TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng, giữ nguyên hay nới?

23-07-2011 - 06:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng, giữ nguyên hay nới?

Có ý kiến Chính phủ nên giữ tăng trưởng TD khoảng 23% như dự kiến. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Chính phủ nên kiên định với mục tiêu tăng trưởng TD dưới 20% là hợp lý.

Có ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội rằng, Chính phủ nên giữ mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% như dự kiến hồi đầu năm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Chính phủ nên kiên định với mục tiêu chống lạm phát và việc khống chế tăng trưởng tín dụng dưới 20% là hợp lý. Thậm chí, những năm tới cần khống chế ở mức thấp hơn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển, việc giảm đột ngột mức tăng trưởng tín dụng từ 31% năm 2010 xuống dưới 20% năm 2011 mặc dù sẽ đạt được những kết quả nhất định cho mục tiêu chống lạm phát, nhưng cũng sẽ gây ra những khó khăn bất thường cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu Chính phủ theo đuổi mục tiêu kiềm chế lạm phát, thì chính sách tiền tệ cần phải chặt chẽ, thận trọng và mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% là không hợp lý.

Một chuyên gia phân tích, có thể ý kiến giữ mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tháng 6 đã giảm tốc khá mạnh. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng và mặt bằng lãi suất bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, cần phải thấy rằng, mặc dù lạm phát đã giảm tốc, song tính chung 6 tháng đầu năm, lạm phát đã lên tới 13,29% và nếu tính theo năm thì lên tới 20,82%. Những tháng cuối năm, áp lực lạm phát là rất lớn. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 sẽ tăng không dưới 1%. Vì thế, không nên vội vàng nới lỏng tiền tệ.

Hơn thế, Chính phủ đang chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng theo bề rộng, dựa nhiều vào đầu tư vốn sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu dựa trên hiệu quả, chất lượng và năng lực cạnh tranh. Vì vậy, việc giảm dần mức tăng trưởng tín dụng là cần thiết. Những năm tới, cần phải giảm tăng trưởng tín dụng xuống thấp hơn.

Bên cạnh đó, chính sách cần phải nhất quán. Chính phủ và NHNN đã cho rằng 20% là hợp lý thì không nên thay đổi. Nếu tình hình kinh tế chỉ vừa biến động một chút lại thay đổi chính sách sẽ làm các thành phần kinh tế không thể dự trù động thái chính sách, từ đó không yên tâm lập các phương án sản xuất - kinh doanh. "Chính phủ nên giữ tăng trưởng tín dụng dưới 20% một cách nhất quán, rồi sang năm 2012 mới tính đến những động thái thả lỏng hơn", vị chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, tăng trưởng tín dụng bao nhiêu không quan trọng, mà quan trọng nhất là chính sách tiền tệ cần phải được điều hành linh hoạt, nhất quán, hài hòa, minh bạch, ổn định trong thời gian dài, tránh giật cục và có khả năng tiên đoán được.

Cũng theo chuyên gia này, nhìn lại những tháng đầu năm 2011, NHNN đã điều tiết không tốt thị trường 2, đồng thời lại can thiệp quá mức vào thị trường 1 bằng các biện pháp hành chính cứng nhắc như đặt trần lãi suất tiền gửi hay quy định về việc áp lãi suất tiền gửi rút trước kỳ hạn ở mức thấp nhất của tiền gửi không kỳ hạn.

Điều này đã làm biến dạng biểu đồ lãi suất, biến đường cong lãi suất thành đường thẳng trong một thời gian dài, thậm chí hiện tượng này bắt đầu lan sang cả lãi suất USD. Quan trọng hơn, cả hai thị trường đã hoạt động thiếu ổn định, thiếu lành mạnh.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, tăng cung tiền chưa hợp lý, nên tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng 2,33% so với cuối năm 2010, thấp hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ năm 2010 và mục tiêu 16% của cả năm. Đây là mức cung tiền quá thấp và ảnh hưởng nghiêp trọng tới tăng trưởng GDP. Do vậy, NHNN cần tính toán tăng cung tiền một cách hợp lý để không chỉ đảm bảo kiểm soát lạm phát, mà còn đảm bảo việc thực hiện được mục tiêu tăng trưởng của năm 2011.

Ông Huỳnh Thế Du, giảng viên Chương trình kinh tế Fulbright cho biết, hiện tổng dư nợ tín dụng so với GDP là 120%, như vậy quá nhiều tín dụng trong nền kinh tế, cần phải giảm xuống. Song quan trọng hơn là cần phân bổ các nguồn lực hiệu quả, trong đó có nguồn lực tín dụng.

"Các chính sách của Chính phủ cần chú trọng đến việc phân bổ nguồn lực xã hội một cách hiệu quả. Chấm dứt việc đầu tư tràn lan không hiệu quả của khu vực công và đặt các doanh nghiệp nhà nước và tập đoàn kinh tế vào một môi trường cạnh tranh thực sự, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế để mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế", ông Du nhấn mạnh.

Theo Hồng Dung

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên