TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng chất lượng ưu đãi lãi suất – ngân hàng cạnh tranh đường dài

12-08-2013 - 15:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng chất lượng ưu đãi lãi suất – ngân hàng cạnh tranh đường dài

Hơn một năm qua hầu hết các NHTM đều có các chương trình ưu đãi lãi suất. Nhưng phải đến lúc này chất lượng ưu đãi mới thực sự khẳng định. Tăng trưởng tín dụng theo đó có thêm cơ sở để cải thiện.

Từ trong năm 2012, nhiều ngân hàng thương mại liên tục tung các chương trình cho vay lãi suất ưu đãi. Lãi suất huy động VND phổ biến từ 10 - 12%/năm nhưng nhiều gói chỉ áp cho vay 9 - 10%/năm, thậm chí 6%/năm hoặc cá biệt miễn hẳn với 0%/năm…Tuy nhiên, những mức lãi suất ưu đãi đó chỉ áp cho tháng đầu tiên, hoặc tối đa 3 tháng đầu của khoản vay. Sau thời hạn ưu đãi, lãi suất lại trở lại cơ chế “thả nổi”.

Đến nay, thị trường đã bắt đầu xuất hiện một thực tế cạnh tranh rõ ràng hơn, thực chất hơn. Một số ngân hàng thương mại áp cơ chế ưu đãi xuyên suốt kỳ vay, hay cam kết ưu đãi có chiều sâu. Như tại Eximbank, khách vay cá nhân có thể lựa chọn gói 12%/năm - được xem là mức khá dễ chịu - cố định trong hai năm; tại ACB, cơ chế điều chỉnh lãi suất cho vay bằng lãi suất huy động kỳ hạn đối ứng cộng thêm 2%/năm, và đây cũng là chính sách mà nhiều ngân hàng đang có…

Với khách hàng doanh nghiệp, khối ngân hàng quốc doanh đang có các gói hỗ trợ lãi suất chỉ 8,5 - 11%/năm cho các khoản ngắn hạn. Nhưng gần đây, khối cổ phần đã nhập cuộc và cạnh tranh ngang ngửa. Nổi bật là chương trình giảm lãi suất của Techcombank từ 01/7 đến 31/08/2013 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với lãi suất 8,5%/năm dành cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc thuộc các lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề khác nhau, áp cho suốt kỳ vay 3 tháng đến hơn 12 tháng.

Là một trong những khách hàng đầu tiên tiếp cận gói ưu đãi của Techcombank với lãi suất 8,5%/năm, ông Kiều Phương, Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình, cho rằng: “Mức lãi suất 8,5%/năm cùng cơ chế ưu đãi xuyên suốt kỳ vay như chương trình của Techcombank thực sự rất hấp dẫn. Chương trình này sẽ góp phần giúp chúng tôi hạn chế tốt hơn những xáo trộn về cân đối tài chính trong sản xuất kinh doanh”.

Việc ngân hàng áp cơ chế ưu đãi lãi suất lớn cho cả kỳ vay là hướng cạnh tranh đường dài, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động cân đối chi phí, tận dụng tốt nhất nguồn vốn vay ổn định từ ngân hàng vào mùa cao điểm sản xuất kinh doanh để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và đón đầu các cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh chính sách lãi suất, từ đầu năm 2013 đến nay, Techcombank liên tiếp cung cấp các giải pháp tài chính vượt trội, từ rút ngắn thời gian xử lý nghiệp vụ đến các sản phẩm gia tăng ưu đãi cho khách hàng như: Vay siêu tốc trong vòng 16h làm việc, Vay siêu linh hoạt 12+, Gói giải pháp tài chính toàn diện, Tiền gửi tích lũy tự động, Tiền gửi linh hoạt… Cùng với đó, các giải pháp phi tài chính cũng được ngân hàng chủ động chia sẻ cùng doanh nghiệp thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo thường niên do các chuyên gia hàng đầu về quản trị, kinh tế chủ trì.

Lãi suất hấp dẫn và chính sách hỗ trợ hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy tín dụng tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2013. Ông Raja Sridhar Athreya, Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp của Techcombank cho biết: “Một thời gian khá dài tăng trưởng tín dụng chung khó khăn. Nay là thời điểm để có thể thúc đẩy. Nhưng cơ hội chỉ thực sự đến với những ngân hàng có tiềm lực vốn mạnh và ổn định, có cơ sở khách hàng tốt cũng như có khả năng hỗ trợ lâu dài. Techcombank sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính và phi tài chính thiết thực, hiệu quả”.


Phương Thúy

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên