TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản tăng, lãi suất có thể tiếp tục giảm

25-10-2008 - 10:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Thanh khoản tăng, lãi suất có thể tiếp tục giảm

Ngay sau khi các quyết định giảm lãi suất của NHNN Việt Nam có hiệu lực, ngày 21/10, thị trường tiền tệ đã có những chuyển động căn bản.

Lãi suất cho vay giảm từ 0,5%-1,7%/năm, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm từ 13%/năm xuống 11%/năm. Đặc biệt, lượng vốn khả dụng tạm thời dư thừa của tổ chức tín dụng (TCTD) gửi tại NHNN tăng lên khá lớn.                                                           

Lãi suất cơ bản giảm xuống 13%/năm đồng nghĩa với mức lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng là 19,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu giảm và đặc biệt là lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc tăng mạnh, từ 5% lên 10% tạo điều kiện giúp các ngân hàng giảm bớt chi phí vốn. Tín phiếu bắt buộc được trả trước hạn cũng hỗ trợ thanh khoản, nguồn vốn cho các thành viên trong trường hợp cần thiết…
Sự "nới lỏng" này cũng gián tiếp tạo điều kiện để các ngân hàng, đặc biệt là NHTM Nhà nước  làm "đầu tàu" xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay đầu ra, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Các NHTM Nhà nước và NHTMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)  giảm lãi suất cho vay (từ 0,5%-1,7%/năm) xuống dưới mức lãi suất cho vay tối đa (19,5%/năm). TCTD có lãi suất cho vay ưu đãi giảm mạnh nhất cho đến thời điểm này là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Theo đó, lãi suất cho vay (LSCV) tài trợ xuất khẩu; cho vay thu mua lúa gạo khu vực đồng bằng Sông Cửu Long  chỉ còn 16,2%/năm.
Mức lãi suất 16,5%/năm được áp dụng cho các khách hàng sau: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa; các tập đoàn, tổng công ty, công ty, doanh nghiệp trực tiếp tạo sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế như: xăng dầu, năng lượng, sắt, than, xi măng, thuốc chữa bệnh, phân bón…. Tất cả khách hàng khác, mức LSCV tối đa là 17,2%/năm.  Đây là lần giảm lãi suất thứ 5 của BIDV trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Theo báo cáo của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), các mức lãi suất của các NHTM nhà nước còn lại đều đã giảm: Ngân hàng Công thương Việt Nam(VietinBank) đưa ra mức lãi suất cho vay tối đa là 18,5%/năm; lãi suất cho vay đối với khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên là 17,8%/năm; tại Vietcombank, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 18,5%/năm; lãi suất cho vay đối với xuất khẩu và lĩnh vực ưu tiên khác tối đa là 17,2%/năm. Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long, lãi suất cho vay tối đa là 18,5%/năm.

Các NHTMCP cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tối đa dưới mức 19,5%/năm; đối với cho vay xuất khẩu và các khách hàng uy tín khác, lãi suất cho vay tối đa thấp hơn khoảng 0,5% - 1%/năm. 

Theo công bố của NHTMCP An Bình (ABBANK) lãi suất cho vay VND giảm xuống còn 18%-19%/năm. Đối với các khách hàng  sử dụng nhiều dịch vụ của ABBANK, mức lãi suất ưu đãi chỉ còn 17%/năm. NHTMCP Liên Việt (LienVietBank) đã chính thức hạ lãi suất cho vay xuống còn 17%/năm.
Mức lãi suất này sẽ được áp dụng với khách hàng có nguồn tiền gửi thường xuyên tại LienVietBank, khách hàng hoạt động trong các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản, thu mua, chế biến xuất khẩu lương thực… Bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay, các NHTM cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,3 - 0,7%/năm đối với từng kỳ hạn.
Tổng giám đốc LienVietBank Nguyễn Đức Hưởng cho rằng, việc nới lỏng hơn chính sách tiền tệ  của NHNN sẽ có tác dụng tích cực trong ngắn hạn và là tín hiệu tốt đối với thị trường.
Lãi suất trên thị trường sẽ giảm tối thiểu 1-1,5%/năm so với cuối tuần trước. Theo đánh giá của các chuyên gia ngân hàng, nếu hiện tượng dư thừa vốn của các ngân hàng tiếp tục diễn ra trong những ngày gần đây thì lãi suất thị trường còn cơ hội tiếp tục giảm.
Theo Ngọc Quyết
NHNN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên