TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra tổ chức tín dụng thu phí cho vay vốn

09-01-2010 - 10:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Thanh tra tổ chức tín dụng thu phí cho vay vốn

NHNN đề nghị NHNN chi nhánh TP Hà Nội và TPHCM thực hiện việc kiểm tra, giám sát và thanh tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Nguồn tin từ NHNN cho biết: Qua theo dõi thị trường hiện nay, một số tổ chức tín dụng có thu phí liên quan đến hoạt động cho vay đối với khách hàng. NHNN vừa có công văn đề nghị chấn chỉnh việc thu phí liên quan đến hoạt động cho vay.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại cổ phần thu phí thông qua hình thức phí quản lý tài sản, phí tư vấn tài chính..., đẩy lãi suất cho vay thực tế lên đến 15 - 16%/năm, cao hơn 3 - 4% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, điều này chưa phù hợp với quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại văn bản số 5158/NHNN-CSTT ngày 10 tháng 6 năm 2008 về phí liên quan đến hoạt động cho vay.

Trong điều kiện hiện nay, nếu các tổ chức tín dụng (TCTD) thu phí liên quan đến hoạt động cho vay sẽ không phù hợp với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy, Vụ Chính sách tiền tệ đề xuất: Các TCTD không được phép thu phí liên quan đến hoạt động cho vay (bao gồm cả phí phạt vi phạm hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự, các khoản phí thuộc quy trình cho vay) và được thu phí cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của pháp luật về thanh toán.

Theo đó, NHNN đề nghị NHNN chi nhánh TP Hà Nội và TPHCM thực hiện việc kiểm tra, giám sát và thanh tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về thu phí liên quan đến hoạt động cho vay.

Liên quan vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN lập tức thanh tra và báo cáo tình hình thu phí người vay của các ngân hàng để có biện pháp xử lý.

Theo An Hạ

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên