TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháo dỡ bế tắc tỷ giá

11-12-2010 - 10:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Tháo dỡ bế tắc tỷ giá

Bên cạnh gánh nặng lãi suất đang dâng cao từng ngày, cơn sốt tỷ giá tiếp tục đè nặng lên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mặc dù chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng có căn cứ để tin rằng với nguồn lực ngoại tệ “nổi và chìm” hiện nay nếu được khai thông một cách đúng đắn bằng cơ chế điều hành tỷ giá hợp lý thì hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu sử dụng ngoại tệ phát sinh trong nền kinh tế nước ta.

Biểu hiện bế tắc trong điều hành tỷ giá thể hiện qua hai vấn đề nổi cộm:

(1) Mặc nhiên hình thành “cơ chế hai giá” trên thị trường, một là tỷ giá niêm yết do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, hai là giá thị trường tự do đang dao động ở mức trên dưới 21.500 đồng/đô la Mỹ, chênh lệch cao ở mức kỷ lục khoảng 2.000 đồng so với giá niêm yết;

(2) Điều quan trọng là hiện nay hầu hết những giao dịch thông qua hệ thống chính thức (ngân hàng thương mại) đều bám vào tín hiệu thị trường tự do.

Tỷ giá niêm yết đôi khi chỉ là hình thức, việc hạch toán trở nên méo mó bởi hành vi “chung ngoài, chi thêm” thì mới mong mua được và được bán ngoại tệ. Rất nhiều trường hợp vì bất lực trong việc cung ứng ngoại tệ, ngân hàng thương mại buộc phải đóng vai trò trung gian kết nối khách hàng xuất - nhập khẩu để họ tự “làm giá” với nhau!

Điều đáng nói là cho đến nay những biện pháp can thiệp của NHNN vẫn chưa thay đổi một cách căn cơ tình hình nói trên, khiến cho thị trường gần như vận hành theo kiểu tự phát!

Bên cạnh gánh nặng lãi suất đang dâng cao từng ngày, cơn sốt tỷ giá tiếp tục đè nặng lên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, thậm chí có nguy cơ dẫn dắt hoạt động kinh tế tài chính ngân hàng lún sâu hơn vào “cuộc chơi không minh bạch” gây nhiều tác hại lâu dài.

Mặt khác, thông điệp mang tính rất ngắn hạn của Chính phủ và NHNN về việc “không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm” vô hình trung không góp phần tạo ra tâm lý ổn định cho thị trường, ngược lại càng khuyến khích hiện tượng đầu cơ, găm giữ, căng thẳng cung cầu ngoại tệ.

Vì vậy, tỷ giá vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt cho dù đã có sự can thiệp bước đầu của NHNN như cho phép nhập khẩu vàng nhằm cố gắng bình ổn giá vàng và tỷ giá, bán hỗ trợ ngoại tệ cho những đối tượng ưu tiên...

Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ làm Việt Nam “mất điểm” nặng nề trong con mắt các tổ chức đánh giá và nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh trong nước, đẩy doanh nghiệp vào thế buộc phải vi phạm pháp luật, làm suy giảm lòng tin vào ổn định kinh tế vĩ mô.

Vướng mắc nhất hiện nay chính là sự lựa chọn tỷ giá định hướng sao cho phù hợp với mô hình kinh tế thị trường riêng có ở Việt Nam. Đứng trên góc độ điều hành vĩ mô, do cân nhắc những hệ quả bất lợi khi điều chỉnh tăng tỷ giá (kéo theo tăng nợ nước ngoài, tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu, nhập khẩu lạm phát...) NHNN phải áp dụng cơ chế điều hành “tỷ giá có kiểm soát linh hoạt”.

Tuy nhiên cơ chế này chỉ phát huy hiệu quả với điều kiện tiên quyết là NHNN phải bảo đảm làm chủ được nguồn lực dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường trong trường hợp cần thiết. Đây chắc chắn là “bài toán quá khó”, thậm chí có phần phi thực tế trong giai đoạn hiện tại, thậm chí trong nhiều năm tiếp theo.

Trong khi đó, nếu điều hành theo nguyên tắc thị trường, tỷ giá thực sẽ được tự động điều chỉnh phụ thuộc chủ yếu vào tín hiệu quan hệ cung - cầu. Tính ưu việt của mô hình này thể hiện ở chỗ thị trường sẽ tự động khai thác các nguồn lực của chính nó để cân đối các nhu cầu mà không cần có sự can thiệp của NHNN.

Mặc dù chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng có căn cứ để tin rằng với nguồn lực ngoại tệ “nổi và chìm” hiện nay nếu được khai thông một cách đúng đắn bằng cơ chế điều hành tỷ giá hợp lý thì hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu sử dụng ngoại tệ phát sinh trong nền kinh tế nước ta. Câu hỏi còn lại là nên công nhận tỷ giá điều hành chính thức ở mức độ nào trong mối tương quan với tỷ giá thị trường tự do?

Sự thông minh của chính sách tiền tệ ở một quốc gia thể hiện thông qua cách thức ngân hàng trung ương sử dụng “công cụ vạn năng” đồng nội tệ như thế nào để tác động trực tiếp đến quan hệ cung cầu ngoại tệ, bảo vệ thanh khoản hệ thống ngân hàng, qua đó đóng góp vào sự ổn định và tăng trưởng của đất nước.

Với chức năng điều tiết khối lượng cung ứng tiền tệ quốc gia, bằng chính sách tỷ giá hợp lý, phù hợp với tín hiệu thị trường, NHNN sẽ chủ động “phá băng” nguồn cung ngoại tệ tiềm ẩn trong nền kinh tế, chuyển từ thế bị động sang chủ động trên thị trường tiền tệ.

Có ý kiến lo ngại rằng nếu thừa nhận tỷ giá chính thức ngang bằng tỷ giá tự do sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền, kích hoạt thêm lạm phát, đồng thời là một bước “thụt lùi về tư duy và thể diện” của các nhà điều hành chính sách trước sức ép của thị trường tự do?

Thực tế cho thấy đây chỉ là sự điều chỉnh chính sách theo hướng tôn trọng thực tế khách quan, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế, hoàn toàn có lợi cho ổn định toàn cục lâu dài. Còn nếu bỏ qua thực tế, thị trường lại rơi vào tình huống “méo mó” giữa giao dịch “trong”, “ngoài” như nói ở đầu bài.

Mặt khác, trong nội dung chỉ đạo hôm 30-11, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu NHNN “cần có giải pháp mạnh để ổn định tỷ giá, giá vàng và lãi suất”. Tất nhiên việc mạnh dạn thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá sẽ khó tránh khỏi những “cú sốc”, những “liều thuốc đắng” nhất thời, nhưng cần phải biết chấp nhận để vượt qua thử thách và tiến lên.

Theo Tâm Dân
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên