TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao vàng lậu, vàng nhái lại xuất hiện trở lại?

23-04-2013 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Tại sao vàng lậu, vàng nhái lại xuất hiện trở lại?

Đa phần các DN không quá quan tâm đến nguồn gốc vàng, họ chỉ quan tâm đến tuổi vàng sau khi phân kim.

“Chỉ cần chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới từ 500.000 đồng/lượng trở lên là đã có thể xuất hiện vàng lậu rồi, huống hồ gì đến thời điểm này khoảng cách lên đến 5 – 6 triệu đồng/lượng”, anh Nghĩa, người có gần 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực vàng, nhận định.
 
Quả thật, trước đây khi giá vàng trong nước gần với giá vàng thế giới thì tình trạng nhập lậu vàng vẫn thường xuyên xảy ra và mục đích tại thời điểm đó mới chỉ là “lách thuế” nhập khẩu.

Với khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay thì chắc chắn sẽ xuất hiện việc nhập lậu vàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, giới đầu cơ đang thu gom USD để nhập lậu vàng. Còn một số TCTD, DN kinh doanh vàng miếng lại đang lo ngại trên thị trường đã và đang xuất hiện một khối lượng lớn vàng nhái thương hiệu SJC.

Nguyên nhân của những nghi ngờ này chính là do việc quản lý hoạt động kinh doanh và nhập vàng nguyên liệu tại các DN, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ khá đơn giản. Đa phần các DN không quá quan tâm đến nguồn gốc vàng, họ chỉ quan tâm đến tuổi vàng sau khi phân kim. Lượng vàng đó sẽ dễ dàng được DN đóng dấu... và “nghiễm nhiên” trở thành vàng thương hiệu của DN đó. Đây là một cách “lách” để DN thu lợi nhuận khi không được phép bán vàng miếng SJC.

Trao đổi với PV, anh Sơn, GĐ Cty Đại Cát, cho biết, phần lớn vàng nhập lậu được “đẩy vào” một số DN kinh doanh vàng nữ trang. Các DN này có thể sử dụng vàng đó để sản xuất, chế tác sản phẩm nữ trang, một số kiểu “vàng tích trữ” khác như kiềng, vàng nhẫn,... hoặc vàng miếng thương hiệu khác. Chỉ cần bán một lượng như vậy với giá thấp hơn vàng miếng SJC một chút là DN đã có thể thu lợi từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Có lẽ, việc buôn bán vàng lậu là điều chắc chắn đã và đang xảy ra trên thị trường hiện nay. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là những đối tượng buôn lậu đó lấy đâu ra nhiều USD để nhập lậu vàng, khi mà phần lớn ngoại tệ đang nằm trong tay NHNN và các TCTD...?

Hơn nữa, trong thời gian qua, NHNN đã quản lý và kiểm soát rất tốt về vấn đề ngoại tệ, đặc biệt là việc buôn bán ngoại tệ trên thị trường tự do. Vậy có hay không mối quan hệ nào đó giữa các đối tượng nhập lậu vàng với một số đơn vị đang nắm giữ ngoại tệ...? Đây là một câu hỏi khó mà chỉ có cơ quan chức năng mới có thể trả lời được.

Theo Nguyễn Tuấn

khanhnt

Pháp luật xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên