TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lãi suất, vốn vào vẫn chậm

08-05-2008 - 15:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng lãi suất, vốn vào vẫn chậm

Tiền nhàn rỗi của người tiêu dùng và của cả những nhà đầu tư CK đang chờ thời cơ mua vào cổ phiếu không muốn cất giữ tại ngân hàng, mà đang chuyển dần sang đầu cơ vàng.

Trong hơn một tuần qua, lãi suất huy động đã được các ngân hàng tăng lên mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 12%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng trở lên và 11,5%/năm ở kỳ hạn 6 tháng trở xuống.

Tuy nhiên theo phản ánh ban đầu của nhiều ngân hàng, tình hình huy động vốn vẫn chưa sáng sủa hơn trước khi tăng lãi suất.

Theo đánh giá chung, tiền nhàn rỗi của người tiêu dùng và của cả những nhà đầu tư chứng khoán đang chờ thời cơ mua vào cổ phiếu không muốn cất giữ tại ngân hàng, mà đang chuyển dần sang đầu cơ vàng.

Giá vàng đột ngột giảm xuống 1,7 triệu đồng/chỉ là động lực để các nhà đầu tư, người dân mua cất giữ. Do đó, tổng huy động vốn của hệ thống ngân hàng trong tháng 4/2008 chỉ tăng 1,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,46% trong tháng 3 và mức 3,38% của cùng kỳ.

Một số ngân hàng rơi vào tình trạng khó đảm bảo được tính thanh khoản nên NHNN đã tính đến việc tái cấp vốn để hỗ trợ khả năng thanh toán cho một số ngân hàng thương mại theo chủ trương tại Công văn 3764/NHNN-CSTT.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, nguồn vốn vào ngân hàng đang giảm dần, không loại trừ ảnh hưởng bởi giá cả hàng hóa tăng cao. Những người làm công ăn lương không đủ để chi tiêu trong gia đình khi vật giá leo thang nên tiền dành dụm để gửi ngân hàng từ đó cạn dần. Nhiều người khác tranh thủ mua vàng, chứng khoán lúc xuống giá…

Lãi suất qua đêm trong ngày đầu tuần đã giảm nhiệt so với cuối tháng 4/2008, xuống còn 20%/năm. Tuy nhiên, nếu đem mức này so với lãi suất huy động vốn trực tiếp từ trong dân cư và các tổ chức kinh tế thì vẫn tăng gần gấp đôi. Mặt khác, theo vị tổng giám đốc trên, lãi suất qua đêm giảm chỉ mang tính chất nhất thời vào đầu tháng.

Trong những tháng gần đây, do tổng vốn huy động liên tục sụt giảm, nhiều ngân hàng không đủ vốn để nộp dự trữ bắt buộc theo đúng tiến độ cho NHNN. Đến gần cuối tháng, thời hạn nộp dự trữ bắt buộc không thể lùi nên ngân hàng đành phải vay vốn qua thị trường liên ngân hàng với bất cứ giá nào. Lãi suất qua đêm từ đó tăng vọt.

Thực tế, trong tuần cuối của tháng 4/2008, lãi suất vay vốn trên thị trường liên ngân hàng đã nhích dần từ 20%/năm lên 26%/năm. Thế nhưng, cung vốn vẫn trong tình trạng khan hiếm và nhiều lúc không đáp ứng được nhu cầu.

Tuy từ chối cho biết tổng số huy động và dư nợ cho vay của các ngân hàng trên địa bàn, nhưng Giám đốc NHNN - Chi nhánh TP. HCM Hồ Hữu Hạnh thừa nhận, số liệu thống kê cho thấy, tổng vốn huy động giảm so với đầu năm.

Trước thực trạng này, một số ngân hàng phải từ chối cấp tín dụng, cho dù trước đó đã ra sức chào mời để thu hút khách hàng và lãi suất thu về thấp hơn nhiều so với hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Sĩ, Phó tổng giám đốc Western Bank cho hay, tuy tốc độ huy động vốn của Western Bank vẫn duy trì tốc độ ổn định, nhưng với các khoản cho vay bất động sản vẫn phải từ chối, cho dù mức lãi suất doanh nghiệp đề nghị lên đến 1,7 - 1,9%/tháng.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, mức sụt giảm về tổng vốn huy động tháng 4/2008 so với đầu năm và cùng kỳ năm trước không chỉ xảy ra ở khối ngân hàng cổ phần, mà còn xảy ra đối với cả khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Chính vì vậy, sau khi một sốNHTM nhà nước giảm lãi suất huy động xuống còn 8,5 - 10,9%/năm vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2008, thì đến nay đã phải tăng lãi suất huy động trở lại mức kịch trần 12%/năm.

Các ngân hàng lớn còn khó khăn, thì các ngân hàng nhỏ tình hình còn xấu hơn nhiều.

Hiện dịch vụ huy động và cho vay vốn của một vài ngân hàng nhỏ đang có dấu hiệu tê liệt. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ tại TP. HCM cho biết, trong 2 tháng nay, ngân hàng ông gần như không giải ngân thêm một đồng vốn nào, vì thiếu cung.

Trường hợp huy động được vốn phải dự trữ để đảm bảo thanh khoản. Cũng như các đơn vị bạn, ngân hàng ông đang mong đợi việc tái cấp vốn của NHNN hỗ trợ ngân hàng trong quá trình đảm bảo thanh khoản. Thế nhưng, để có được nguồn vốn này không phải chỉ ngày một ngày hai…

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên