TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng mạnh lãi suất huy động, các NH đang thiếu VND?

29-08-2009 - 09:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng mạnh lãi suất huy động, các NH đang thiếu VND?

Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động VND cũng chỉ là xu hướng đón đầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường...

Cuối tuần trước, Vụ chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng: việc thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất đã khiến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chuyển sang vay tiền đồng Việt Nam để mua ngoại tệ. Điều này dẫn đến tình trạng các ngân hàng thương mại thừa ngoại tệ và khan hiếm tiền đồng Việt Nam.

Thêm vào đó, việc các NHTM liên tục tăng lãi suất huy động VND trong thời gian qua trong bối cảnh lãi suất cơ bản vẫn được giữ nguyên ở mức 7%/năm đã khiến câu hỏi về khan hiếm VND ở các ngân hàng càng được đặt ra nhiều hơn lúc nào hết.

Trả lời câu hỏi này, ngân hàng HDBank – ngân hàng có mức lãi suất huy động VND cao nhất thị trường hiện nay (HDBank) cho rằng, việc tăng lãi suất hiện nay là do xu hướng của thị trường để luôn đảm bảo lợi ích của khách hàng (giữ khách hàng) chứ không phải do các ngân hàng đang “cạn” nguồn VND.

 

Các điều chỉnh lãi suất của HDBank được đưa ra luôn dựa trên dự báo tình hình tăng trưởng chung của nền kinh tế trong thời gian gần đây và nhu cầu sử dụng nguồn để kinh doanh.

 

HDBank lấy dẫn chứng, theo thống kê kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2009 của mình thì huy động tăng 53% so với cuối năm 2008, dư nợ tăng 9% so với cuối năm 2008; lợi nhuận 7 tháng đầu năm (trước thuế ) đạt 148 tỷ tăng hơn 84% lợi nhuận cả năm 2008…Số liệu trên cho thấy rằng hiện tại tổng số huy động của HDBank đến nay đã vượt kế hoạch, thanh khoản và dự trữ tiền đồng của ngân hàng vẫn rất tốt.

 

Theo kế hoạch, năm 2009 dư nợ cho vay của HDBank là 7667  tỷ, huy động đạt 11 008 tỷ và lợi nhuận (trước thuế) sẽ là  172 tỷ … Nguồn vốn của HDBank hiện tại luôn đủ đáp ứng nhu cầu kinh doanh và còn thừa để sử dụng cho các mục đính khác. Do đó, chúng tôi hoàn toàn tự tin về việc sẽ đạt được kế hoạch đã đề ra – một lãnh đạo của ngân hàng này khẳng định.

 

Bên cạnh đó, bà Cao Thị Thúy Nga – Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Quân Đội cho rằng: nhu cầu về vốn sau khủng hoảng để phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp là rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về vay VND. Do đó, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động VND cũng chỉ là xu hướng đón đầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường mà thôi.


Hơn nữa, các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động hay tìm các kênh huy động vốn khác vì nguồn vốn để có thể đáp ứng được nhu cầu cho gói kích cầu trung và dài hạn đang được triển khai cũng rất lớn.

 

Hiện nay, đã có kiến nghị về sự cần thiết có thêm gói thích cầu thứ hai thì làm nghề kinh doanh ngân hàng không thể không có sự chuẩn bị trước.

 

Theo bà Nga, mặc dù lãi suất huy động đang tiến gần mức lãi suất trần cho vay nhưng cuộc đua lãi suất này nếu so với cuộc đua lãi suất của năm 2008 thì không có gì đáng ngại.

 

Tình hình thanh khoản của các ngân hàng cũng đang rất tốt, không có dấu hiệu nào cho thấy các ngân hàng đang bị khan hiếm VND – bà Nga nói.

 

Theo tổng kết, mức huy động cho kỳ hạn 3 tháng hiện nay tại các ngân hàng phổ biến ở mức 7%/năm trở nên, cá biệt có một vài ngân hàng đã vượt mức 8,5%/năm; lãi suất huy động tiết kiệm bình quân của kỳ hạn 36 tháng đạt 9,8%. Bên cạnh đó, hơn một tuần qua, nhiều ngân hàng đã đưa ra chương trình tặng thêm lãi suất cho khách hàng tiền gửi, với mức từ 0,3 - 0,5%/năm và tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn.

 Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên