TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng đang chậm lại

11-07-2009 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng đang chậm lại

Sự kiểm soát gắt gao của NHNN cùng tỷ lệ huy động vốn tăng chậm hơn so với cho vay là nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Số liệu của NHNN cho thấy, tính đến cuối tháng 6/2009, vốn huy động trong toàn hệ thống ngân hàng tăng 16,2% so với cuối năm 2008 (cùng kỳ năm 2008 tăng 7,64%), trong khi tín dụng đối với nền kinh tế tăng 17,01% so với cuối năm 2008 (cùng kỳ năm 2008 tăng 17,53%).

Để thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm và chủ động kiểm soát lạm phát, thì tăng trưởng tín dụng năm nay phải ở mức dưới 30%. Như vậy, 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng chỉ còn tối đa dưới 13%, thấp hơn 6 tháng đầu năm 2009.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 6/2009, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tăng 14% so với cuối năm 2008. Còn dư nợ cho vay tăng khoảng 15% so với cuối năm 2008. Điều này cho thấy, tỷ lệ huy động vốn đang tăng chậm hơn so với cho vay.

Theo đánh giá của ông Hạnh, ngoài việc kiểm soát gắt gao của NHNN về hoạt động tín dụng tại hệ thống ngân hàng, nếu nguồn vốn huy động tiếp tục tăng trưởng chậm hơn so với dư nợ cho vay trong những tháng tới, thì chắc chắn tăng trưởng tín dụng sẽ chững lại.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) cho rằng, với chủ trương kiểm soát chặt chất lượng tín dụng và động thái tăng cường thanh tra của NHNN về hoạt động cho vay tại các ngân hàng hiện nay, chắc chắn tín dụng sẽ tăng trưởng chậm lại.

Trong thời gian qua, trước sức nóng tăng trưởng tín dụng, nhiều người tỏ ra lo ngại nguy cơ lạm phát sẽ bùng phát. Song, theo ông Tùng, nếu Chính phủ đã có cảnh báo sớm, ngay từ lúc này, thì nguy cơ lạm phát sẽ được kiểm soát.

Mặt bằng lãi suất cho vay VND tuần này tiếp tục ổn định so với tuần trước. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức 8,5-10%/năm; trung và dài hạn 10 -10,5%/năm. Đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay phổ biến 10 -10,5%/năm. Lãi suất cho vay sau khi trừ đi phần hỗ trợ lãi suất phổ biến 4,5 - 6%/năm.

Thế nhưng, với các DN, trong giai đoạn thị trường còn khó khăn như hiện nay, nhu cầu vốn cũng chưa thể tăng cao. Hiện các ngân hàng vẫn tiếp tục đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất. Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng thương mại, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất bằng VND đến ngày 2/7 là trên 372.272 tỷ đồng. So với ngày 25/6, số dư nợ cho vay đã tăng 4,25%. Tuy nhiên, theo ông Tùng, nhu cầu vốn của DN không thể tăng đột biến, mà đòi hỏi phải có thời gian.

NHNN cho biết, sẽ kiểm soát chặt điều kiện tín dụng tại các ngân hàng, trong đó đáng quan tâm là cho vay tiêu dùng, bất động sản và cầm cố chứng khoán. Bởi trên thực tế, 6 tháng đầu năm, tốc độ dư nợ tín dụng của các ngân hàng tăng trưởng mạnh một phần do tín dụng cá nhân bùng nổ. Đáng chú ý là, với tín dụng cầm cố chứng khoán, các ngân hàng đã "chớp" cơ hội giá cổ phiếu lên để "bơm" mạnh vốn hỗ trợ nhà đầu tư.

Thế nhưng, sức hút của chứng khoán bắt đầu giảm, cộng thêm tâm lý ngại tiếp cận vốn vay của DN trước nguy cơ lạm phát tái bùng phát cùng động thái tích cực của NHNN trong việc kiểm tra, thanh tra hoạt động cho vay tại ngân hàng là những yếu tố buộc các ngân hàng phải thận trọng hơn trong triển khai tín dụng.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên