- Có 2 điểm cản trở thoái vốn ngoài ngành: sự sụt giảm giá trị khoản đầu tư và các ông chủ ngân hàng không muốn xáo trộn cổ đông

- Nghị quyết ngày 6-3-2014 của Chính phủ cho phép NHTMNN có thể mua lại vốn của các tập đoàn, tổng công ty, hoặc chuyển NHNN làm chủ sở hữu.

- Việc thoái vốn từ nay có thể dễ dàng hơn khi các TĐ, TCT được thoái vốn dưới mệnh giá

- Khả năng đang hé mở là NHNN sẽ mua các khoản đầu tư ngoài ngành vào các TCTD của các TĐ, TCT và trả theo giá thị trường.

- Danh sách các ngân hàng có cổ đông là tập đoàn, tổng công ty còn khá dài...

----------------

Việc thoái vốn tại các công ty đầu tư tài chính, ngân hàng thương mại của tập đoàn, tổng công ty nhà nước, có thể giao các ngân hàng thương mại nhà nước mua lại, hoặc chuyển Ngân hàng Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu - đây là một trong những điểm mới được nêu trong Nghị quyết ngày 6-3-2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

....................
...................

Nhà đầu tư Ngân hàng Nhà nước?

Từ nay nghị quyết mới của Chính phủ cho phép các ngân hàng thương mại quốc doanh mua lại các khoản đầu tư ngoài ngành vào các tổ chức tín dụng cổ phần hoặc chuyển giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm chủ sở hữu. Ở đây có những chi tiết cần làm rõ. Ba ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV đã cổ phần hóa, không còn là nhà nước 100%, vậy họ có được mua các khoản đầu tư? Nếu không, sẽ chỉ còn lại ngân hàng Agribank. Liệu ngân hàng này có lĩnh ấn xung phong đứng ra mua lại những khoản thoái vốn?

Việc chuyển giao cho NHNN làm chủ sở hữu liệu có thể hiểu là NHNN sẽ bỏ tiền ra mua hay NHNN chỉ nhận về, còn các tập đoàn, tổng công ty sẽ hạch toán giảm vốn điều lệ? Khả năng đang hé mở là NHNN sẽ mua, trả theo giá thị trường. Nhiều nước trên thế giới đã đi theo con đường này. Nhà nước mua lại những khoản thoái vốn, sau đó sẽ mang ra bán lại trên thị trường khi điều kiện thuận lợi xuất hiện. Nhà nước đóng vai trò như nhà đầu tư trường vốn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Sự tham gia của NHNN ở vai trò nhà đầu tư cho thấy tới đây công cuộc tái cấu trúc ngân hàng sẽ có chuyển dịch bước ngoặt. NHNN có thể tham gia vốn vào những ngân hàng cần tái cơ cấu mà không thể tìm được đối tác chiến lược cũng như những nhà đầu tư có “tiền tươi thóc thật”. Quan trọng nhất là NHNN sẽ đầu tư với giá nào trên cơ sở các khảo sát thực tế (due diligence). Giá đầu tư sẽ phải đảm bảo cho NHNN không lỗ khi bán lại sau này, cũng như giúp ngân hàng được mua “sống” lại.

Khi trở thành “ông chủ”, NHNN có trực tiếp điều hành các ngân hàng được mua? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào thực trạng của các tổ chức tín dụng. Có thể NHNN sẽ thuê đội ngũ điều hành hiện hành của ngân hàng đó tiếp tục quản lý. Khả năng khác là NHNN giao cho một “ông lớn” như Vietcombank, VietinBank, BIDV... hỗ trợ công tác quản trị. Về mặt nguyên tắc, bộ máy điều hành giống như người làm thuê và mọi quyết sách về chiến lược phát triển đều phải do đại diện NHNN quyết định.

Hiện tại danh sách những ngân hàng đang có cổ đông là tập đoàn, tổng công ty còn tương đối dài. Tập đoàn Dầu khí đang nắm giữ 20% cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương và là cổ đông lớn của PVCombank; Tổng công ty Bến Thành là cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Phương Đông; tập đoàn Dệt - May Vinatex chưa thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Nam Việt (tên mới là Quốc Dân); tập đoàn Than - Khoáng sản Vinacomin sau nhiều lần tìm kiếm vẫn chưa chuyển nhượng được cổ phần ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)... Tập đoàn Điện lực EVN cuối năm ngoái đã chuyển nhượng được 22,5 triệu cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP An Bình, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 16%, tương đương 76,9 triệu cổ phiếu. Với số lượng này EVN vẫn sẽ tiếp tục là cổ đông lớn của An Bình.

Xem đầy đủ bài viết: Tái cơ cấu ngân hàng: Cờ đến tay Nhà nước tại đây

Theo Hải Lý

hangnt

Thời báo kinh tế Sài gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên