TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy gì từ việc thay đổi văn hóa lãnh đạo tại Eximbank?

21-12-2015 - 10:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Thấy gì từ việc thay đổi văn hóa lãnh đạo tại Eximbank?

HSC cho rằng, Eximbank có thể sẽ phải ghi nhận số lỗ 831 tỷ đồng liên quan đến giao dịch bất động sản với Eximland vào năm 2016, theo đó sẽ giảm đáng kể LNTT năm tới xuống còn khoảng 315 tỷ đồng.

Theo mô hình dự báo trong báo cáo mới đây của CTCK TP.HCM (HSC), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã EIB) có thể sẽ phải ghi nhận số lỗ 831 tỷ đồng liên quan đến giao dịch bất động sản với Eximland vào năm 2016, theo đó sẽ giảm đáng kể lợi nhuận trước thuế năm 2016 xuống chỉ còn khoảng 315 tỷ đồng.

“Mặc dù quá trình phục hồi lợi nhuận sẽ bị chậm thêm một năm nữa, thì các cổ đông Eximbank có thể an tâm vì HĐQT và tân Chủ tịch sẽ cải thiện hoạt động và công tác quản trị tại Eximbank trong tương lai. Tuy nhiên Ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng lớn trong tương lai nên trong ngắn hạn giá cổ phiếu thiếu động lực tăng”, HSC nhận định thêm.

Về ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới của ngân hàng, theo HSC, Eximbank đã bầu tân Chủ tịch là người có uy tín trong lĩnh vực ngân hàng. Sau ĐHCĐ bất thường và phiên họp HĐQT đầu tiên của nhiệm kỳ mới của Eximbank đã chính thức bầu ông Lê Minh Quốc làm chủ tịch HĐQT. Ông Lê Minh Quốc trước đó được bầu là thành viên HĐQT độc lập của Eximbank. Ông Quốc đã từng làm việc tại ngân hàng nước ngoài, từng giữ vị trí cao tại ngân hàng Banque Nationale de Paris trước đây. Gần đây nhất, ông Lê Minh Quốc giữ chức Phó Tổng giám đốc của ngân hàng OCB và Phó Chủ tịch của Công ty Cổ phần Âu Lạc.

“Việc bầu một tân Chủ tịch giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, có vẻ Eximbank đang gửi thông điệp rõ ràng cho thấy ngân hàng sắp sang một trang mới”, HSC dự báo.

Ngoài ra, những thay đổi vào phút chót của danh sách ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ mới đã gây ra thắc mắc ở một số cổ đông. Nhóm cổ đông đề cử ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm đã đặt câu hỏi về việc vắng mặt của 2 ứng viên này trong danh sách cuối cùng; viện dẫn những điều khoản trong điều lệ ngân h àng liên quan đến số lượng cổ phần và thời gian nắm giữ cổ phần.

Tuy nhiên những quy định khác trong điều lệ cho phép HĐQT chọn lọc danh sách ứng viên dựa trên đánh giá của mình về tư cách đạo đức và quá trình công tác trong ngành.

“Và có vẻ HĐQT đã kiến nghị NHNN cung cấp thông tin về những trường hợp này. Có lẽ NHNN đã cung cấp thông tin nhưng không tự đưa ra kết luận về những ứng viên trong danh sách mà để HĐQT tự đưa ra quyết định”, HSC bình luận.

Hiện nhóm cổ đông đề cử ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm được chia sẻ rằng họ có thể tiếp tục được đề cử 2 ứng viên này hoặc lựa chọn 2 ứng viên khác cho kỳ ĐHCĐ thường niên tiếp theo diễn ra vào đầu 2016. Số lượng thành viên HĐQT của Eximbank có thể lên đến 11 và hiện vẫn còn 2 ghế trống.

HSC cũng chỉ ra rằng số lượng thành viên mới trong HĐQT được bầu có lẽ cho thấy sức ảnh hưởng của NHNN. NHNN trước đây đã bác bỏ vài lần danh sách ứng viên vào HĐQT do Eximbank trình lên trong năm nay và đây chính là lý do khiến ĐHCĐ diễn ra muộn.

Theo HSC, những thay đổi vào phút chót đối với danh sách ứng viên vào HĐQT cho thấy quyết tâm của NHNN trong việc thay đổi văn hóa lãnh đạo tại Eximbank; bắt đầu từ HĐQT với bằng chứng rõ ràng nhất là việc bầu tân Chủ tịch HĐQT. Công ty này coi đây là diễn biến tích cực và là một bước trong quá trình tái cơ cấu các NHTMCP.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ/HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên