TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng LS kỳ hạn dài để khuyến khích gửi tiền dài hạn

14-10-2008 - 16:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng LS kỳ hạn dài để khuyến khích gửi tiền dài hạn

Theo Hiệp hội ngân hàng, vốn huy động có thời hạn dài nên để lãi suất cao hơn vốn huy động có thời hạn ngắn để khuyến khích người gửi tiền dài hạn.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản số 397/HHNH-NV Hiệp hội ngân hàng gửi các Tổng giám đốc các Tổ chức thành viên ngày 14/10.

Hiệp hội ngân hàng cho biết trước tình hình thanh khoản của các Ngân hàng đảm bảo tốt, các tổ chức hội viên đều thống nhất cao là đã đến lúc các ngân hàng phải nghiên cứu để điều chỉnh lãi suất huy động.

Theo đó, các tổ chức Hội viên tùy theo tình hình thực tế của mỗi đơn vị mình mà quyết định các loại sản phẩm huy động vốn và giá của từng loại sản phẩm hướng tới thông lệ là: vốn huy động có thời hạn dài lãi suất cao hơn vốn huy động có thời gian ngắn để để khuyến khích người gửi tiền dài hạn.

Được biết, trước những diễn biến trên thị trường tiền tệ thời gian gần đây, hiệp hội ngân hàng đã tổ chức tọa đàm về lãi suất huy động: ngày 8/10 đối với Hội viên các tỉnh phía Bắc; ngày 9/10 đối với Hội viên các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên về huy động vốn theo tuần có sự khác biệt nhau: các hội viên phía Bắc thống nhất bỏ huy động vốn tuần vì tình hình vốn khả dụng không còn căng thẳng như trước đây, thậm chí có dấu hiệu dư thừa nên chỉ huy động vốn không kỳ hạn và các kỳ hạn 1 tháng trở lên.

Hội viên các tỉnh phía Nam lại đề nghị để nguyên loại huy động vốn theo tuần như hiện nay do yêu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm.
 
Trong tháng 9, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng có xu hướng giảm dần: lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm từ 1,5-2%/năm so với đầu tháng 9.

Lãi suất cho vay VND giảm khoảng 1%/năm so với tháng trước. Lãi suất cho vay USD giảm khoảng 0,5-1%/năm. 
Vũ Minh
 

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên