TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng 2010 sẽ được kiểm soát chặt

01-01-2010 - 14:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 2010 sẽ được kiểm soát chặt

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng trong năm 2010 sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhằm chủ động phòng ngừa lạm phát.

Tuy chưa khẳng định khủng hoảng toàn cầu có chấm dứt hoàn toàn trong năm 2010 hay không, song hoạt động của ngành ngân hàng được dự báo sẽ có nhiều thuận lợi, khi nền kinh tế đi vào giai đoạn phục hồi.

Hoạt động của ngành được cho là sẽ tăng trưởng mạnh khi nhu cầu đầu tư, sản xuất, kinh doanh được khôi phục sau khủng hoảng.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, kế hoạch năm 2010 của Sacombank dựa trên tình hình của nền kinh tế, với tổng tài sản dự kiến sẽ được tăng lên 150.000 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn vốn huy động là 130.000 tỷ đồng, tăng 52% so với năm 2009; dư nợ cho vay đạt 82.000 tỷ đồng, tăng 40 - 45% so với năm 2009. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của Sacombank trong năm 2010 là đạt khoảng 2.600 tỷ đồng, tăng 63% so với năm trước.

Tổng giám đốc OCB, ông Trần Văn Vĩnh cho biết, chiến lược năm tới của OCB là tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng và chỉ tiêu lợi nhuận cũng phải tăng lên để đảm bảo mức cổ tức 10 -12% cho cổ đông. Trong khi đó, các chỉ tiêu khác, như huy động, tăng trưởng tín dụng, cũng sẽ cao hơn so với năm 2009.

Nhiều ngân hàng khá lạc quan về hoạt động của ngành trong năm 2010, vì kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển tốt. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, hoạt động của ngành ngân hàng sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ về tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu kiểm soát nhằm chủ động phòng ngừa lạm phát của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài việc tăng trưởng trên cơ sở kiểm soát, hoạt động của ngành cũng sẽ chuẩn mực hơn để phù hợp với tình hình kinh tế. Đồng thời, áp lực cạnh tranh về huy động vốn sẽ không ngừng gia tăng, nếu chưa giải quyết được bài toán lãi suất.

Nhu cầu tín dụng của các quốc gia đang nổi lên như Việt Nam là rất lớn, song trong bối cảnh nền kinh tế đang phải kiểm soát lạm phát, thì tăng trưởng tín dụng phải được kiểm soát là điều không thể làm khác. Vì vậy, trong năm 2010, người đi vay sẽ khó khăn hơn. Mặt khác, cạnh tranh trong huy động vốn của các ngân hàng cũng gay gắt hơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Kinh doanh vốn và ngoại tệ của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, khó khăn của hoạt động ngành ngân hàng trong năm 2010 không thể xem nhẹ và thậm chí còn nặng nề hơn năm 2009, bởi phát triển trong bối cảnh phải đảm bảo cả hai mục tiêu là tăng trưởng và kiểm soát lạm phát là không dễ. Việc ổn định thị trường ngoại hối cũng được Ngân hàng Nhà nước đặt lên hàng đầu.

Còn theo ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc VietBank, năm 2010, gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ sẽ chấm dứt, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính hiệu quả trong đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là năm các chính sách tiền tệ, tài khóa mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong năm 2009 sẽ phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi vững chắc và Việt Nam cũng không thể loại trừ khả năng tiếp tục bị ảnh hưởng.

Theo đánh giá của ông Hưng, nhìn chung tình hình thị trường trong năm 2010 sẽ không quá khó khăn, nhưng cũng không hề thuận lợi đối với hoạt động ngành ngân hàng. Trong bối cảnh đó các ngân hàng cần hết sức chú trọng thanh khoản. Đây là vấn đề hết sức quan trọng đối với phát triển ngân hàng trong bất cứ thời điểm nào.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định rằng, nguy cơ lạm phát tái bùng phát trong năm tới có cả yếu tố từ bên trong và bên ngoài, nên chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa phải dựa trên tín hiệu thị trường.

Vì vậy, vấn đề lớn đặt ra trong năm 2010, theo nhận định của một chuyên gia trong ngành tài chính - ngân hàng, là cần nhiều giải pháp vĩ mô tổng thể. Trong đó, chính sách tiền tệ phải được điều hành linh hoạt, vừa phục vụ mục tiêu tăng trưởng, vừa góp phần kiểm soát lạm phát. Bài toán khác cần giải quyết trong năm 2010 là chính sách lãi suất.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên