TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng trước sức nóng giá vàng

22-10-2010 - 17:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Thận trọng trước sức nóng giá vàng

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng 36%. NĐT trong nước nên thận trọng trước sức nóng của vàng vì tỷ giá thay đổi cũng tạo áp lực lên thị trường vàng.

Giá vàng còn nhiều khả năng biến động mạnh, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng trước sức nóng của vàng, vì ngoài việc chịu tác động của sự hạn chế (nhập - xuất), tỷ giá thay đổi cũng tạo áp lực lên thị trường vàng.

Vàng giảm mạnh gần 3% trong phiên giao dịch ngày 19/10 khi đồng USD hồi phục trước thông tin Trung Quốc bất ngờ tăng lãi suất và Mỹ tuyên bố không phá giá đồng bạc xanh. Thế nhưng, ngày 20/10, giá vàng nhanh chóng phục hồi, lấy lại đà tăng và đạt trên 1.340 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước lên gần 33 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của các nhà phân tích ngành vàng, khả năng vàng sẽ tiếp tục có những đợt “sóng” mới trong thời gian từ nay đến cuối năm. Không chỉ với nhà đầu cơ, quỹ đầu tư, mà ngân hàng trung ương nhiều quốc gia vẫn mua vàng trước áp lực lạm phát gia tăng, trong khi đồng đôla Mỹ chưa có dấu hiệu cải thiện.

Mặc dù quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) vừa tiếp tục bán 0,91 tấn vàng, nhưng lượng vàng mà quỹ này đang nắm giữ vẫn ở mức trên 1.300 tấn. Trưởng phòng kinh doanh một công ty vàng bạc - đá quý tại TP.HCM dự báo, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ dao động trong biên độ 1.355-1.340 USD/ounce để tìm thêm những lý do mới từ những thông tin thị trường để xác định hướng đi cụ thể.

“Một khi đã vượt được ngưỡng 1.400 USD/ounce, thì việc chinh phục mức 1.450 USD/ounce là hoàn toàn có thể, thậm chí có thể lên tới 1.500 USD/ounce như dự báo được đưa ra từ các chuyên gia vàng”, vị trưởng phòng trên nhận định.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, giá vàng đã tăng vượt mức kỳ vọng, động thái chốt lời của nhà đầu cơ là khó tránh. Vì thế, việc giá vàng điều chỉnh có thể xảy ra bất ngờ, nhưng khó có khả năng giảm sâu.

Chính kỳ vọng này của thị trường đã thôi thúc các nhà đầu cơ và đầu tư tăng mua vàng, vì cho rằng, bỏ vốn vào mặt hàng kim loại quý này khả năng sinh lời còn cao. Đặc biệt, khi các kênh đầu tư khác đang trở nên ảm đạm cùng áp lực lạm phát gia tăng, đầu tư vào vàng càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, mãi lực vàng miếng trong nước có dấu hiệu tăng, dù giá bán ở thị trường nội địa đang cao hơn giá thế giới.

Nguyên nhân là do tác động bởi tỷ giá lên trên 20.000 VND/USD, trong khi cung vàng miếng ở thị trường nội địa nhiều thời điểm không cân đối được cầu, nên khó có thể kéo giá trong nước về sát giá thế giới.

Theo bà Cúc, tính đến chiều ngày 21/10, doanh số bán ra của PNJ đạt 700 – 800 lượng/ngày. Nhưng lượng mua vào của Công ty lại giảm nhiều so với thời gian trước đó, chỉ đạt 300 - 400 lượng/ngày. Qua đó, có thể phần nào cho thấy, những người đang giữ vàng không vội bán ra. Còn những người đã vội bán vàng trước đó, nay tiếp tục tìm cơ hội mua vào, chờ giá lên bán ra kiếm lợi nhuận.

“Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng 36%. Trong khi đó, nếu bỏ vốn vào các kênh đầu tư khác (chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm), không những khó kiếm lợi nhuận, mà vốn đầu tư còn có thể bị hao hụt do chứng khoán liên tục giảm…

Thêm vào đó, gần đây, do cạnh tranh huy động vốn tiền đồng ngày một khó, các ngân hàng đã tái tăng lãi suất huy động vàng. Mức cao nhất hiện đã lên đến 3%/năm (áp dụng tại SCB), nên người có vàng dự trữ được hưởng thêm lãi suất cao hơn.

Thông tin phân tích được đưa ra từ PNJ cho biết, dù nhiều chuyên gia nhận định giá vàng sẽ có phiên điều chỉnh, nhưng nhà đầu tư trong nước đang trong xu hướng mua là chủ yếu. Nhận định này dựa trên cơ sở trong các phiên trước, vàng thường hồi phục rất tốt ngay sau phiên giảm mạnh cùng sức nóng từ thị trường đôla tự do.

Còn theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, trước đà phục hồi chậm của nền kinh tế Mỹ, cộng với công nợ châu Âu chưa được giải quyết triệt để và mãi lực vàng cuối năm tăng… sẽ là những yếu tố tác động tích cực đến đà tăng giá của vàng.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, nhà đầu tư trong nước nên thận trọng trước sức nóng của mặt hàng kim loại quý này, vì hiện giá vàng trong nước, ngoài việc chịu tác động của sự hạn chế (nhập - xuất), tỷ giá thay đổi cũng tạo áp lực lên thị trường vàng.

Theo Vân Linh

Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên