TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TGD Standard Chartered Bank: Ngân hàng sẽ phải 'kỹ tính' hơn trong năm 2011

25-03-2011 - 17:11 PM | Tài chính - ngân hàng

TGD Standard Chartered Bank: Ngân hàng sẽ phải 'kỹ tính' hơn trong năm 2011

Giảm tăng trưởng tín dụng dưới 20% đúng là có khó khăn nhưng không đến mức coi đây một thảm họa.

Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) Louis Taylor cho rằng thị trường tài chính - ngân hàng trong năm 2011 sẽ phải đối diện với nhiều thách thức do sự chuyển hướng chính sách. Tuy nhiên, triển vọng trong trung và dài hạn là tương đối rõ ràng.

Với tư cách là một chuyên gia tài chính quốc tế, ông nhận định như thế nào về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2011?

Trước hết phải nói rằng tôi khá lạc quan đối với triển vọng của kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Đây là một trong số ít những nền kinh tế duy trì được mức tăng trưởng trung bình khoảng 7% trong vòng 10 năm liên tục và cải thiện đáng kể mức thu nhập bình quân đầu người.

Đối với ngắn hạn, rõ ràng chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng những mất ổn như lạm phát, thâm hụt cán cân thanh toán hay niềm tin vào đồng tiền… là đáng quan ngại.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà chức trách, trong thời gian qua, đã công bố rất nhiều biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát cũng như cải thiện lòng tin của nền kinh tế vào đồng tiền. Chúng ta sẽ xem những biện pháp này có tác dụng như thế nào trong ít tháng tới. Cũng có thể những biện pháp này chưa mang lại nhiều tác dụng trong năm nay, nhưng xét về dài hạn, nó sẽ góp phần mang đến sự ổn định cho nền kinh tế.

Một trong những giải pháp được cơ quan quản lý áp dụng trong thời gian gần đây là giới hạn tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm xuống dưới 20%. Quyết định này liệu có gây ra khó khăn gì cho các ngân hàng, trong đó có Standard Chartered, trong việc phát triển thị trường tín dụng hay không?

Đúng là có khó khăn nhưng không đến mức coi đây một thảm họa. Việc hạn chế tín dụng sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của ngân hàng. Các nhà băng giờ đây sẽ phải sàng lọc khách hàng của mình một cách kỹ càng hơn.

Tôi hiểu hàm ý của Ngân hàng Nhà nước khi đưa ra quyết định này là nhằm hạn chế tín dụng chảy vào khu vực phi sản xuất. Tuy nhiên, định nghĩa thế nào là khu vực phi sản xuất hiện còn chưa thực sự rõ ràng.

Bản thân tôi cũng băn khoăn tự hỏi khi một khoản vay cho khách hàng mua tivi thì có phải là cho vay phi sản xuất hay không? Ngay cả lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Cho vay để đầu cơ địa ốc là phi sản xuất chứ tôi không nghĩ rằng cơ quan quản lý muốn cắt giảm các khoản vay cho các dự án xây dựng, vốn giải quyết rất nhiều công ăn việc làm.

Do vậy, chúng tôi đang chờ đợi những hướng dẫn cụ thể hơn từ Ngân hàng Nhà nước về việc phân loại các mục đích vay để đảm bảo mục tiêu tăng tín dụng dưới 20% nhưng vẫn có thể hỗ trợ tốt nhu cầu vốn của khách hàng.

Một vấn đề được đặt ra khá nhiều trong những ngày gần đây là liệu có hay không khả năng các nhà đầu tư Nhật Bản có thể rút một phần vốn tại Việt Nam để đầu tư trở lại, tái thiết nội địa sau thảm họa động đất, sóng thần vừa qua. Ông nghĩ sao về khả năng này và ảnh hưởng của nó tới thị trường tài chính Việt Nam?

Thiệt hại mà thảm họa vừa rồi đối với nước Nhật đúng là rất lớn và họ rất cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, đây là một thảm họa mang tính nhân đạo nhiều hơn là một thảm họa về kinh tế. Do vậy, sẽ rất ngạc nhiên nếu Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Nhật có bất cứ một thay đổi nào về chính sách đầu tư vào Việt Nam.

Nhật vẫn là một trong 3 nền kinh tế hàng đầu thế giới nên trận động đất và sóng thần vừa qua chỉ có thể làm trì hoãn một số quyết định đầu tư chứ không ảnh hưởng tới chiến lược lâu dài. Chúng tôi hiện chưa nhận thấy một dấu hiệu rút vốn nào từ các nhà đầu tư tại Nhật, không chỉ là ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Từng có kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau. Theo ông, đâu là điểm khác biệt giữa thị trường tài chính Việt Nam và các thị trường mới nổi khác trên thế giới?

Rất khó để chỉ ra điểm khác biệt giữa thị trường tài chính tại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan hay Ấn Độ… Tuy nhiên, tôi nhận thấy đặc tính của Việt Nam là một thị trường rất trẻ, cả về tuổi đời của khách hàng lẫn tốc độ phát triển.

Hãy nhìn vào nước Anh, hệ thống tài chính - ngân hàng tại đây đã phát triển được khoảng 200 năm. Với Việt Nam, mọi chuyện chỉ thực sự bắt đầu trong khoảng 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên các bạn đã “học” rất nhanh.

Chẳng hạn, chỉ 5 năm trước thôi, thật khó để tìm được một khách hàng nào trả tiền để nhận lại dịch vụ tư vấn, nhưng nay thì mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Và với những sự thay đổi như vậy, tôi tin là thị trường sẽ còn phát triển rất nhanh.

Vậy mặt trái của một thị trường phát triển quá nhanh như vậy là gì?

“Học” quá nhanh cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư, hay bản thân các ngân hàng có thể sẽ nôn nóng sử dụng những công cụ mà họ chưa hiểu rõ.

Không chỉ ở Việt Nam, hãy nhìn vào những trung tâm tài chính lớn như Mỹ hay châu Âu trong khoảng 3-5 năm gần đây. Chính việc sử dụng những công cụ mới khi chưa hiểu rõ đã khiến thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng vừa qua.

Đó cũng là bài học cho các thị trường mới và nhiệm vụ của cơ quan quản lý là đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người chỉ được sử dụng công cụ khi họ hiểu biết đầy đủ về nó.

Với tất cả những thách thức và cơ hội nêu trên, theo ông, đâu là kênh đầu tư hiệu quả cho năm 2011?

Rất khó để trả lời câu hỏi này. Ở Việt Nam người ta hay nhắc tới thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản… Tất cả chỉ nói lên rằng nền kinh tế đang cần vốn ở rất nhiều dạng khác nhau.

Điều mà các nhà quản lý muốn, theo tôi là làm sao đưa được càng nhiều vốn vào khu vực sản xuất càng tốt và với nhà đầu tư tại Việt Nam, tôi cũng cho rằng đây là việc nên làm vào thời điểm này.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên