TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lãi suất để "hút"... vàng

07-05-2008 - 14:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng lãi suất để "hút"... vàng

Lãi suất huy động liên tục tăng trong vài tháng qua khiến người dân đang có xu hướng gửi tiết kiệm bằng vàng thay vì truyền thống VND hay USD.

Giữ vàng tại nhà: lãng phí

Theo Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, hiện nay các ngân hàng thương mại mới huy động vốn bằng vàng khoảng từ 1 - 1,5 triệu lượng vàng miếng, tương đương 18.000 - 24.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức dưới 5.000 tỷ đồng cách đây gần 2 năm.

Trong khi đó, theo thống kê chính thức của Công ty vàng bạc đá quý SJC, kể từ khi ra đời thương hiệu vàng SJC vào năm 1988 cho đến nay, đã có 11 triệu lượng vàng miếng được đưa ra thị trường.

Điều đó đồng nghĩa với việc một lượng lớn vàng miếng đang được người dân sử dụng làm phương tiện bảo toàn đồng vốn an toàn ngay tại nhà.

Có một "trở ngại tâm lý" khá lớn cản trở người dân gửi tiết kiệm bằng vàng. Anh Tân, một nhà kinh doanh vàng lý giải: "Người dân thường có thói quen mua vàng rồi cất giữ tại nhà chứ không gửi vào ngân hàng bởi 2 nguyên nhân chính:

Một là, lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng trước đây so với VND hay USD rất thấp nên chẳng mấy ai mặn mà gửi vàng; hai là, kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng ít nhất là một năm trong khi giá vàng lên xuống thất thường khiến những người có vàng gửi tiết kiệm khi giá lên muốn rút vàng ra để hiện thực hóa lợi nhuận cũng rất khó khăn".

Một nguyên nhân có thể kể thêm đó là việc các ngân hàng trước đây chưa coi trọng kênh đầu tư vàng nên không tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gửi vàng. Đa số các ngân hàng đều áp dụng mức tối thiểu là một lượng nên những người mua vàng với số lượng nhỏ với mục đích "phòng thân" chẳng bao giờ nghĩ tới việc gửi vàng vào ngân hàng.

"Hút vàng để lập sàn"

Trong thời gian vừa qua các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm vàng lên cao nhất từ trước đến nay. Ngân hàng Việt Á tăng lãi suất huy động vàng lên mức 4% năm, Đông Á vừa mới tăng lãi suất tiết kiệm vàng lên tới 4,08%/năm.

Đó là chưa kể một loạt các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động vàng lên trước đó như ACB, Eximbank, Sacombank, Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng phát triển nhà TPHCM, Ngân hàng Phương Nam và Ngân hàng Nam Á.

"Trở ngại tâm lý" ngăn cản người dân gửi tiết kiệm bằng vàng đang dần được tháo gỡ khi mà không chỉ tăng lãi suất các ngân hàng còn áp dụng các kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng cùng với việc áp dụng mức gửi tiết kiệm vàng thấp nhất là 1 chỉ vàng tạo nên sức hấp dẫn cho kênh huy động tiết kiệm bằng vàng, một thị trường huy động vốn giàu tiềm năng nhưng vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Khi lượng vàng lớn trong dân được các ngân hàng hút về, lượng vàng đó sẽ giúp các ngân hàng đủ khả năng thanh khoản cho các giao dịch bằng vàng và trên hết là cho việc chuẩn bị thành lập những sàn giao dịch vàng trong tương lai.

Tại buổi hội thảo kinh doanh vàng quốc tế được tổ chức gần đây, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á khẳng định: "Kinh doanh vàng đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn".

Trong bối cảnh các ngân hàng đang phải áp dụng lãi suất trần 12%/năm cho tiết kiệm tiền gửi, cuộc đua huy động vốn bằng vàng giữa các ngân hàng thương mại chắn chắn sẽ không kém phần quyết liệt.

Theo Huỳnh Linh
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên