TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng năm nay khả năng đạt 13%

02-12-2014 - 14:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng năm nay khả năng đạt 13%

Về tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt như Đề án đã được phê duyệt. “Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu; thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật”.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 1/12, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11/2014.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ nhận định, trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá, năng suất và sản lượng lúa mùa tăng cao; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng về lượng, cho thấy tín hiệu tốt về tăng tổng cầu.

Trong lĩnh vực ngân hàng, tăng trưởng tín dụng tiếp tục được cải thiện, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, năm nay tăng trưởng tín dụng theo dự báo có khả năng đạt 13%, nằm trong mục tiêu đề ra là từ 12-14%. Về tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt như Đề án đã được phê duyệt. “Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu; thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật”.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều cùng ngày, Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên và Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã giải đáp nhứng vấn đề khúc mắc của các phóng viên liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Với câu hỏi của PV Văn Hùng (báo Nông nghiệp Việt Nam) về sự việc bà Lê Thị Thủy sau 30 năm gửi số tiền tiết kiệm tại ngân hàng 270 đồng vừa rồi được ngân hàng tất toán 4.385 đồng. Phóng viên hỏi Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP với cương vị của mình, Bộ trưởng có tham mưu gì cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để giải quyết cho bà Thủy và những trường hợp tương tự một cách thỏa đáng, đồng thời bày tỏ e ngại có hay chăng việc gửi tiền như vậy khiến người dân lo lắng và xoay sang hướng tích trữ vàng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ nhận thức đất nước trải qua những chặng đường lịch sử và vấn đề tiền gửi qua những giai đoạn rất phức tạp nhưng tất cả đều có quy định. “Quan điểm của chúng tôi là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền một cách đầy đủ nhất theo quy định của pháp luật”.

Trước câu hỏi của PV Văn Thành (báo Tuổi trẻ TPHCM) rằng vứi lạm phát thấp hiện nay thì NHNN có tính toán gì đến lãi suất cơ bản gỡ khó cho DN không?, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết việc điều hành lãi suất của NHNN bên cạnh dựa vào diễn biến kinh tế vĩ mô như lạm phát thì còn bám sát diễn biến ngân hàng như thanh khoản, huy động vốn các tổ chức tín dụng, điều hành lãi suất sao cho hài hòa lợi ích người dân-ngân hàng. Thời gian vừa qua, NHNN đã giảm trần lãi suất huy động thời hạn 6 tháng là 0,5% giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Với mức giảm lãi suất rất mạnh trong mấy năm vừa qua, lãi suất hiện nay so với thời điểm 2005-2006 thấp ngang bằng thậm chí còn thấp hơn.

Bên cạnh đó, lãi suất không phải yếu tố cản trở dòng tín dụng, hoạt động kinh tế vĩ mô hoạt động sản xuất kinh doanh có khởi sắc vì thế tín dụng ngân hàng có tăng trưởng trở lại, phù hợp diễn biến tăng cầu nền kinh tế. NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến để có giải pháp điều hành cho phù hợp.


Tùng Lâm (lược ghi)


hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên