TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm dừng thành lập ngân hàng mới: Đúng, kịp thời, nhưng chưa đủ

17-08-2008 - 16:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Tạm dừng thành lập ngân hàng mới: Đúng, kịp thời, nhưng chưa đủ

Nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra chủ trương tạm dừng thành lập ngân hàng mới nên được ban hành sớm hơn.

Ngày 8-8-2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Văn bản số 7171/NHNN-CNH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng thành lập ngân hàng thương mại cổ phần mới trong lúc chờ rà soát và hoàn thiện các tiêu chí cấp phép.

Có thể xem đây là quyết định kịp thời và đúng lúc, nhất là trong bối cảnh cả nước đang tập trung nỗ lực chống lạm phát, bình ổn thị trường tài chính - tiền tệ. Nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra chủ trương này nên được ban hành sớm hơn, và NHNN hoàn toàn có đủ thẩm quyền để quyết định việc này trong tư cách là cơ quan điều phối chủ yếu về chính sách tiền tệ quốc gia.

Nếu xét trên ba phương diện chủ yếu nhất của một ngân hàng: năng lực quản trị; vốn; công nghệ, thì hầu như có rất ít ngân hàng Việt Nam hội đủ điều kiện theo đúng thông lệ quốc tế. Năng lực quản trị là yếu tố quan trọng hàng đầu của một ngân hàng, trước hết thể hiện ở khả năng duy trì sự vận hành hệ thống một cách ổn định theo những chuẩn mực chính sách ban hành một cách nhất quán và hợp lý.

Cơn bão thanh khoản vừa qua đã bộc lộ rất rõ điểm yếu này. Một số ngân hàng gần như không có chiến lược kinh doanh rõ ràng, năng lực quản trị thanh khoản và quản trị rủi ro bị bất cập, độ gắn kết giữa hội sở chính và các chi nhánh phụ thuộc, hoặc giữa hệ thống ngân hàng này với ngân hàng khác rất lỏng lẻo.

Trong khi đó, tính hệ thống lại là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của định chế ngân hàng, nó phản ánh sự luân chuyển tự nhiên và thông suốt của dòng vốn, là cơ sở rất quan trọng để NHNN cầm trịch một cách hiệu quả thị trường tiền tệ quốc gia.

Trước đây và hiện nay vẫn có nhiều lập luận, kể cả của các chuyên gia ngân hàng đầu ngành, cho rằng cần phải mở thêm nhiều ngân hàng hơn nữa bởi so với một số nước trong khu vực và trên thế giới thì tỷ lệ ngân hàng so với dân số ở Việt Nam hiện còn khá thấp (?).

Tư duy giản đơn này càng được tiếp sức bởi phong trào các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đua nhau góp vốn lập ngân hàng, công ty chứng khoán...
 
Ra đường gặp ngân hàng giống như ra ngõ gặp quán cà phê, một sự ví von có tính hài hước của dư luận, ngẫm nghĩ lại thực tế đôi khi có phần đúng, và hậu quả nhãn tiền đến nay là rất rõ, không thể một sớm một chiều có thể tháo gỡ được...

Theo chủ trương mới được công bố, việc xem xét lại các tiêu chí trong cấp phép thành lập ngân hàng là bước đi rất quan trọng trong hoạch định chính sách quản lý từ phía NHNN. Tuy nhiên, đó vẫn là công việc của tương lai. Cái chính là thực trạng của các ngân hàng hiện đang hoạt động, cần thiết phải được quan tâm chỉnh đốn sớm về mọi mặt.

Đã có nhiều kiến nghị xem đây là giai đoạn khá chín muồi để NHNN thúc đẩy xu thế hợp nhất, sáp nhập một số ngân hàng nhỏ, cải tổ cơ bản bộ máy quản trị, chủ động tiếp cận công nghệ mới, đón nhận luồng vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng...

Với một số ngân hàng nâng cấp vội vàng từ mô hình cổ phần nông thôn lên ngân hàng đô thị, chiến lược giành phần thắng ở đô thị không phải lúc nào cũng thành công, tuy nhiên tại địa bàn nông thôn thì luôn luôn có cơ hội dành cho những ai biết kiên nhẫn.

Theo Tâm Dân
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên