TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng tháng 1/2010 là 1%

02-02-2010 - 08:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tháng 1/2010 là 1%

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến, mức tín dụng tăng trưởng 1% trong tháng 1 là điều hết sức bình thường.

Theo mục tiêu đề ra cho năm 2010, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam là khoảng 25%. Thế nhưng, kết thúc tháng đầu tiên của năm 2010, mức tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 1%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến, mức tín dụng tăng trưởng 1% trong tháng 1 là điều hết sức bình thường.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2010 diễn ra vào chiều 01/02/2010, ông Nguyễn Đồn Tiến thừa nhận mức tăng trưởng tín dụng 1% là thấp so với mục tiêu đề ra cho cả năm. Thế nhưng mức tăng này cũng được đánh giá là hợp lý so với quy luật thực tế.

“Như chúng ta đã biết, thời điểm trước Tết Nguyên đán các cơ quan đơn vị thường tập trung vào việc tổng kết, xây dựng kế hoạch. Chính vì vậy việc tập trung vào sản xuất kinh doanh sẽ được các doanh nghiệp thúc đấy mạnh vào thời gian sau Tết.”- Phó Thống đốc lý giải.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đồng Tiến cho rằng nếu so sánh với số liệu cùng kỳ của các năm gần đây, có thể thấy mức tăng trưởng tín dụng 1% không phải là thấp. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng tháng 1 của các năm gần đây là: năm 2005 đạt 1,4%; năm 2006 giảm 1%; năm 2007 tăng 0,9%; năm 2009 tăng 0,65%.

“Chính vì vậy tôi cho rằng mức tăng 1% của tháng 1 năm nay là phù hợp với quy luật trong hoạt động sản xuất cũng như hoạt động của hệ thống ngân hàng.”

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn sản xuất, Phó Thống đốc cho biết trong tháng 1 NHNN cũng đã triển khai một loạt các biện pháp nhằm cung ứng tăng thêm nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn trực tiếp cho các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã được tái cấp vốn 10.000 tỷ đồng để tập trung cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nông thôn.

Nóng ở vấn đề ngoại hối

Cũng tại buổi Họp báo, Phó Thống đốc cho biết sau 1 tháng thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước sẽ phải bán ngoại tê cho NHNN, đến nay các ngân hàng đã mua được khoảng 450 triệu USD từ các tổ chức này và hiện nay các ngân hàng cũng sẵn sàng bán lại một phần cho Ngân hàng Nhà nước.

Về các giải pháp để chống sự đô la hóa trong nền kinh tế, hiện nay chúng ta có rất nhiều những giải pháp nhằm thực hiện tuân thủ theo các quy định của Pháp lệnh về ngoại hối. Đặc biệt là các vấn đề như: tập trung quản lý việc thu đổi ngoại tệ tại các đại lý, không thực hiện việc niêm yết giá và mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ. Hiện nay hệ thống ngân hàng cũng đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, cũng như là phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để bảo đảm các quy định này được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, trên thực tế thực trạng người dân và doanh nghiệp có tâm lý ngại bán USD cho các ngân hàng do sự tồn tại của hai tỷ giá vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do các cơ quan chức năng chưa thể quản lý chặt thị trường tự do. Bên cạnh đó, tình trạng hàng hóa niêm yết giá bằng USD đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Đồng Tiến tỏ ra dè dặt khi cho biết “Chúng tôi cũng tin tưởng trong thời gian tới, các hiện tượng vi phạm liên quan đến Pháp lệnh về ngoại hối sẽ được hạn chế.”

“Xung quanh các hoạt động về ngoại tệ, đối với mỗi một ngân hàng, tùy theo thời điểm có thể họ có những khó khăn nhất định về ngoại tệ. Hiện nay chúng ta cũng không có chính sách 2 tỷ giá mà tỷ giá là do NHNN công bố và các tổ chức tín dụng mua bán theo các quy định này.” – ông Tiến khẳng định.

Thực trạng về việc tồn tại 2 tỷ giá hiện nay là được lý giải là do những bất cập nhất định khi cung cầu thị trường chưa ổn định và để giải quyết được gốc rễ vấn đề này, ông Tiến cho rằng chúng ta cần phải có một chính sách vĩ mô ổn định, một chính sách về tỷ giá, về quản lý ngoại hối phù hợp thì thị trường sẽ thông suốt. Khi đó người dân và doanh nghiệp có thể mua hoặc bán ngoại tệ dễ dàng. Tuy nhiên, NHNN không khuyến khích việc thanh toán bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo Nguyễn Tuân
InfoTV


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên