TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng

03-07-2012 - 07:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Thách thức chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng

Lợi nhuận đạt được những tháng đầu năm của nhiều ngân hàng đã thấp hơn kế hoạch. 6 tháng còn lại, tình hình cũng có vẻ không sáng sủa hơn.

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng quy mô tầm trung than thở: “với đà tăng trưởng tín dụng âm hiện nay, Ngân hàng chắc chắn khó đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra. Vì thế, khả năng chúng tôi phải điều chỉnh một chút chỉ tiêu lợi nhuận vừa được ĐHCĐ thông qua”. Theo vị chủ tịch này, hạn mức tăng dư nợ 15% năm nay đã thấp hơn năm ngoái, nhưng Ngân hàng chưa chắc đã sử dụng hết.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongABank cho biết, ước đến cuối tháng 6/2012, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ DongA Bank đạt khoảng 750 tỷ đồng, đã quá bán của mục tiêu cả năm là 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều khả năng DongA Bank phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận do tình hình cho vay những tháng cuối năm không mấy khả quan. Nửa đầu năm, dư nợ tại DongA Bank chỉ tăng 3%.

So với DongA Bank, một số nhà băng vừa và nhỏ khác còn khó khăn hơn trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm nay, do không có lợi thế về mạng lưới ATM rộng khắp để có thể đẩy mạnh phát triển dịch vụ, đa dạng nguồn thu, giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng.

Hiện nhiều nhà băng nhỏ chưa công bố lợi nhuận ước tính 2 quý đầu năm. Nhưng trước đó, tại các cuộc họp ĐHCĐ thường niên, không ít nhà băng cho biết, lợi nhuận thu về trong quý I/2012 là dưới kỳ vọng.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, 3 tháng đầu năm, OCB đạt hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Mức này thấp hơn chỉ tiêu Ngân hàng đưa ra cho quý I. Vì vậy, thời gian còn lại của năm, OCB sẽ phải hết sức nỗ lực mới có thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm là 500 tỷ đồng (bằng kế hoạch của năm trước). Theo ông Tuấn, khó khăn của Ngân hàng là không thể đẩy nhanh cho vay được.

Các nhà băng lớn cũng rơi vào tình trạng khó đạt mức lợi nhuận kỳ vọng và sau 2 quý hoạt động, chưa hoàn tất được 50% lợi nhuận kế hoạch. Lãi trước thuế 5 tháng đầu năm 2012 của riêng ngân hàng mẹ Sacombank đạt gần 1.600 tỷ đồng (kế hoạch cả năm là 3.400 tỷ đồng). Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, trước diễn biến thị trường hiện nay, Ngân hàng khó có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn.

Trong khi đó, theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nếu trích lập dự phòng đầy đủ thì các ngân hàng sẽ không có lãi như công bố. “Các ngân hàng cộng tiền lời của các khoản vay vào lợi nhuận, nhưng thực tế có rất nhiều khoản khó có thể thu hồi được, nhà băng không trích lập dự phòng. Do đó, lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay và có thể cả năm trước không loại trừ chỉ là con số ảo”, TS. Lịch nói.

Trên thực tế, nợ xấu của ngành ngân hàng tăng mạnh trong những tháng cuối năm qua và nửa đầu năm nay. Dự phòng rủi ro tín dụng nếu được trích lập đầy đủ sẽ “aên saâu” vaøo lợi nhuận của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống mới được Thống đốc NHNN công bố là khoảng 10%. Như vậy, sẽ có những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 10%, thậm chí gấp đôi, gấp ba con số này. Trường hợp Habubank là một ví dụ.

Theo số liệu của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, số tuyệt đối và tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã liên tục tăng lên, đặc biệt là các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Điều này thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng những tháng đầu năm 2012 có xu hướng sụt giảm. NHNN cho biết, chênh lệch thu nhập – chi phí lũy kế đến 30/4/2012 của toàn hệ thống ngân hàng chỉ đạt ở mức rất thấp và giảm trên 50% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, chỉ riêng tháng 4/2012, toàn hệ thống có chênh lệch thu chi âm.

Trong những tháng còn lại của năm, với điều kiện lạm phát thấp, các chính sách nới lỏng tiền tệ và nhất là các chính sách hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp như kích cầu sẽ có nhiều dư địa hơn. Đặc biệt, việc xử lý nợ xấu ngân hàng sẽ được NHNN tập trung thực hiện. Đó có lẽ là hy vọng lớn nhất để các ngân hàng có thể cải thiện hoạt động cho vay và có điều kiện hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên