TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm cơ hội tiếp cận vốn rẻ hơn

19-08-2011 - 10:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Thêm cơ hội tiếp cận vốn rẻ hơn

Hiệu ứng giảm LS cho vay tiếp tục lan rộng: Các chương trình giảm lãi vay 1-2%/năm của Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB và HDBank. Vietinbank vừa giảm LS cho vay với người gửi tiền tới 3-5%, ABBank cũng giảm 1,5%/năm...

Tóm tắt :
  • Các ngân hàng hạ lãi suất từ 1-2%/năm, cá biệt 3-5%/năm cho khoản vay nhỏ dưới 50 triệu tại Vietinbank.
  • Điều kiện thanh toán tốt, dù huy động 16-17%/năm thì lãi suất cho vay vẫn có thể hạ xuống 18-18%/năm
Nhiều nguồn vốn rẻ

Hiệu ứng giảm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng ưu tiên tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng khi có thêm nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) lớn và nhỏ tham gia trong các ngày qua. Sau các chương trình giảm lãi vay tới 1-2%/năm của Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB và HDBank.
 
Vietinbank vừa công bố triển khai thêm chương trình cho vay áp dụng cho người gửi tiền tại ngân hàng với lãi suất cho vay giảm tới 3-5% so với lãi vay thông thường.

Chương trình này dù chỉ áp dụng đối với khoản vay nhỏ (50 triệu đồng) và khách hàng phải cam kết duy trì tiền gửi tại ngân hàng, song mức giảm lãi suất lớn tới 3-5% cho thấy khả năng cân đối nguồn vốn để cho vay lãi suất ưu đãi của mỗi ngân hàng.
 
ABBank cũng công bố giảm lãi suất 1,5%/năm đối với các khách hàng đáp ứng đủ điều kiện vay vốn sản xuất kinh doanh và vay vốn bổ sung.

Cho đến thời điểm hiện này, ABBank được coi là NHTM đầu tiên trong nhóm có cùng quy mô tung ra chương trình cho vay với lãi suất thấp hơn thông thường. Dù chỉ áp dụng trong hạn ngắn, động thái này có thể mang đến hy vọng về một hiệu ứng giảm lãi suất (lãi suất ưu đãi) dây chuyền tương tự như đang diễn ra tại nhóm các NHTM có quy mô lớn hiện nay.

Một khảo sát mới đây nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (ngoài các nhóm ưu tiên) hiện đang phổ biến trong khoảng 18-21%/năm.
 
Trong đó các NHTM nhà nước với tiềm lực nguồn vốn lớn đang cho vay với mức lãi suất thấp nhất. Riêng với lĩnh vực phi sản xuất như vay vốn tiêu dùng hiện vẫn đang phải chịu lãi suất cao nhất tới 25%/năm do thuộc nhóm hạn chế tín dụng. Chưa kể, việc vay vốn tiêu dùng tại thời điểm các ngân hàng phải hãm phanh tín dụng cũng không phải là dễ.

Tuy nhiên theo một khách hàng đang vay vốn tiêu dùng tại một NHTM cổ phần chi nhánh HN,sau 3 tháng phải chịu đựng mức lãi vay tới gần 24%/năm, lãi suất khách hàng này phải phải trả trong 3 tháng tới đã được ngân hàng giảm mạnh xuống còn chỉ trên 21%/năm. Vị khách này vẫn hy vọng lãi suất cho vay có thể giảm còn 19%/năm vào cuối năm nay.

Củng cố cơ sở

Dựa trên các phân tích dữ liệu và thực trạng trong toàn hệ thống ngân hàng, người đứng đầu NHNN – Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong thông tin được cơ quan này phát đi ngày 18.8 khẳng định không hề có chuyện thiếu vốn. Diễn biến này khác với thực tế các ngân hàng vừa thiếu vốn, vừa thiếu thanh khoản trong các tháng đầu năm. Đây được coi là cơ sở quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh xuống còn 17-19% trong thời gian tới.

Tuy nhiên với mức chênh lệch lãi suất huy động - cho vay ở mức 2,5-3%/năm đủ đảm bảo lợi nhuận cho các NHTM, lãi suất đầu vào nếu muốn thực hiện mục tiêu trên cần được đưa về mức 14%/năm. Đây cũng là trần lãi suất huy động đang được áp dụng đối với các NHTM, song trên thực tế, lãi suất huy động từ lâu đã vượt qua con số giới hạn danh nghĩa trên.

Tuy nhiên ngay với giả thiết lãi suất huy động trung bình cao hơn, một số tổ chức đầu tư cho rằng vẫn có khả năng đưa lãi vay về mốc mục tiêu 17-19%/năm. Chuyên gia Lưu Hải Yến trong báo cáo mới đây của CTCK Thăng Long cho rằng, trong điều kiện thanh khoản tốt hiện nay và giả thiết lãi suất huy động trung bình khoảng 16-17%, lãi suất cho vay vẫn có thể hạ xuống 18-19% nếu NHNN có những chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định mức tăng trưởng tín dụng tùy vào từng điều kiện cụ thể của mỗi NHTM.

Nhận định này có vẻ phù hợp với ghi nhận mới đây về tình trạng thực tế có TCTD thừa vốn nhưng hết hạn mức tín dụng cho phép, có ngân hàng còn hạn mức cho vay, song thiếu vốn và có ngân hàng e ngại rủi ro cao dù rằng vẫn còn vốn lẫn hạn mức tín dụng.

Theo Ngọc Tú

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên