TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh toán online vẫn ế khách

27-05-2010 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Thanh toán online vẫn ế khách

Mặc dù các ngân hàng đang đẩy mạnh cung ứng nhiều loại hình thanh toán điện tử nhằm khuyến khích người dân không sử dụng tiền mặt, nhưng khách hàng vẫn tỏ ra khá thờ ơ với dịch vụ này.

Việt Nam đang phổ biến các hình thức thanh toán điện tử như, trên internet qua tài khoản mở tại ngân hàng, qua điện thoại di động... Thông qua việc thanh toán online, người dùng không phải mang theo nhiều tiền mặt, giảm thiểu rủi ro mất tiền, tiền giả, nhầm lẫn… Thế nhưng, hiện nay nhiều người vẫn ít quan tâm đến loại hình này.

Chị Thanh Lan, nhân viên một công ty truyền thông tại quận 10 cho biết, chị không chú ý nhiều đến các hình thức thanh toán điện tử vì chưa thực sự tin tưởng chất lượng hàng hóa, dịch vụ khi mua qua internet. Ngoài ra, chị cũng không an tâm thanh toán qua mạng, do hình thức này tuy không phải mới nhưng cũng còn nhiều bỡ ngỡ trong việc sử dụng. “Tôi lại ngại phải đăng ký các thủ tục, rườm rà, phức tạp trên mạng”, chị Lan nói.

Nhiều người thì lo ngại khi xảy ra rủi ro rất khó giải quyết. Anh Long, làm việc cho một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ, dù anh thích mua hàng bằng thẻ tín dụng nhưng lo ngại về tính an toàn. “Nếu có phát hiện ra nhầm lẫn, hoặc những khoản thanh toán mà không hề biết thì việc liên hệ hoặc khiếu nại rất khó khăn”, anh Long lo lắng.

Nhiều khách hàng lại có sở thích đi đến tận nơi để mua sắm. Chị Lam, Trưởng phòng Marketing của một công ty du lịch tại quận 10 bộc bạch, cả ngày làm việc căng thẳng, được đi đến các shop thời trang, các siêu thị để chọn cho mình những bộ đồ đẹp thì còn gì thích bằng. "Ngồi ở nhà đặt hàng qua mạng thì quá nhạt nhẽo và chẳng còn gì là thú vị", chị Lan bộc bạch.

Khảo sát năm 2009 của Cục Thống kê TP HCM cho thấy, khoảng 91% hộ gia đình tại thành phố có kết nối internet; nhưng thực tế chỉ có 11% gia đình có mua bán hàng hóa và dịch vụ qua mạng, chủ yếu là các mặt hàng điện tử viễn thông, sách, văn phòng phẩm, quà tặng, hàng tiêu dùng, vé máy bay…

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM, có nhiều nguyên nhân. Trước hết là từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là các ngân hàng không có chính sách truyền thông rõ ràng, hiệu quả để giới thiệu, hướng dẫn cho khách hàng biết về tiện ích của dịch vụ tài chính mới nói chung và những loại thẻ tín dụng nói riêng.

Cũng theo ông Dương, nhiều hình thức lừa đảo xuất hiện trên internet thông qua các website nhằm thu thập thông tin bí mật của khách hàng hoặc lừa đảo khách hàng chuyển tiền tới tài khoản của họ; khiến người dùng dịch vụ thanh toán online lo ngại.

"Mặc dù Luật giao dịch điện tử đã có hiệu lực từ ngày 1/3/2006, nhưng còn nhiều vấn đề liên quan đến yếu tố công nghệ vẫn chưa được đề cập chi tiết như tội phạm công nghệ, tranh chấp qua giao dịch điện tử. Khi xảy ra sự cố, khách hàng thường là người chịu thiệt thòi", Tiến sĩ Dương nói.

Hiện nay, số lượng công ty cung cấp dịch vụ thanh toán online chưa nhiều, triển khai trên một số lĩnh vực như hàng không, du lịch, mua thẻ trả trước, thanh toán cước viễn thông, mua hàng hóa tại một số website có liên kết ...

Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc phụ trách về công nghệ của Vietcombank thừa nhận, một mặt do thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn quá lớn. Mặt khác, do các dịch vụ trên internet banking, mobile banking hiện vẫn chưa thực sự đa dạng, công tác quảng bá của nhà băng về dịch vụ lại khá ít nên không thu hút được sự quan tâm nhiều của khách hàng.

Đến nay, ông Tuấn cho biết Vietcombank có hơn 4 triệu tài khoản thẻ nhưng chỉ có khoảng 1 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ internet banking, chủ yếu là để vấn tin nhanh. Còn chuyển khoản, thanh toán chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 10% (tương đương 100 nghìn người).

Theo vị Phó tổng giám đốc này, thanh toán online là một loại hình rất nhạy cảm về bảo mật nên các ngân hàng phải triển khai thận trọng từng bước một. Việc đầu tư mạnh vào công nghệ là yếu tố để xây dựng bộ mặt của một ngân hàng. Do đó, dù lượng khách hàng sử dụng thanh toán online hiện nay còn ít nhưng loại hình này vẫn được Vietcombank quan tâm, phát triển trên nguyên tắc"chậm mà chắc".

Vietcombank đang triển khai nhiều dịch vụ mới trong thanh toán trực tuyến như người sử dụng có thể chuyển tiền đến các tài khoản của ngân hàng khác… Đồng thời, nhà băng sẽ đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp chấp nhận sử dụng dịch vụ. “Để thanh toán online phát triển, cần sự nỗ lực không chỉ của riêng ngân hàng mà của các bộ, ngành cũng như toàn xã hội”, ông Tuấn nói.

Bà Dương Thị Thủy, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoài quốc doanh thì cho rằng, vì đây là lĩnh vực còn mới đối với thị trường Việt Nam nên sẽ khó tránh khỏi những khó khăn trong quá trình thu hút người sử dụng. "Hiện tại, VPBank xem hoạt động thanh toán điện tử như một dịch vụ gia tăng chứ chưa đặt nặng yếu tố lợi nhuận. Vấn đề quan trọng nhất là ngân hàng cố gắng để làm sao cho khách hàng và nhà băng gặp nhau là điều quan trọng nhất", bà Thủy nói.

Còn đối với Ngân hàng Tiên Phong, thanh toán online cũng được xem là một trong những chiến lược của ngân hàng. Đại diện nhà băng này cho biết, thời gian tới Tienphongbank sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển thêm những sản phẩm đơn giản, dễ dàng tiếp cận và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Theo Lệ Chi
Vnexpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên