TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái diễn lãi suất kỳ hạn... ngày

20-03-2012 - 11:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Tái diễn lãi suất kỳ hạn... ngày

Ngoài lãi suất kỳ hạn trên 1 tháng “thẳng băng” 13%/năm, các ngân hàng liên tiếp đưa ra các kỳ hạn cực ngắn như 1 ngày, 2 ngày để hút khách và đẩy lãi suất thanh toán lên mức trần 5%/năm.

Trước ngày 13.3, lãi suất không kỳ hạn dù có trần là 6%/năm nhưng nhiều ngân hàng chỉ để ở mức 3%/năm hoặc dưới trần. Nhưng từ một tuần nay, sau khi lãi suất huy động giảm, tại nhiều ngân hàng, lãi suất thanh toán, lãi suất kỳ hạn 1 ngày cũng chạm mức 5%/năm. 

La liệt kỳ hạn 1, 2 ngày

Một tuần sau khi NHNN công bố trần lãi suất mới, trong biểu lãi suất của nhiều ngân hàng bỗng tái xuất các kỳ hạn 1 ngày, 2 ngày. Tại Eximbank, biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 13.3 dành cho tiết kiệm cá nhân đã có thêm các kỳ hạn 1 ngày, 2 ngày. Và mức các kỳ hạn ngày này cũng có lãi suất tương tự với lãi suất 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần là 4,95%/năm. 

Cũng tại Eximbank, tiết kiệm chọn kỳ lãnh lãi loại 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần đều ở mức trần 5%/năm. Trên thực tế, nhân viên tư vấn tiền gửi một chi nhánh của  Eximbank cho biết nếu khách hàng gửi kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần thì sẽ chọn hình thức “chọn kỳ lãnh lãi” để có lãi suất trần 5%. Và việc có thêm kỳ hạn 1, 2 ngày là để khách hàng được hưởng lãi suất thanh toán ở mức lãi suất 4,95%/năm.
 
Tuy nhiên, Eximbank không là cá biệt khi có thêm kỳ hạn 1, 2 ngày. Trong biểu lãi suất công bố trên toàn hệ thống, HDbank cũng có kỳ hạn 1 ngày, và đáng nói là lãi suất ngày cũng bằng với lãi các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần là 5%/năm. 

Mạnh tay hơn, ABBank đã đưa ra chương trình “Tiết kiệm VND kỳ hạn 1 ngày”. Theo công bố của ABBank, tham gia gửi tiền theo kỳ hạn này, cứ 24 giờ/lần, lãi suất sẽ được nhập vốn gốc, và chỉ cần duy trì tiền gửi trong 72 giờ khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao nhất. Và mức lãi suất đó tùy thuộc vào số tiền gửi, 50 – 500 triệu đồng, sẽ được hưởng lãi suất 4,5%/năm; 500 triệu – 1 tỷ đồng, lãi suất là 4,7%/năm; 1 – 5 tỷ là 4,9%/năm và 5 tỷ trở lên sẽ được hưởng lãi suất 5%/năm.

Tăng cường hút vàng

Cùng với động thái tăng trần huy động lãi suất thanh toán, các ngân hàng như ACB, SCB, Eximbank… cũng tiếp tục hút vàng với lãi suất cao. 

Tại ACB, bên cạnh lãi suất VND các kỳ hạn 1, 2, 3 tuần ở tiền gửi thả nổi và truyền thống đều chạm trần 5%/năm, ngân hàng này cũng hút vàng với lãi suất cao nhất lên đến 3%/năm. 

Eximbank cũng tương tự, khi gửi vàng với các kỳ hạn 1, 2, 3 tháng đều có mức lãi suất 3%/năm. Nhưng lãi suất khủng hơn là gửi vàng tại SCB. Theo đó, với kỳ hạn 1 tháng, gửi 10 lượng vàng trở xuống sẽ có lãi suất là 3,6%/năm; 10 – 50 lượng lãi suất là 3,7%/năm; 50 – 100 lượng là 3,9%/năm và trên 100 lượng là 4%/năm.
 
Lý giải về việc huy động vàng với lãi suất cao, đại diện một ngân hàng cho biết hiện tại giá vàng đang giảm và người dân vẫn muốn nắm giữ vàng, nên đây là cách để họ hút dòng vốn này hiện nay. “Cạnh tranh huy động VND lúc này không hề dễ, trong khi vàng trong dân là khá lớn”, vị này lí giải. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, cho biết sau khi trần huy động xuống 13%/năm và lãi suất không kỳ hạn giảm xuống 5%/năm, lượng huy động vốn tại ngân hàng này đã có dấu hiệu giảm. “Song mới 1 tuần nên tôi vẫn chưa thể đánh giá điều gì”, ông Toại nói. 

Tuy nhiên, ông này cũng nhận xét, với các ngân hàng nhỏ hơn thì việc huy động vốn ngắn hạn, dài hạn với lãi suất 5% và 13%/năm sẽ vất vả hơn. Trong khi đó, một vài ngân hàng nhỏ cho biết rất khó (nếu không muốn nói là rất hiếm) để hút được vốn với lãi suất này. “Lãi suất và trần như nhau nên tiền huy động từ dân cư chạy sang các ngân hàng lớn hết”, vị này than thở.

Theo Phương Nhi
Báo Đất việt

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên