tin mới
X
+
-

Tổng thư ký hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Dương Thu Hương:
Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng là quá sức ngân hàng

Trong bối cảnh hiện nay, chưa cần và chưa nên dùng đến công cụ này, bởi có thể gây sốc thanh khoản cho các ngân hàng.

Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc là liều thuốc mạnh nhằm góp phầnkiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chưa cần và chưa nêndùng đến công cụ này, bởi có thể gây sốc thanh khoản cho các ngân hàng. Tổngthư ký hiệp hội ngân hàng Việt Nam Dương Thu Hương nhận định.

Bà Hương nói: “Tôi cho rằng, thị trường tiền tệ đang chuyểnđộng theo hướng tích cực, trong đó rõ nét nhất là ngoại tệ tín dụng (huy động –cho vay) đã có xu hướng giảm đi, ngoại tệ thương mại (mua – bán) tăng lên,lượng vốn tiền đồng cũng rục rịch chảy vào hệ thống ngân hàng”, bà Hương nói.

Nhưng lạm phát vẫn cóxu hướng tăng khó kiểm soát. Theo bà, công cụ tỷ lệ dự trữ bắt buộc khi nào thìcần dùng đến?

Có nhiều công cụ để điều tiết tiền tệ, kiểm soát lạm phát,trong đó có điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhưng không nhất thiết phải tungrất cả ra cùng lúc, nhất là trong thời điểm hiện nay. Các ngân hàng đang phảitìm mọi cách huy động tiền đồng, nhằm đảm bảo thanh khoản hệ thống. Mặc dù trầnlãi suất huy động được quy định 14%/năm, song người gửi tiền vẫn đòi hỏi caohơn thế. Hôm qua, có lãnh đạo ngân hàng gọi điện cho tôi biết có doanh nghiệpmặc cả với họ mức lãi suất huy động lên tới 19%/năm. Mặc dù rất cần vốn, songngân hàng này đã phải từ chối. Chi phí vốn đầu vào đã quá cao như vậy, nếu tăngdự trữ bắt buộc sẽ quá sức chịu đựng của ngân hàng.

Điều này nghịch lý vớimong muốn của chính doanh nghiệp về cơ hội giảm lãi suất vay vốn?

Đúng là có tình trạng: doanh nghiệp có vốn lớn mà chưa cầnđến đều mặc cả để hưởng lãi suất huy động cao, trong khi những doanh nghiệp đóivốn, khát vốn lại mong mỏi lãi suất thấp. Mà thực tế hiện nay, nhiều doanhnghiệp sẵn vốn mang tâm lý chẳng dại gì sản xuất, kinh doanh cho mệt, mà gửitiền vào ngân hàng, vừa lời lớn vừa an toàn. Thậm chí, có doanh nghiệp còn nóivới tôi, họ đợi ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc, ngân hàngcăng thẳng về vốn, khi đó doanh nghiệp đòi lãi suất bao nhiêu ngân hàng cũngphải chấp nhận. Với họ, đây cũng là một cơ hội kinh doanh hời.

Tất nhiên, phần lớn doanh nghiệp vẫn mong mỏi lãi suất vayvốn hạ xuống, song bản thân ngân hàng cũng không quyết định thay thị trườngđược. Mặt khác, lãi suất thị trường cao cũng là nhằm giảm cầu về vốn, thực hiệnmục tiêu kiềm chế tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 20% theo chỉ đạo của NHNN.

Nói như vậy, chínhsách siết chặt tiền tệ hiện nay đã đủ liều, thưa bà?

Tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán được kéodưới mức 20%; hàng loạt lãi suất chủ chốt cũng vừa được NHNN tăng mạnh là nhữngbiện pháp khá mạnh nhằm siết chặt tiền tệ. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũngcho rằng, nếu chúng ta đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết mà tăng trưởng tíndụng vẫn quá cao, vượt xa chỉ tiêu 20% thì lúc đó mới xem xét khả năng tăng dựtrữ bắt buộc. Còn bây giờ, NHNN chỉ dùng công cụ dự trữ bắt buộc trong trườnghợp các ngân hàng không giảm cho vay phi sản xuất về mức yêu cầu, như một biệnpháp xử phạt, chứ không phải dùng như một chính sách đại trà.

Song tôi cho rằng, chỉ riêng chính sách tiền tệ không “gánh”nổi trách nhiệm kiềm chế lạm phát, mà phải đồng bộ các giải pháp khác. Một loạtmặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, than… tăng giá, không thể dùng chínhsách tiền tệ để điều chỉnh. Hay đầu tư công, mức giảm đã đủ liều chưa? Con số3.400 tỉ đồng đầu tư công vừa được cắt giảm, theo tôi chỉ là “muối bỏ biển”,gấp 10 lần như thế thì tổng cầu vẫn chưa giảm được bao nhiêu…

Theo công ty chứngkhoán Thăng Long, thanh khoản thị trường liên ngân hàng vẫn căng thẳng. Haituần đầu tháng 4.2011, sau khi nâng lãi suất thị trường mở từ 12% lên 13%, NHNNliên tục bơm tiền qua thị trường này, nhưng với khối lượng dè dặt hơn là 5.694và 3.975 tỉ đồng. Nhu cầu vay trên thị trường mở vẫn lớn khi tỷ lệ đăng ký/chàothầu ở mức gần 23%. Dự báo, từ nay đến hết tháng, lãi suất liên ngân hàng vànhu cầu vay trên thị trường mở sẽ tăng lên do chu kỳ dự trữ tháng của các ngânhàng thương mại.

Thành viên hội đồng tưvấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia Cao Sỹ Kiêm: Từ tháng 6, lạm phát sẽgiảm

“Nếu lạm phát tăng theo xu hướng không kiểm soát được, chúngta mới tính đến việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc với tiền đồng. Bởi công cụ này,nếu thực hiện, sẽ hạn chế khả năng huy động vốn từ thị trường tự do của cácngân hàng, khi đó hạn chế cơ hội hút tiền khỏi lưu thông, tăng cung ứng vốn chonền kinh tế.

Trong khi hiện nay, các biện pháp triển khai đã bước đầu chokết quả tích cực, rõ nhất là trên thị trường ngoại hối. Theo dự báo của tôi, từgiữa tháng 6, lạm phát sẽ bắt đầu xu hướng giảm".

Theo Thảo Nguyễn
Sài Gòn Tiếp Thị


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung