TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Chủ tịch Sacombank: “Cái bóng” của anh Thành rất lớn

03-11-2012 - 14:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Tân Chủ tịch Sacombank: “Cái bóng” của anh Thành rất lớn

Tôi không hề muốn có sự chuyển giao như vậy – từ tâm linh tôi thấy không được bình an.

Sáng nay, trong buổi công bố về sự thay đổi nhận sự H ĐQT tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (MCK: STB), ông Phạm Hữu Phú – người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT của ngân hàng vào ngày 02/11/2012 đã có sự trải lòng với báo giới về “chiếc ghế” mà ông vừa ngồi vào.

Được biết, Eximbank có quyết định đầu tư vào Sacombank từ tháng 7/2011. Ông Phạm Hữu Phú hiện đang là đại diện vốn của Eximbank tại Sacombank.

Thưa ông từ sau Đại hội cổ đông, Sacombank có HĐQT mới, ban điều hành mới, Sacombank có sự thay đổi nào tính đến thời điểm này không?

Tính đến trước ngày 01/11/2012, ông Đặng Văn Thành vẫn là chủ tịch HĐQT của Sacombank dù cho ông Thành có ủy nhiệm lại công tác theo từng giai đoạn cụ thể, nhưng toàn diện hoạt động của Sacombank ông Thành vẫn là người nắm và chỉ đạo.

Sau Đại hội cổ đông, về mặt nhân sự có một vài thay đổi và tăng cường nhân sự mới – bổ sung thêm Phó tổng Giám đốc, chủ yếu bổ sung từ những người đã đóng góp lâu năm cho Sacombank. Đây là sự thay đổi mà tôi cho rằng không có sự biến động lớn.

Đối với những người mới, về quản trị điều hành điều hành Sacombank  đổi mới hay không, tôi cho rằng, Sacombank là định chế tài chính lớn và cuộc tái cấu trúc của STB là vững vàng, gần 10.000 CBCNV được đào tạo bài bản, không có lý do gì để chúng tôi thay đổi. Đương nhiên, kế hoạch tới chúng tôi có thay đổi như:

(i) Kế hoạch năm 2013, nếu năm 2012 chúng tôi có thể đạt được kế hoạch lợi nhuận 2.800 tỷ đồng (Đại hội đồng cổ đông giao kế hoạch là 3.400 tỷ đồng, nhưng trừ đi trích lập dự phòng từ khoản đầu tư vào SBS,... nên lợi nhuận kế hoạch còn 2.800 tỷ đồng ),  chúng tôi đặt kế hoạch năm tới là tổng tài sản 170.000 tỷ đồng, lợi nhuận 3.500 tỷ đồng, nợ xấu dưới 2,5%.

Trong thời gian qua, chúng tôi kiên quyết xử lý nợ xấu. Thành lập ban chuyên xử lý nợ xấu.

(ii) Hiện Sacombank có 27 hội đồng Ủy ban, tới đây chúng tôi có thể thu gọn lại còn 15 -17 hội đồng Ủy ban.

Chúng tôi nhìn nhận trong thời gian giữa nhân sự cũ và nhân sự mới đã có sự hòa hợp với nhau trong công tác điều hành, sự cộng tác chặt chẽ giữa cũ và mới.

Tới đây, giả sử tình hình căng thẳng hơn, Sacombank có thay đổi một vài nhân sự trong HĐQT không?

Thay đổi thì cũng đã thay đổi rồi. Nhưng nếu còn thay đổi nữa, chúng tôi cho rằng trong thời gian vừa qua trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, như ACB là một ví dụ Thành Ủy cũng như NHNN đã có những chỉ đạo hết sức kịp thời, khắc phục nhanh.

Ông Nguyễn Đức Kiên mặc dù không còn là thành viên HĐQT của ACB, nhưng sức ảnh hưởng vẫn lớn và sự vụ xảy ra là bất ngờ. Trong khi đó đối với Sacombank, tại Đại hội cổ đông ông Thành đã tuyên bố về sự chuyển giao.

Trên hết Sacombank đã có sự chuẩn bị về tiền mặt, vàng, ngoại tệ đủ đáp ứng cho người dân. Bên cạnh đó, NHNN đã cam kết hỗ trợ, có thể chi viện cho Sacombank với con số lên đến 28.000 tỷ đồng.

Theo tôi, sự kiện này tác động đến ngân hàng nếu có cũng không lớn lắm, dù cho có thể có sự thay đổi nhân sự. Kịch bản xảy ra không nghiêm trọng.  

Ông vừa nhận chức chủ tịch HĐQT, theo ông từ đây đến cuối năm 2012, công việc ông sẽ ưu tiên giải quyết là gì? Ông có cam kết gì với cổ đông và khách hàng của Sacombank không?

Có thể nói, khi tôi nhận chức chủ tịch H ĐQT của Sacombank – không bất ngờ nhưng đây là vị trí không dễ dàng gì nhất là khi cái bóng của anh Đặng Văn Thành rất lớn. 

Tôi và anh Thành làm việc với nhau đã rất lâu (ngay cả khu đất 266 – 268 tôi đã bán lại cho anh Thành), anh Thành có một sức hút rất lớn đối với CBCNV, khách hàng và nhà đầu tư. Đây là điều chắc chắn tôi không bằng anh Thành được.

Vì vậy, việc tôi nhận chức vụ chủ tịch HĐQT là một áp lực rất lớn bởi cái bóng của anh Thành quá lớn.

Thông điệp của tôi, cố gắng duy trì sự ổn định, phát triển Sacombank thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu theo định hướng đến 2015, tầm nhìn 2020 của anh Thành và các công sự.

Chúng tôi cũng cam kết với CBCNV của Sacombank sẽ đi theo hướng mà anh Thành đã vạch ra. Nếu sau này chúng tôi bán được 15% vốn cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài, Ngân hàng sẽ có những điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với thế mạnh của đối tác tương lai.  

Đối với nhà đầu tư, chúng tôi cam kết tạo ra một HĐQT minh bạch, hoàn thiện, chuyên nghiệp, không có quyết định cá nhân, quyết định dựa trên tập thể, ban điều hành dựa trên quyết định của tập thể.

Sacombank có dự định bán 15% vốn cho đối tác nước ngoài, vậy tiến trình này đến đâu rồi?

Chúng tôi đang có một danh sách 7 nhà đầu tư (Ngân hàng) chủ yếu Nhật Bản. Định hướng của Sacombank trong tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài – đây là đối tác lớn đã có những bước tiến triển khả quan.

Tôi nghĩ rằng, trong vòng 4 tháng tới chúng tôi có thể ký kết hợp tác với đối tác chiến lược nước ngoài. Giá chào bán có thể thấp hơn kỳ vọng, nhưng chấp nhận được và cao hơn thị giá.

Khó khăn nhất của Sacombank từ đây cho đến hết năm theo ông là gì?

Khó khăn đến từ nền kinh tế, từ vấn đề vĩ mô và từ cái bóng của anh Thành. Tôi không hề muốn có sự chuyển giao như vậy – từ tâm linh tôi thấy không được bình an.   

Khó khăn rất nhiều nhưng với bộ máy đã được xây dựng chắc chắn như vậy, chúng tôi sẽ vượt qua.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên