TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang gửi 1,61 tỷ USD tại hệ thống NH

30-03-2011 - 19:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang gửi 1,61 tỷ USD tại hệ thống NH

Trong tuần này hoặc tuần sau, NHNN sẽ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty bán nay số ngoại tệ trên và khi có nhu cầu ngoại tệ chính đáng thì ngân hàng sẽ bán lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2011 thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, theo báo cáo mới nhận hiện số tiền gửi ngoại tệ của 78 Tập đoàn tổng công ty tại hệ thống ngân hàng 1,61 tỷ USD. Trong đó 376 triệu là tiền gửi có kỳ hạn.

Theo ông Giàu trong tuần này hoặc tuần sau, NHNN sẽ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty này bán nay số ngoại tệ trên theo đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ và trong trường hợp các Tập đoàn có nhu cầu ngoại tệ chính đáng thì ngân hàng sẽ bán lại.

Hiện nay, NHNN cũng đang khẩn trương soạn thảo văn bản sửa đổi, bổ sung hình thức xử phạt đối với những hành vi mua bán ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do, chấn chỉnh hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ.  

Đồng thời, NHNN cũng dự thảo quy định cá nhân có thể mua bán ngoại tệ tiền mặt, kiều hối với tỷ giá hợp lý thông qua hệ thống ngân hàng thương mại và đang hoàn chỉnh dự thảo Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sớm trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi về việc có hay không kiến nghị thu phí ngoại tệ vừa qua của NHNN, Thống đốc cho biết: Đó là kiến nghị của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tuy nhiên NHNN cũng ủng hộ với kiến nghị này. Vì biện pháp này cũng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, nhằm hạn chế việc sử dụng ngoại tệ bằng tiền mặt, khuyến khích người dân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.

Theo NHNN, tính tới ngày 25/3, tổng phương tiện thanh toán so với 12/2010 là 1,78%, tăng trưởng tín dụng 4,22%, dự kiến quý này phấn đấu dưới 5%.

Cao Sơn – Khánh Linh
Ghi theo Chính phủ

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên