TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng thuế nhập khẩu vàng, giảm thuế clinker

20-05-2008 - 07:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng thuế nhập khẩu vàng, giảm thuế clinker

Sau khi bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước, biện pháp tăng thuế đã được quyết định nhằm giảm lượng vàng đang nhập khẩu về quá lớn.

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định: 29/2008/QĐ-BTC về việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, thuế nhập khẩu vàng được tăng lên trong khi thuế nhập khẩu clinker giảm xuống.

Cụ thể, tất cả các dạng sản phẩm vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột đều được nâng lên mức 1% thay cho mức 0,5% hiện nay.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu các loại thuộc nhóm xi măng Portland, xi măng nhôm, xi măng xỉ (xốp), xi măng super sulfat và xi măng chịu nước (xi măng thuỷ lực) tương tự, đã hoặc chưa pha màu hoặc ở dạng clinker... đã được điều chỉnh. Trong đó, clinker để sản xuất xi măng trắng và các loại xi măng khác được giảm xuống 0%.

Bộ Tài chính cho biết, quyết định tăng giảm thuế các mặt hàng trên đây nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững; đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số biện pháp nhằm giảm nhập siêu.

Trước khi đi đến quyết định này, Bộ Tài chính đã nhận được đề xuất về các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng, kể cả việc cấp hạn ngạch nhập khẩu từ các cơ quan tư vấn và các hiệp hội.

Sau khi bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước, biện pháp tăng thuế đã được quyết định nhằm giảm lượng vàng đang nhập khẩu về quá lớn, trong khi người dân có xu hướng quay lại tích trữ vàng.

Trong khi đó, việc giảm thuế clinker đang được rất nhiều DN sản xuất xi măng quan tâm nhằm khắc phục tình trạng thiếu, giá xi măng trong nước tăng cao hiện nay.

Bộ Xây dựng cũng đã có đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu clinker trong khối ASEAN từ 5% xuống 0% và ngoài khối từ 10% xuống 0% từ nay đến cuối năm 2008 để bình ổn giá ximăng tại thị trường phía Nam.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên