TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thăng trầm với vàng và đô la

12-11-2007 - 16:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Thăng trầm với vàng và đô la
Buôn bán vàng nữ trang ế ẩm, do giá vàng nguyên liệu bị đẩy lên quá cao. Ảnh : A.Q

Từ chỗ 100 USD mua được hơn 3 chỉ vàng, nay mua chưa được 1 chỉ. Điều gì đang diễn ra giữa hai công cụ đầu tư phổ biến này?

Vào năm 2000 cứ 1 USD có giá 14.148 đồng, 1 chỉ vàng có giá 460.000 đồng, tính ra 100 USD mua được khoảng 3,1 chỉ vàng. Các năm sau, sức mua vàng của USD ở trong nước liên tục giảm xuống. Và giờ 100 USD chưa mua được 1 chỉ vàng.

USD tuột dốc không phanh

Trong thời gian từ năm 1991 - 2000, kinh tế Mỹ tăng trưởng khá cao liên tục và kéo dài vượt quá cả chu kỳ tăng trưởng - suy thoái của kinh tế tư bản, đã làm cho đồng USD lên giá mạnh. Sau sự kiện 11.9, nền kinh tế cũng đến chu kỳ suy thoái, cộng với tình trạng thâm hụt ở mức khổng lồ về ngân sách, về cán cân thương mại đã làm cho tăng trưởng kinh tế Mỹ bị sút giảm. Cục dự trữ liên bang Mỹ đã liên tục hạ lãi suất từ 6,75% xuống còn 1%.

Sau đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng lạm phát tại Mỹ lại gia tăng. Nước Mỹ vốn rất sợ lạm phát, bởi tiêu dùng cuối cùng chiếm tỷ lệ rất cao so với GDP, nên khi lạm phát từ dưới 2,5%/năm, nay tăng lên trên 3,5%/năm, cục dự trữ liên bang Mỹ đã liên tục tăng lãi suất từ 1% lên 5,25%!

Khi lãi suất bị cắt giảm xuống thấp trong các năm trước đã làm cho các ngân hàng Mỹ đẩy mạnh cho vay thế chấp, đặc biệt là cho vay bất động sản. Nay lãi suất tăng, thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, kéo theo thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng của Mỹ rơi vào bất ổn.

Để ngăn chặn khủng hoảng, ngân hàng Trung ương Mỹ và nhiều nước công nghiệp phát triển đã tung ra hàng trăm tỉ USD, nhưng cuộc khủng hoảng vẫn chưa được chặn lại. Cục dự trữ liên bang Mỹ ngày 18.9 đã quyết định cắt giảm mạnh (0,5%) lãi suất từ 5,25% xuống còn 4,75% và mới đây một đợt cắt giảm nữa xuống còn 4,5%.

Nhưng cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp lớn hơn nhiều so với người ta tưởng, nên dư luận đã tính đến Mỹ còn phải tiếp tục cắt giảm lãi suất tiếp nữa. Ngay sau ngày 18.9, ông Marc - giám đốc điều hành công ty đầu tư Marc Faber Ltd, nhà phân tích tài chính nổi tiếng đã đưa ra khuyến cáo các nhà đầu tư tài chính là hãy bán USD ngay lập tức để mua vào vàng, bạc và dầu thô.

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh của việc ào ạt mua vàng vào tháng 5.2006 khi giá vàng vượt qua mốc 1,5 triệu đồng/chỉ, nhưng chỉ được ít ngày, giá “rơi” nhanh xuống mức dưới 1,2 triệu đồng/chỉ

Ngày 8.11, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ben Bernanke đã nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong quý 4 và thậm chí sang cả đầu năm 2008. Sau công bố này, chỉ số chứng khoán thế giới giảm, USD cũng tiếp tục giảm.

Đồng USD mạnh trong nhiều năm đã làm cho thị phần buôn bán, thanh toán bằng USD trên thế giới đạt mức rất cao, lên đến trên 72% (gần đây đã giảm xuống còn khoảng 62%). Theo ước tính, các nước đang giữ trong tổng dự trữ quốc tế của mình lên tới 5 - 7 ngàn tỉ USD, có nghĩa là trong nhiều năm nay, nước Mỹ đã in tiền không chỉ cho nền kinh tế nước mình, mà còn được các nước đưa vào cất trữ một lượng USD khổng lồ. Đó là chưa kể lượng tiền còn cất trữ trong dân cư, trong các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu cơ lớn.

Khi USD giảm giá, thì một phần không nhỏ của lượng tiền khổng lồ này sẽ được bán ra để mua ngoại tệ mạnh khác và mua vàng vào dự trữ thay, cơ cấu lại nguồn dự trữ của mình.

Vàng: khó đoán bởi đầu cơ!

Nếu vàng là nơi “ẩn náu” an toàn cho các nhà đầu tư, là “vàng bỏ ống” nhằm tích cốc phòng cơ của nhiều gia đình, thì đối với nhà đầu cơ, vàng lại là món hàng kinh doanh béo bở. Chính sự đầu cơ đã làm cho giá vàng diễn biến theo hình “răng cưa” để thu lợi nhuận. Giá vàng trong nước tăng chủ yếu do giá vàng thế giới tăng, nhưng còn do những yếu tố trong nước.

Nỗi ám ảnh của việc ào ạt mua vàng vào tháng 5.2006 khi giá vàng vượt qua mốc 1,5 triệu đồng/chỉ, nhưng chỉ được ít ngày, sau đó “rơi” nhanh, có lúc đã xuống mức dưới 1,2 triệu đồng/chỉ, cộng với nguồn cung ở trong nước khá dồi dào (lượng nhập khẩu hàng năm lên đến hàng chục tấn, có một số năm lên đến trên 60 tấn), nên giá vàng trong nước thường thấp hơn giá vàng thế giới lên đến 20 - 30 ngàn đồng/chỉ. Nhưng lần này, giá vàng trong nước tiến khá sát với giá vàng thế giới và khi giá cao lại đổ xô đi mua vàng, chứng tỏ nhu cầu cao ở trong nước đã xuất hiện.

Khi VN-Index đang đi xuống như muốn “chọc thủng” ngưỡng 1.000 điểm (ngày 9.11 xuống còn 1.018,29 điểm); khi giá USD giảm; khi giá tiêu dùng tăng cao; khi lãi suất tiết kiệm giảm thấp làm cho lãi suất trở nên thực âm,… thì vàng ngày càng hấp dẫn.

Theo Minh Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên