TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng giảm 1,27% so với cuối năm 2011

12-03-2012 - 18:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng giảm 1,27% so với cuối năm 2011

Năm 2011, dư nợ cho vay xuất khẩu tăng 58%, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tăng 25% và nếu tính tỷ trọng dư nợ nông nghiệp nông thôn chiếm 30% tổng dư nợ.

Tại cuộc họp báo của NHNN do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì, Thống đốc cho biết đến cuối tháng 2 dư nợ tín dụng theo phân tích của NHNN giảm 1,27%.

Theo báo cáo thống kê của các TCTD thì dư nợ giảm 2,25% so với cuối năm 2011, tuy nhiên Thống đốc đã có giải thích cụ thể về chênh lệch này. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thời điểm cuối năm 2011, để có doanh số dư nợ lớn nhằm có dư địa tăng trưởng tín dụng nhiều trong năm 2012 nên một số TCTD đã tăng dư nợ ảo. 

"Một số khoản vay của TCTD diễn ra vào những ngày cuối năm 2011 nhưng sang ngày đầu năm 2012 đã không còn, thể hiện đều là dư nợ ảo" - Thống đốc chia sẻ. 

Vì vậy Thống đốc khẳng định dư nợ tín dụng so với cuối năm 2011 chỉ giảm 1,27% và cũng phù hợp với diễn biến thực tế nhiều năm qua. Dư nợ những tháng giáp tết và sau tết giảm và tăng trưởng trở lại vào những tháng tiếp theo. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dư nợ đối với 4 lĩnh vực cho vay ưu tiên, Thống đốc cho biết NHNN tiếp tục khuyến khích các TCTD cho vay các lĩnh vực này. Thực tế cho vay các lĩnh vực này cũng an toàn cao, nhất là các doanh nghiệp XNK có nguồn thu ngoại tệ chắc chắn.

Năm 2011, dư nợ cho vay xuất khẩu tăng 58%, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tăng 25% và nếu tính tỷ trọng dư nợ nông nghiệp nông thôn chiếm 30% tổng dư nợ, đều là những tỷ lệ cao trong nhiều năm qua.

Đối với việc phân loại các TCTD thì Thống đốc cho biết bản thân các TCTD đều không có ý kiến thể hiện sự nhất trí đồng tình của các TCTD đối với việc phân loại của NHNN. 

"Nếu không đồng tình chắc chắn họ sẽ phản ứng mạnh"- Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Thanh Hải - Khánh Linh 
Lược ghi

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên