TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tất bật gom USD nhập hàng cuối năm

02-11-2009 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Tất bật gom USD nhập hàng cuối năm

Cuối năm thiếu ngoại tệ để nhập hàng là chuyện quen thuộc của những doanh nghiệp nhập khẩu, nhưng năm nay doanh nghiệp khó xoay trở hơn.

Là một nhà nhập khẩu hàng công nghệ thông tin tại TP.HCM, bà D. (đề nghị không nêu tên) cho phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị biết, trong ba tháng tới, doanh nghiệp của bà cần 20 triệu USD để nhập hàng. “Chúng tôi có đủ tiền đồng và sẵn sàng trả theo giá thị trường nhưng vẫn lo không có đủ ngoại tệ để thanh toán hợp đồng mua hàng”, bà nói.

Chuyện cũ và các biến thể mới

Nhập khẩu máy tính, hàng điện tử và linh kiện mười tháng đầu năm lên tới khoảng 3 tỉ USD. Những tháng cuối năm, nhu cầu nhập những loại hàng này thường tăng mạnh. Ảnh: Lê Quang Nhật

Mười tháng qua, nhập khẩu máy tính, hàng điện tử và linh kiện của Việt Nam xấp xỉ 3 tỉ USD. Thông thường, những tháng cuối năm, nhu cầu nhập khẩu máy tính, điện tử gia tăng mạnh.

Còn ông N.Q.M, giám đốc công ty A. (chuyên nhập khẩu và phân phối điện thoại di động) hơn một tuần qua, nhìn tỷ giá tăng mà nóng ruột. “Phải chấp nhận tốn thời gian, tốn thêm người và phát huy hết những mối quan hệ với hệ thống ngân hàng thương mại để đổi đô la”, ông M. cho biết.

Lòng vòng “đời đô”

Theo một nhà nhập khẩu, phải “kết thân” với các nhà xuất khẩu. Nếu hai bên đồng ý tỷ giá và số lượng, thì đưa nhau đến ngân hàng để làm thủ tục sang nhượng, ngân hàng chỉ thu phí. Trên thực tế, thực hiện điều này không dễ. Theo tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, các nhà xuất khẩu của Việt Nam cũng kiêm luôn chức năng nhập khẩu. Cho nên, họ sẽ giữ lại ngoại tệ để nhập hàng về. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 3,48 tỉ USD hàng thuỷ sản nhưng cũng phải nhập gần 230 triệu USD thuỷ sản.

Cách khác là, doanh nghiệp tự thu gom ngoại tệ theo giá thị trường chợ đen. Sau đó, doanh nghiệp hợp thức hoá qua việc bán cho ngân hàng rồi sau đó mua lại từ ngân hàng. Cách này, ngân hàng mất khoản chênh lệch giá giữa thị trường chợ đen và ngân hàng, lại phải trả thêm một khoản phí thủ tục. Cách này chỉ phù hợp với những hợp đồng có giá trị nhỏ, vài chục ngàn cho đến trăm ngàn đô. Còn với những khoản lớn hơn, phải có những cách “đi riêng”. Ông M. nói rằng, cần phải chẻ nhỏ món tiền để dễ làm thủ tục thanh toán. Phí chuyển đổi vòng vo để có được ngoại tệ trong khoảng 0,2 – 0,7%, tuỳ trường hợp thực tế và tuỳ theo mối quan hệ với ngân hàng.

Kỳ vọng nào cho đồng USD?

Theo ước tính, cán cân thanh toán giữa nhập khẩu và xuất khẩu trong năm nay chênh lệch khoảng 10 tỉ USD. Ở các năm trước, khoảng bù được trông đợi vào nguồn vốn nước ngoài trực tiếp và gián tiếp, nguồn vốn vay ODA và kiều hối. Do khó khăn chung, nguồn kiều hối được đánh giá không thể đạt con số 8 tỉ USD như năm trước. Hai tuần cuối tháng 10, Việt Nam ký hợp đồng vay vốn ODA trị giá 700 triệu USD từ Nhật và đang đàm phán vay 1 tỉ USD từ ngân hàng Thế giới.

Mối tương quan cung cầu như vậy khiến cho đồng USD trong tuần qua lên giá so với tiền đồng. Những ngày cuối tuần, tỷ giá bình quân liên ngân hàng lập kỷ lục mới ở mức 17.010đ/USD, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại lên tới 17.862đ/USD.

Theo các nhà kinh doanh, tín hiệu chính thức từ hệ thống ngân hàng tác động không nhỏ tới thị trường. Số liệu từ báo cáo của ngân hàng Nhà nước cho thấy, các ngân hàng đã phải nâng lãi suất huy động tiền USD tăng khoảng từ 0,2 – 0,4%/năm, trong đó, ngân hàng Ngoại thương điều chỉnh tăng từ 0,3 – 0,4%/năm ở hầu hết các kỳ hạn, ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn điều chỉnh tăng khoảng 0,2%/năm đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng, một số ngân hàng thương mại cổ phần như Á Châu, Kỹ thương, Xuất nhập khẩu, Quân đội, Quốc tế, Việt Á, Phương Nam điều chỉnh tăng với mức tăng từ 0,2 – 0,4%/năm.

Trên website ngân hàng Nhà nước, người đứng đầu ngân hàng này đánh giá, do lãi suất cho vay hỗ trợ lãi suất ở mức tương đương lãi suất cho vay bằng USD và thấp hơn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn hiện nay đã tác động làm tăng trưởng tín dụng ở mức cao, gây sức ép tăng lãi suất và tỷ giá.

Trong khi các nhà nhập khẩu trong nước chịu phí để có ngoại tệ, thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẵn lòng trả thêm phí để tránh rủi ro biến động tỷ giá bằng hợp đồng không chuyển nhượng (NDF) kỳ hạn 12 tháng, bảo hiểm rủi ro tỷ giá. Công ty chứng khoán Click & Phone dẫn số liệu từ Bloomberg, tỷ giá USD theo hợp đồng không chuyển nhượng kỳ hạn 12 tháng ở mức xấp xỉ 19.500đ cho một USD, tăng từ mức 19.000đ trong tháng 8 vừa qua.

Theo Gia Vinh – Tiểu Lý
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên