TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thắt chặt tiền tệ, lạm phát có giảm?

26-02-2008 - 13:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Thắt chặt tiền tệ, lạm phát có giảm?

Nói về tác động đến kiềm chế lạm phát của việc thực hiện chính sách tiền tệ, theo nhiều chuyên gia kinh tế thì lời giải đáp vẫn ở một chữ : “ Chờ”

Vừa qua, Việt nam trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong lịch sử ở các tỉnh miền Bắc nước ta, gần 60.000 con gia súc bị chết. Rau và mạ bị chết và không phát triển được, hạn hán có nguy cơ lan rộng. Nguồn cung rau và thực phẩm ra thị trường giảm sút, chi phí sản xuất nông nghiệp tăng cao.

Bên cạnh đó giá gạo, cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều, thuỷ hải sản, đồ gỗ, than đá, dầu thô,… xuất khẩu của Việt Nam lại tăng cao do giá thị trường thế giới biến động.

Các chuyên gia dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2008 sẽ tăng 20%. Giá dầu thô thị trường quốc tế đã lên tới 100 USD/thùng, đang tạo nên sức ép mạnh mẽ tăng giá bán lẻ xăng dầu, giá bán gas và các sản phẩm có liên quan thị trường trong nước.

Tất cả các nhân tố đó làm giá các nhóm mặt hàng trong “rổ hàng hoá” tính chỉ số giá tiêu dùng- CPI của Việt Nam tăng cao. Nên cho dù NHNN có thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa thì không thể kéo được giá các nhóm mặt hàng đó giảm. Theo nguồn tin từ Tổng cục thống kê Việt nam thì CPI chỉ tính riêng hai tháng đầu năm nay là trên 5,88%, chiếm tới trên 2/3 tốc độ tăng giá theo mục tiêu đề ra cho cả năm.

Việt Nam đang chuyển mạnh sang cơ chế thị trường và hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới. Mục tiêu về kiềm chế lạm phát, hạn chế sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản... là đúng nhưng các công cụ can thiệp phải theo cơ chế thị trường chứ không thể là các biện pháp hành chính.

Các biện pháp can thiệp và các chính sách lại càng không được gây sốc cho thị trường. Đồng thời không thể đặt ra yêu cầu một chính sách phải thực hiện cả 4 mục tiêu cùng một lúc không những quá tham vọng mà còn trái quy luật.

Không những vậy, không thể chỉ trông chờ vào riêng chính sách tiền tệ, mà quên đi chính sách tài khoá. Hoặc là cũng với 4 biện pháp của NHNN có lộ trình thực hiện tuần tự, việc bắt buộc mua trên 20.000 tỷ đồng tín phiếu được rải đều trong 3-6 tháng, Quyết định 03 được thực sự chỉnh sửa những bất hợp lý của Chỉ thị 03,… thì tình hình cũng không đến nỗi ”nước sôi lửa bỏng“ như hiện nay. Trong thực tế câu ngụ ngôn ”ném chuột để vỡ bình quý” được nhắc đến hiện nay là hoàn toàn phù hợp
 
Theo Phương Nam
Vietnamnet

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên