TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập tập đoàn tài chính: Tham vọng có vượt tầm?

12-05-2008 - 11:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Thành lập tập đoàn tài chính: Tham vọng có vượt tầm?

Để trở thành tập đoàn tài chính đúng nghĩa thì các ngân hàng cần phải làm nhiều hơn những gì đang có, nếu không,tập đoàn tài chính sẽ chỉ là tên gọi.

Với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính hàng đầu của Việt Nam, hiện nhiều ngân hàng đang tăng tốc thành lập thêm các công ty con, gia tăng vốn cho những đơn vị trực thuộc. Không chỉ các ngân hàng thương mại quốc doanh lớn, mà nhiều ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ hơn cũng ấp ủ kế hoạch này.

Nhưng theo các chuyên gia tài chính, để trở thành tập đoàn tài chính đúng nghĩa thì các ngân hàng cần phải làm nhiều hơn những gì đang có, nếu không,tập đoàn tài chính sẽ chỉ là tên gọi mà thôi.

Kế hoạch hình thành tập đoàn tài chính đã được Sacombank thông qua trong kỳ họp ĐHCĐ mới đây. Giai đoạn 2008 - 2010, Sacombank sẽ thực hiện bước 1, hình thành tập đoàn với mô hình nhất nguyên. Các thành viên trong tập đoàn hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con.

Theo Sacombank, đây là bước đệm chuẩn bị vững chắc cho việc chuyển tiếp sang bước 2 kế hoạch thành lập tập đoàn của Ngân hàng. Trong giai đoạn này, Sacombank sẽ tiến hành triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2011 trở đi, với mục tiêu nghiên cứu chuyển mô hình hoạt động của tập đoàn theo mô hình Holdings. Có một công ty sở hữu ngân hàng là công ty mẹ đầu tư vốn vào các công ty thành viên, tức công ty con hoặc công ty liên kết được thành lập dưới nhiều hình thức pháp lý khác nhau.

Hiện Sacombank quản lý 5 công ty trực thuộc và 2 công ty liên doanh. Bên cạnh đó, Sacombank còn kết hợp với nhiều công ty khác, đồng thời lên kế hoạch hình thành một số công ty con trực thuộc mới, chẳng hạn như Công ty Bảo hiểm Sacombank.

Kế hoạch trong năm nay, Sacombank tăng vốn điều lệ từ 4.449 tỷ đồng lên 6.048 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng dành 1.110 tỷ đồng để bổ sung vốn và thành lập mới một số công ty con trực thuộc.
Còn Eximbank cho biết, mục tiêu tăng vốn từ 2.800 tỷ đồng lên 7.380 tỷ đồng của Ngân hàng trong năm 2008 nhằm tìm kiếm các liên minh chiến lược, nhất là hợp tác với các tập đoàn tài chính - ngân hàng và định chế tài chính lớn trong khu vực. Từ đó, năng lực tài chính của Ngân hàng được nâng cao và đủ khả năng cạnh tranh khi thị trường có thêm nhiều nhà băng trong và ngoài nước tham gia.

Đây chính là cơ sở để Ngân hàng thực hiện tham vọng trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng trung bình trong khu vực. Lúc này, Eximbank đủ năng lực chống đỡ rủi ro, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn… Trong năm nay, Eximbank sẽ sử dụng một phần vốn tăng thêm để cung cấp cho một số công ty, đơn vị trực thuộc sắp hình thành.

Tỏ ra cẩn trọng hơn khi nói về mục tiêu này, nhưng ACB cũng đưa ra bước đi và tầm nhìn đến năm 2015 là trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Vào năm 2010, Tập đoàn ACB dự kiến có quy mô vốn chủ sở hữu khoảng 15.000 tỷ đồng; tổng tài sản khoảng 315.000 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt 7.000 tỷ đồng, gấp khoảng 4 lần so với năm 2007.

Theo ACB, trong giai đoạn từ nay đến năm 2010, Ngân hàng sẽ xây dựng mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể qua từng năm. Đến năm 2010, ACB sẽ cơ cấu tổ chức mới và vận hành theo mô hình tập đoàn, với 2 hoạt động chủ chốt là ngân hàng thương mại bán lẻ và ngân hàng đầu tư; đội ngũ cán bộ, nhân viên dự kiến lên đến 10.000 người, với quy mô hoạt động khoảng 350 chi nhánh, phòng giao dịch.

Các kế hoạch “nâng mình” thành những tập đoàn tài chính hàng đầu đã được các cổ đông bỏ phiếu đồng thuận. Để trở thành tập đoàn cần nhiều yếu tố như quy mô phải đủ lớn, hệ thống quản trị phải tốt, đa dạng hơn về hoạt động kinh doanh trong ngành tài chính…

Nhưng hơn tất cả, các tập đoàn tài chính phải chịu đựng và vượt qua được những chu kỳ thăng trầm của nền kinh tế. Không cần nói xa xôi, các ngân hàng cần phải khẳng định mình trước những khó khăn kinh tế hiện nay.
Theo Vân Linh
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên