TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng 34%-35% cũng không quá phải lo lắng

16-11-2009 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 34%-35% cũng không quá phải lo lắng

Đó là ý kiến của ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia trong hội thảo “Thách thức mới, Thành công mới” do VIB tổ chức cuối tuần trước.

Nội dung tại hội thảo dành cho khách hàng là doanh nghiệp với chủ đề “Thách thức mới, Thành công mới” do VIB tổ chức cuối tuần trước.

“Trong trường hợp tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức khoảng 30%, trên 30% (thậm chí đến 34-35%) cũng không phải quá đáng lo lắng”. Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.
 
Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia kinh tế tài chính: Ông Cao Sĩ Kiêm – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; Ông Lê Xuân Nghĩa – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia; Ông Trương Đình Tuyển – Thành viên Hội đồng Tiền tệ Tài chính Quốc gia; Ban lãnh đạo VIB và đại diện của các Doanh nghiệp.
 
Hà Nội chỉ chiếm 15,4% dư nợ bất động sản
 
Cập nhật thông tin mới nhất từ khoản vay từ khu vực bất động sản, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quốc gia cho biết, hiện dư nợ cho vay bất động sản đang ở mức 166.000 tỉ đồng, trong đó khu vực thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 52% và Hà Nội chỉ chiếm 15,4%.

Trong khi đó, ông Nghĩa đánh giá cầu bất động sản Hà Nội tương đương thành phố Hồ Chí Minh.
 
Về tình hình giá bất động sản bị đẩy lên gần đây ông Nghĩa khẳng định một phần do việc làm giá. Ông Nghĩa cho biết, hiện đang có một số dự án thực hiện triển khai và trong một vài năm nữa khi các dự dán hoàn thành, nguồn cung tăng lên sẽ tăng lên và mặt bằng giá cả sẽ hợp lý hơn.
 

Về bong bóng bất động sản theo ông Nghĩa là chưa đáng lo và hiện các Ngân hàng vẫn thực hiện kiểm soát nguồn vốn này.

Có chuyện vay tiêu dùng đổ vào chứng khoán

Về khoản vay đổ vào thị trường chứng khoán, ông Nghĩa cho biết, theo quy đinh của cho vay đầu tư CK không quá 20% vốn điều lệ của Ngân hàng. Tuy nhiên hiện vốn điều lệ của các Ngân hàng trong thời gian qua tăng mạnh nên nguồn vốn vào chứng khoán cũng tăng theo.

Với việc vay vốn tiêu dùng “đổ” vào chứng khoán, ông Nghĩa cho biết chưa có thống kê chính thức về vốn đề này nhưng trên thực tế đúng là có hiện tượng này.

Ông Nghĩa khẳng định thanh khoản của thị trường chứng khoán hiện nay đang tăng lên. Còn về P/E, hiện Việt Nam đang ở mức 19,6 trong khi Châu Á đang ở mức 23. Chỉ số Vn-Index có cơ hội lên đến 600 điểm vào thời điểm cuối năm 2009, đầu 2010.

Ngân hàng Nhà nước không “ siết tín dụng”

Ông Nghĩa cho biết, Ngân hàng Nhà nước không hề “siết tín dụng” mà “siết” là từ của báo chí dùng. Dẫn lời thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết Ngân hàng Nhà nước hiện đang duy trì mức tăng trưởng tín dụng là khoảng 30%.

“Trong trường hợp tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức khoảng 30%, trên 30% (thậm chí đến 34-35%) cũng không  phải quá đáng lo lắng”, ông Nghĩa cho biết.

Đánh giá về lạm phát, ông Nghĩa dự đoán năm 2009 lạm phát sẽ ở khoảng 6-7%, năm 2010 sẽ ở khoảng 8,5-8,6%.

Ông Nghĩa dự báo vốn đầu tư nước ngoài thời gian tới sẽ tăng chậm và tăng chủ yếu vào các dự án lớn từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư toàn cầu. Ngoài ra, một điều cần chú ý của Việt Nam là hàng tồn kho năm nay đang ở mức khá lớn so với vài năm lại đây.

Đánh giá về lạm phát, ông Nghĩa dự đoán năm 2009 lạm phát sẽ ở khoảng 6-7%, năm 2010 sẽ ở khoảng 8,5-8,6%.

Ngoài ra, ông Nghĩa cánh báo cần cẩn trọng và không nên chủ quan, vì quý I năm 2010 nếu chủ quan sẽ có đáy suy giảm kinh tế.


V.Minh
Theo VIB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên