TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng DTBB ngoại tệ: Lời giải cho căng thẳng tỷ giá cuối năm?

29-08-2011 - 21:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng DTBB ngoại tệ: Lời giải cho căng thẳng tỷ giá cuối năm?

Tăng dự trữ bắt buộc sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, tuy nhiên điều này là không đủ để giải quyết căng thẳng tỷ giá nếu có của những tháng cuối năm.

Thời gian vừa qua sự tăng nóng và mạnh của tín dụng ngoại tệ khiến nhiều chuyên gia lo ngại tiềm ẩn rủi ro tỷ giá lớn vào những tháng cuối năm. Theo số liệu công bố thì chênh lệch giữa huy động và cho vay ngoại tệ đến tháng 8 khoảng 100.000 tỷ. Trong khi đó, chỉ với chênh lệch 49.000 tỷ cũng đã tạo ra căng thẳng rất lớn trên thị trường ngoại hối vào những tháng cuối năm 2010.

Một hành động khôn ngoan

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình đào tạo Fullbright, thì việc tăng DTBB ngoại tệ là biện pháp của NHNN đối với những TCTD có động thái lách huy động ngoại tệ. Thời gian vừa qua một số ngân hàng thương mại đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý huy động ngoại tệ để huy động vượt trần cho phép.

Tăng DTBB sẽ kiềm chế lãi suất huy động đầu vào, đồng thời tăng chênh lệch lãi suất huy động và cho vay.

T.S Phạm Thế Anh, Chuyên gia kinh tế trưởng CK Thăng Long, đánh giá “đây là hành động khôn ngoan của NHNN”. Thông qua tăng DTBB ngoại tệ, chênh lệch lãi suất cho vay ngoại tệ và nội tệ sẽ không quá lớn. Người đi vay ngoại tệ sẽ phải cân nhắc việc vay USD để chuyển đổi sang VNĐ, sẽ giảm được tăng trưởng tín dụng lệch của những tháng cuối năm.

“Dự trữ bắt buộc ngoại tệ tăng khiến cho lãi suất huy động USD thấp, người dân không mặn mà nắm giữ USD. Vì vậy có thể người gửi tiết kiệm ngoại tệ sẽ bán USD cho ngân hàng. Như thế giảm tính trạng dollar hóa nền kinh tế”- T.S Nguyễn Thế Anh nhận xét.

Với quyết định này NHNN đã có bước đi thích hợp để chuyển từ mối quan hệ tín dụng sang mối quan hệ mua – bán ngoại tệ. Cũng nằm trong lộ trình chống dollar hóa nền kinh tế của NHNN.

Nhưng chưa đủ để giảm căng thẳng tỷ giá

Mặc dù việc tăng DTBB ngoại tệ được đánh giá là hướng đi tốt nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng nó là chưa đủ và cũng không tác động nhiều tới thị trường ngoại hối cuối năm.

Ông Thành nói: “Trước hết khẳng định là việc tăng DTBB không phải là dấu hiệu của thắt chặt hơn trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên động thái này không giúp giải quyết được tình trạng căng thẳng nếu có của tỷ giá trong những tháng cuối năm”.

Để ổn định tỷ giá thì NHNN sẽ phải có hành động can thiệp khi thị trường có dấu hiệu căng thẳng. Cơ sở để NHNN can thiệp thị trường chính là việc mua vào gần 6 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

“Tuy nhiên việc bán ngoại tệ can thiệp thị trường chỉ có tác dụng thực sự trong bối cảnh tiếp tục kiểm soát tín dụng chặt chẽ”- Ông Thành kết luận.

Có cùng nhận định với ông Thành, T.S Phạm Thế Anh cho rằng căng thẳng ngoại tệ cuối năm nếu có là hậu quả của việc cho vay ồ ạt của những tháng vừa qua.

Tăng DTBB chỉ làm giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, chứ không loại bỏ được những rủi ro tiềm ẩn của tăng trưởng mạnh trước đó. Cùng với đó là  mức độ tăng 1% đã phù hợp hay chưa thì cần thời gian kiểm chứng.

“Dẫu sao đó cũng là hướng đi đúng trong bối cảnh hiện nay”- T.S Phạm Thế Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia TC-NH, cho rằng NHNN đã có nhiều chính sách lên thị trường ngoại hối nhưng với nội tệ thì lại chưa có hành động tương tự. Chính vì vậy tác động của quyết định này tới tỷ giá bị hạn chế.

Bên cạnh đó các ngân hàng cũng đã hạn chế cho vay ngoại tệ sau khi NHNN ban hành quy định về đối tượng được vay, do đó tăng DTBB không có nhiều tác dụng tới bình ổn tỷ giá cuối năm.
 
Cao Sơn

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên