TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng cuối năm, ngân hàng "gồng mình" tăng vốn

27-11-2010 - 15:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Tháng cuối năm, ngân hàng "gồng mình" tăng vốn

Chỉ còn 1 tháng nữa là năm tài chính 2010 sẽ khép lại, không ít ngân hàng quy mô nhỏ vẫn chưa hoàn tất kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng để đáp ứng Nghị định 141/2006/NĐ-CP.

Áp lực đang gia tăng từng ngày với các ngân hàng này trong tháng còn lại của năm.

Khó thu hút cổ đông

Nhiều ngân hàng lên kế hoạch thu tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đến cuối tháng 12/2010. Thế nhưng, kế hoạch này đang phải đối mặt với một thực tế không thuận lợi là TTCK lình xình và giá cổ phiếu ngân hàng chịu tác động bởi nguồn cung dồn dập tăng.

Trong khi đó, các cổ đông lớn của ngân hàng, nhất là cổ đông nhà nước đang tính đến chuyện bán bớt cổ phần, càng khiến việc phát hành thêm khó khăn.

Navibank là một điển hình. Dù cổ phiếu ngân hàng này đã được niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (mã CK: NVB), nhưng với diễn biến thị trường trong lúc này và được dự báo từ nay đến cuối năm khó có thể khởi sắc, giá cổ phiếu NVB đã không còn giữ được ở mức bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu (kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11, giá cổ phiếu NVB chỉ còn 8.400 đồng/cổ phiếu). Vì thế, việc hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng của Navibank có những khó khăn nhất định. Thêm vào đó, cổ đông lớn của Ngân hàng là Tập đoàn Vinatex đã quyết định thoái vốn khỏi Navibank. Đến nay, quá trình tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng của ngân hàng này hầu như vẫn "dậm chân tại chỗ".

Theo một nguồn tin từ NHNN chi nhánh TP. HCM, hiện kế hoạch tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng của Navibank đã được thông qua. Tuy nhiên, kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng theo đúng lộ trình của Navibank vẫn chưa khả thi.

Lãnh đạo DaiA Bank tỏ ra tự tin với khả năng hoàn thành đúng hạn quy định về lộ trình tăng vốn của Ngân hàng khi có các cổ đông lớn như Tập đoàn Tín Nghĩa (Đồng Nai) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)… sẵn sàng hậu thuẫn. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đã phải lùi thời hạn nộp tiền mua cổ phần tăng vốn điều lệ năm 2010 sang ngày 15/11. DaiA Bank còn thực hiện trả lãi suất cho các cổ đông, nhà đầu tư nộp tiền trước theo lãi suất kỳ hạn 3 tháng mà Ngân hàng áp dụng cùng thời điểm. DaiA Bank cho biết, trong trường hợp nhà đầu tư không thanh toán đủ tiền mua cổ phần, Ngân hàng sẽ bán cổ phần chưa thanh toán cho nhà đầu tư khác, với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2010, ngân hàng này sẽ tiếp tục phát hành thêm gần 100 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Việc liên tục phát hành như vậy chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Một trong số các cổ đông lớn của VietA Bank là Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước (HFIC) đã bán đấu giá 3,8 triệu quyền mua cổ phiếu VietA Bank (tương đương 612.388 cổ phần mới). Kế hoạch đấu giá dự kiến được thực hiện trong ngày 12/11 vừa qua, song không có nhà đầu tư tham gia dù HFIC đưa ra mức giá khá thấp, chỉ 43 đồng/quyền mua.

Theo kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông tại kỳ họp thường niên đầu năm 2010, VietA Bank sẽ tiến hành chọn đối tác chiến lược nước ngoài trong năm nay. Song đến nay, Ngân hàng vẫn chưa có động tĩnh gì về vấn đề này.

Kỳ vọng vào thời gian còn lại

Bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch HĐQT Mekong Bank cho biết, Ngân hàng đã tìm được cổ đông chiến lược nước ngoài để bán khoảng 20 - 30% vốn điều lệ tăng thêm. Tuy nhiên, khi được hỏi về tiến độ thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng hiện nay lên 3.000 tỷ đồng, bà Thanh cho biết, phải sang tháng tới mới được hoàn thành.

Nhiều ngân hàng kỳ vọng, TTCK sẽ được cải thiện trong những tháng còn lại của năm 2010 để thuận lợi cho việc phát hành tăng vốn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường đã theo chiều hướng ngược lại, nhất là khi chính sách tài chính - tiền tệ đang dần được "siết" lại trước áp lực lạm phát gia tăng (tháng 11, CPI cả nước đã tăng 1,86% so với tháng trước, cao nhất so với cùng kỳ trong hơn 15 năm qua, nâng mức tăng so với cuối năm trước lên 9,58%).

Một ngân hàng đã hoàn tất việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng và vừa chào sàn Hà Nội là Habubank (Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội, mã CK: HBB), có kết quả kinh doanh khá tốt với 478 tỷ đồng lợi nhuận trong 3 quý đầu năm, nhưng phải cần đến phiên tăng trần ngày 25/11, giá cổ phiếu của tân binh HBB mới "về mặt đất" 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu HBB là một tham chiếu "buồn" cho cổ phiếu của các ngân hàng khác, nhất là các ngân hàng nhỏ, đang cần tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng.

Không nhiều ngân hàng có được kết quả kinh doanh như HBB khi đứng trước mặt bằng lãi suất cao như hiện nay. Lãi suất cao khiến các ngân hàng này khó mở rộng tín dụng, một trong những hoạt động tạo nguồn thu chủ yếu của ngân hàng. Với các ngân hàng này, dù đã dành rất nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư, song vẫn chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của họ đối với cổ phiếu của ngân hàng.

Trong khi đó, lượng cung cổ phiếu ngân hàng ngày một tăng thêm. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, vào đầu năm tới, một trong 2 ngân hàng quốc doanh còn lại sẽ tiến hành IPO để chuyển sang mô hình cổ phần, với tổng vốn trên 10.000 tỷ đồng. Những cổ phiếu mới này sẽ là "hàng cạnh tranh" rất mạnh với cổ phiếu của các ngân hàng TMCP nhỏ.

Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2010, một số ngân hàng sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông bất thường, như GiaDinhBank và HDBank, để bầu bổ sung thành viên HĐQT mới, nhưng đồng thời để bàn đến việc thực hiện kế hoạch tăng vốn theo lộ trình.

Lộ trình này đã được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh là sẽ không thay đổi vì các ngân hàng đã có khoảng thời gian rất dài để chuẩn bị (từ 2006). Vì vậy, nếu không muốn vi phạm pháp luật (Nghị định 141/2006/NĐ-CP), hoặc phải sáp nhập, thì các ngân hàng nhỏ (vốn dưới 3.000 tỷ đồng) sẽ phải "gồng mình" tăng vốn bằng mọi cách.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên