TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước bán ngay 30% số dư tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn

30-12-2009 - 15:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước bán ngay 30% số dư tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn

Số ngoại tệ còn lại, Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sẽ thực hiện bán cho Tổ chức tín dụng được phép trong vòng 2 tháng đầu năm 2010.

Nội dung theo Thông tư Quy định việc mua-bán ngoại tệ của một số Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước do  phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình ký vừa ban hành hôm nay (30/12).

Thông tư nêu rõ, đối với số dư tiền gửi có kỳ hạn của Tổ chức (Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước) tại Tổ chức tín dụng được phép tại thời điểm 31/12/2009 (trừ các khoản ký quỹ, đặt cọc hay bảo lãnh cho nghĩa vụ nợ trong tương lai): Tổ chức thực hiện bán ngay 30% số dư tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn tại thời điểm ngày 31/12/2009. Số ngoại tệ còn lại, Tổ chức sẽ thực hiện bán cho Tổ chức tín dụng được phép trong vòng 2 tháng đầu năm 2010.

Đối với số dư tiền gửi không kỳ hạn của Tổ chức tại Tổ chức tín dụng được phép vào ngày 31/12/2009, thì tổ chức giữ lại số ngoại tệ cần thiết để phục vụ nhu cầu thanh toán và số ngoại tệ hiện đang giữ cho mục đích ký quỹ, đặt cọc hay bảo lãnh cho nghĩa vụ nợ trong tương lai; số ngoại tệ còn lại Tổ chức phải bán ngay cho Tổ chức tín dụng được phép.

Thông tư quy định, Tổ chức tín dụng được phép chuyển 30% số ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi có kỳ hạn của Tổ chức vào Tài khoản “quản lý và giữ hộ”. Đồng thời, Tổ chức tín dụng được phép thông báo ngay cho Tổ chức muộn nhất đến ngày 06/01/2010 phải bán cho Tổ chức tín dụng được phép số ngoại tệ đã chuyển sang Tài khoản “quản lý và giữ hộ” nói trên.

Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm tự cân đối ngoại tệ để thực hiện việc mua – bán ngoại tệ với các Tổ chức theo quy định tại Thông tư này. Tổ chức tín dụng được phép phải đảm bảo thực hiện các quy định của NHNN về việc duy trì trạng thái ngoại hối tại thời điểm thực hiện việc mua - bán ngoại tệ với các Tổ chức.

Trường hợp việc mua ngoại tệ từ Tổ chức làm vượt trạng thái ngoại hối của Tổ chức tín dụng, Tổ chức tín dụng được phép thực hiện bán ngay cho NHNN số ngoại tệ vượt trạng thái theo tỷ giá NHNN niêm yết mua ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng tại thời điểm giao dịch. NHNN sẽ bán lại số ngoại tệ này cho Tổ chức tín dụng được phép để bán cho Tổ chức khi Tổ chức yêu cầu theo tỷ giá NHNN niêm yết bán ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng tại thời điểm giao dịch

Việc mua – bán ngoại tệ theo nội dung quy định tại Thông tư này được áp dụng đối với các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước (bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên có vốn nhà nước trên 50% theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2005 và không phải là Tổ chức tín dụng). Cụ thể gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Tổng công ty Hóa chất Việt Nam); Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Nam; Tổng Công ty Lương thực Miền Nam; Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc; Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (30/12).

V.Minh

Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên