TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng với một số chiêu hút khách của sàn vàng

16-11-2009 - 21:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Thận trọng với một số chiêu hút khách của sàn vàng

Do áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhiều sàn vàng cho phép nhà đầu tư ký quỹ, đặt lệnh mua - bán tối thiểu từ 1 - 10 lượng vàng, tỷ lệ ký quỹ từ 1 - 3%.

Trong thời điểm giá vàng biến động mạnh hiện nay, giới chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tại các trung tâm nên cẩn trọng với mức ký quỹ hấp dẫn này.

Theo phân tích của ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, việc sàn vàng đưa ra chiêu này sẽ kích thích người dân tham gia thị trường và chủ sàn sẽ tăng được lợi nhuận khi cho khách vay tiền để mua vàng hoặc cho vay vàng để bán với số lượng nhiều.

Tuy nhiên, với tỷ lệ ký quỹ thấp nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro bởi có phiên giao dịch chỉ trong vòng vài phút, giá vàng đã tăng giảm hơn 3%. Chủ sàn vàng sẽ tất toán tài khoản, loại khách hàng ra khỏi cuộc chơi. Trong khi đó, một số sàn vàng khác đưa ra tỷ lệ ký quỹ 7%, số lượng mua - bán tối thiểu từ 20 - 50 lượng.

Trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch vàng qua tài khoản trong nước (Ngân hàng Nhà nước đang tổ chức lấy ý kiến), các công ty chứng khoán sẽ làm đại lý nhận lệnh đã ký hợp đồng với chủ sàn vàng do ngân hàng thành lập, đồng thời phải được Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố cấp phép.

Đặc biệt, Dự thảo đưa ra tỷ lệ ký quỹ tối thiểu là 15%, số lượng ít nhất là 10 - 50 lượng. Điều này cho thấy nhà đầu tư có vốn ban đầu tương đối lớn mới dám chơi vàng qua sàn, đồng thời có thêm thời gian để hạn chế thua lỗ khi giá vàng biến động mạnh.

Tuy nhiên, không ít chủ sàn vàng lại phản đối tỷ lệ ký quỹ 15% với lý do nhà đầu tư sẽ không tận dụng được tối đa đòn bẩy tài chính cho vay gấp 14 lần so với số vốn ban đầu. Thế nhưng, việc chủ sàn cho vay tiền hoặc vàng thực chất là các khoản không giải ngân tức là chỉ thực hiện qua chứng từ.

Ông Huỳnh Duy Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhận định, một số trung tâm giao dịch vàng đã giảm tỷ lệ ký quỹ và tỷ lệ xử lý đối với khách hàng tham gia giao dịch.

Việc này có thể giúp khách hàng tăng thêm khả năng giao dịch và khả năng giữ trạng thái của mình. Tuy nhiên, việc giảm các tỷ lệ an toàn trong thời điểm giá vàng thế giới đang có những biến động rất nhanh và phức tạp như hiện nay có thể làm tăng thêm rủi ro kinh doanh cho nhà đầu tư.

Theo ông Sang, nhà đầu tư cần chú ý 2 nguyên tắc đầu tư quan trọng nhất trong thời điểm này là phải luôn bảo toàn vốn và cắt lỗ kịp thời. Việc bảo toàn vốn sẽ giúp nhà đầu tư còn có cơ hội để đầu tư lại sau những sai lầm, trong khi việc tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được thua lỗ trong đầu tư.

Những ngày gần đây, giá vàng vật chất được các doanh nghiệp kim hoàn chào ở mức cao, bỏ khá xa giá thế giới. Ngày 10/11, giá mỗi lượng vàng sau khi lập đỉnh 29,3 triệu đồng đã chóng vánh đi xuống vào chiều cùng ngày, thậm chí rớt tới trên 3 triệu đồng.

Hiện tượng làm giá, đầu cơ trên thị trường mua bán trao tay đã được nói đến trong những ngày giá vàng “gây sốc” vừa qua. Đầu tư thời điểm này, nhà đầu tư càng phải thận trọng, nhất là giao dịch vàng mặt trên thị trường.

Theo Dân trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên