TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hoàn toàn có cơ sở để bình ổn tỷ giá

05-08-2011 - 14:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hoàn toàn có cơ sở để bình ổn tỷ giá

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, vấn đề tỷ giá và các chính sách ngoại hối được NHNN đặt ưu tiên số 1 và là trọng tâm của chính sách tiền tệ 6 tháng cuối năm.

Đó là tuyên bố của Thống đốc Nguyễn Văn Bình ngay sau khi ông được bổ nhiệm vào vị trí này. Đây là thông điệp lạc quan đối với thị trường khi vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về áp lực còn rất lớn lên thị trường ngoại hối cuối năm nay.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, vấn đề tỷ giá và các chính sách ngoại hối được NHNN đặt ưu tiên số 1 và là trọng tâm của chính sách tiền tệ cuối năm nay. Để làm được điều này, Thống đốc đã đưa ra hai nhóm giải pháp cụ thể.

Thứ nhất là điều hành chính sách tiền tệ đối với tiền đồng phù hợp để lưu thông VND hợp lý, không tạo điều kiện để găm giữ ngoại tệ.
 
Thứ 2 là tạo mặt bằng lãi suất giữa ngoại tệ và tiền đồng hợp lý theo hướng có lợi cho VND, có lợi cho người dân nắm tài sản dưới dạng VND, chứ không phải ngoại tệ.

Nếu như cán cân thanh toán của VN liên tục thâm hụt, thì lần đầu tiên trong nhiều năm, cán cân này sẽ thặng dư lên đến 2,5 tỷ đồng trong năm nay. Bên cạnh đó, việc NHNN mua vào 3 tỷ USD thời gian qua, đã giúp tăng dự trữ ngoại hối quốc gia vượt hơn 12 tuần nhập khẩu.

“Tính toán cán cân thanh toán, nếu ta quản lý tốt thị trường ngoại tệ, có khả năng thặng dư 2,5 tỷ USD. Khả năng bất ổn thị trường ngoại tệ từ nay đến cuối năm có thể thực hiện được dù nhập siêu có thể 16%. Dự trữ USD lớn, có khả năng can thiệp nếu có những cơn sốt bùng phát. Trên cơ sở phân tích trên, chúng tôi cho rằng, hoàn toàn có cơ sở, công cụ để NHNN được đảm bảo tỷ giá bình ổn từ nay đến hết năm”. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Thống đốc khẳng định, các biện pháp bình ổn tỷ giá không có nghĩa là cố định tỷ giá. NHNN sẽ điều hành linh hoạt, để đáp ứng các mục tiêu kinh tế vĩ mô, đảm bảo thị trường không khan hiếm ngoại tệ dẫn đến hiện tượng găm giữ. Và từ “chặt chẽ” đã được Thống đốc sử dụng thay cho “thắt chặt” khi nói về quan điểm điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.

Theo Minh Hường

VTV

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên