TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lãi suất – áp lực cuối năm

30-11-2007 - 10:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng lãi suất – áp lực cuối năm

Từ giữa tháng 11 đến nay các NH thương mại đã bước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động tiền đồng sớm hơn so với mọi năm.

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, ngay khi lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên NH tăng đột biến (từ 6% lên đến 12-17%/năm), từ giữa tháng 11 đến nay các NH thương mại đã bước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động tiền đồng sớm hơn so với mọi năm.

Vào mùa tăng lãi suất

Hiện đã có 4-5 NH TMCP điều chỉnh tăng lãi suất tiền đồng. ACB triển khai các sản phẩm tiết kiệm tiền đồng với mức lãi suất ưu đãi cao hơn 0,01-0,04%/tháng so với mức lãi suất thông thường của ACB. ABBank tăng lãi suất tiền đồng ở tất cả các kỳ hạn từ mức 0,24-0,6%/năm.

Habubank tăng lãi suất tiết kiệm tiền đồng với mức tăng từ 0,01-0,05%/tháng; VPBank tăng từ 0,01-0,07%/tháng và SeABank cũng từ mức 0,02-0,09%/tháng… Hiện mức lãi suất của các NH TMCP đang áp dụng cao hơn nhiều so với mức lãi suất thỏa thuận thông qua Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA).

Lý giải cho việc điều chỉnh lãi suất, theo ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank, diễn biến thị trường cho thấy nhu cầu tiền đồng tăng mạnh do các nguyên nhân: Các DN đang rốt ráo chuẩn bị hàng hóa cho tết Nguyên đán, nhiều dự án của DN đang chờ vốn NH giải ngân, nguồn kiều hối chảy mạnh về nước và người nhận có xu hướng bán ngoại tệ cho NH để lấy tiền đồng, và đặc biệt là nhu cầu vay vốn tiêu dùng của khách hàng cá nhân tăng khá mạnh. Để chủ động nguồn vốn, VPBank buộc phải tăng sớm lãi suất đầu ra, tránh bị động trong kinh doanh.

Trong bối cảnh NHNN kiềm chế lạm phát bằng biện pháp tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, khống chế cho vay CK và kiềm chế tốc độ tăng dư nợ thì việc các NH TMCP chạy đua tăng lãi suất huy động càng làm các NH gặp nhiều khó khăn hơn. Trước mắt biên độ lợi nhuận của các NH đang có nguy cơ thu hẹp lại trong khi chưa chắc cuộc chạy đua này sẽ giúp các NH cải thiện cơ cấu huy động vốn.

Trong việc tăng lãi suất, cùng với yếu tố tâm lý (các NH nhìn nhau để tăng), có một thực tế là khả năng thanh khoản của nhiều NH đang có vấn đề. Điều này cũng một phần do các NH trước đó đã quá tay trong việc lấy vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, dẫn đến khan hiếm nguồn tiền trong ngắn hạn…

Khó có điểm dừng

Hiện nay nhiều NH vẫn đẩy nhanh hoạt động tín dụng không nằm ngoài mục tiêu chạy đua chỉ tiêu dư nợ cuối năm để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận. Nhiều NH còn tranh thủ tăng tổng dư nợ nhằm điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay đầu tư CK xuống mức 3% vì thời điểm 30-12-2007 đã đến gần và trước yêu cầu quyết liệt của NHNN. Không ít NH đã tung ra nhiều chương trình tín dụng bất động sản với thời hạn cho vay dài và lãi suất ưu đãi, càng đẩy cầu vốn cho khách hàng cá nhân tăng mạnh, chủ yếu là vay tiêu dùng với kỳ hạn ngắn.

Theo số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM, chỉ trong tháng 10, các NH đã cho vay thêm 29.000 tỷ đồng, tăng 9,2% so với tháng trước, trong đó tiền đồng chiếm 70%.

Sức hấp thu vốn lớn không chỉ ở TPHCM, Hà Nội, mà ở nhiều tỉnh hoạt động tín dụng cũng tăng trưởng khá mạnh. Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai, nhu cầu tín dụng ở Đồng Nai đang tăng rất cao, từ đầu năm đến nay tổng dự nợ cho vay của các chi nhánh NH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt 20.000 tỷ đồng, nhưng vẫn còn quá ít so với nhu cầu của các DN, nhất là khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (với hơn 850 dự án đang đầu tư ở Đồng Nai).

Có nhiều ý kiến nhận định tình trạng khan hiếm tiền đồng chỉ trong thời gian ngắn, và mặt bằng lãi suất sẽ không có biến động lớn. Sẽ còn nhiều NH tăng lãi suất huy động, nhưng mức tăng sẽ không lớn do còn chờ diễn biến thị trường và tín hiệu từ NHNN.

Đến nay NHNN cũng đã tung ra 10.000 tỷ đồng để giải quyết thanh khoản tạm thời. Sắp tới đây, NHNN sẽ thực hiện linh hoạt các phiên chào bán, chào mua trên thị trường tiền tệ để kiểm soát dòng tiền, thu dần vốn vào.

Tuy nhiên, từ đây đến cuối năm tiền đồng sẽ vẫn tiếp tục lên giá từ các yếu tố tác động như: giá USD đang tiếp tục suy yếu, giá dầu thô tăng mạnh, diễn biến luồng vốn nước ngoài tiếp tục chảy mạnh vào nước ta, nhu cầu vốn tín dụng cuối năm tăng mạnh…

Theo Dịu Ngân
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên