TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tất toán việc chuyển vàng thành tiền: Còn nhiều ngân hàng trây ỳ

01-07-2011 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Tất toán việc chuyển vàng thành tiền:  Còn nhiều ngân hàng trây ỳ

Giá vàng trong 3 tháng qua liên tục tăng khiến các NH khó chọn thời điểm mua vào để tất toán.

Hôm qua (30.6) là hạn chót tất toán trạng thái của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chuyển đổi một phần vàng huy động được thành VND để cho vay. Có nghĩa là, đến ngày 30.6 các NH phải hoàn tất việc chuyển ngược lại số tiền đã chuyển đổi thành vàng để trả cho khách hàng có yêu cầu.

Theo thông tin từ ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 6 vẫn còn một số NH trên địa bàn TPHCM chưa hoàn tất việc chuyển đổi vàng sang VND, còn lại đa số các NH đã nghiêm túc thực hiện quy định của NHNN.

Theo vị quan chức này, việc chậm trễ của một số NH trên là do thời gian qua giá vàng biến động mạnh (theo hướng tăng giá mạnh- PV), gây khó khăn cho việc lựa chọn mức giá phù hợp để mua vào. Trong khi đó, khoảng thời gian để các nhà băng thực hiện lại quá ngắn. Do đó, có một số NH mong muốn được gia hạn thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên đến 30.6, chưa có thông tin nào từ phía NHNN liên quan đến việc cho phép gia hạn quy định tất toán này. Một số nhận định cho rằng, mong muốn được gia hạn thêm của một số NH chậm trễ trên khó có thể được đáp ứng.

Bởi theo thông tư số 11/2011/TT-NHNN, việc chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của các tổ chức tín dụng bắt đầu từ ngày 1.5. (Quy định này cũng áp dụng cho cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết, nhưng chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa hết.

Cũng từ thời điểm này, các NH không được gửi vàng tại các NH khác, không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng).

Nhưng trước đó, ngay từ 28.10.2010, NHNN đã ban hành thông tư 22/2010/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kể từ ngày 29.10.2010 chỉ được phép huy động vốn bằng vàng thông qua phát hành giấy tờ có giá, và chỉ được phép cho khách hàng vay vốn bằng vàng để sản xuất (chế tác) và kinh doanh vàng trang sức.

Số vàng huy động được, tổ chức tín dụng cũng không được phép chuyển thành VND và các hình thức bằng tiền khác để kinh doanh; đồng thời, yêu cầu các TCTD phải giảm dần số vàng đã chuyển đổi thành tiền và tất toán chậm nhất là ngày 1.7.2011.

Như vậy, không thể nói là các NH có ít thời gian để thực hiện việc tất toán. Do đó, khó có khả năng các NH được gia hạn giống như việc tất toán tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài hồi đầu năm 2010.

Các thông điệp về việc thực thi chính sách tiền tệ của NHNN phát đi trong thời gian qua cho thấy cơ quan này sẽ kiên quyết thực hiện các chính sách đã ban hành. Quy định giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất đến 30.6 còn 22% cũng không được Thống đốc NHNN gia hạn. Nếu NH nào không thực hiện được sẽ bị phạt nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Như vậy, từ sau khi ngừng huy động, cho vay và tất toán việc chuyển đổi vàng thành tiền, các TCTD chỉ được phép phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả.

Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của TCTD sẽ chấm dứt vào ngày 1.5.2012. Mốc thời gian này được rút ngắn so với mong chờ của các NH khi các đơn vị kiến nghị tới tháng 5.2013.

Trong ngày cuối cùng tất toán số vàng đã đổi thành tiền, giá vàng trong nước không có nhiều biến động cả về giá và giao dịch. Tính đến cuối giờ chiều, giá vàng Bảo Tín Minh Châu được giao dịch ở mức 37,72 – 37,80 triệu đồng/lượng, vàng Phượng hoàng PNJ-DAB ở mức 37,75 – 37,80 triệu đồng/lượng; vàng SJC ở mức 37,75 – 37,81 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra… tăng nhẹ 10.000-20.000 đồng/lượng so với chiều ngày 29.6. Giao dịch tại các tiệm vàng trong ngày vẫn khá ảm đạm.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thị trường Châu Á cùng thời điểm được giao dịch ở mức 1.510,40 – 1.511,40USD/ounce, giảm 1,40USD/ounce (0,09%). Tỉ giá VND/USD liên NH ngày cuối tháng 6 được NHNN ổn định ở mức 20.618VND/USD. Tại Vietcombank, giá USD giảm 10 đơn vị xuống còn 20.560-20.630VND/USD; ACB giữ nguyên mức 20.630VND/USD chiều bán ra, nhưng hạ giá mua vào 10 đơn vị xuống còn 20.540VND/USD.

Theo Lưu Thủy
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên