TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm nhiều ngân hàng khẳng định không lỗ trong đầu tư chứng khoán

11-05-2008 - 06:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Thêm nhiều ngân hàng khẳng định không lỗ trong đầu tư chứng khoán

Sau ACB, VIB Bank, ABBank, nhiều NHTM CP khác cũng đã lên tiếng khẳng định hoạt động đầu tư chứng khoán vẫn ổn định, thậm chí còn mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, theo báo cáo tài chính lập theo chuẩn mực kế toán Việt Nam đã được kiểm toán, tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2007 của Techcombank, tổng đầu tư chứng khoán là 6.842 tỷ; trong đó chủ yếu là đầu tư vào trái phiếu, gồm trái phiếu Chính phủ, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu do các ngân hàng và doanh nghiệp phát hành.
 
Lượng đầu tư chứng khoán vốn trực tiếp (cổ phiếu do các tổ chức tài chính khác phát hành) chỉ chiếm 3,5% danh mục, phần lớn các khoản đầu tư đó là các khoản hợp tác mang tính chiến lược. Các khoản đầu tư vào chứng khoán nợ được hưởng lãi suất cố định và không phụ thuộc hoặc bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Do vậy, thông tin cho rằng đầu tư chứng khoán của Techcombank dẫn đến ngân hàng tiềm ẩn rủi ro do lỗ chứng khoán bị giảm giá lớn hàng nghìn tỷ là hoàn toàn không chính xác.

Còn Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho rằng, việc đưa số liệu tổng đầu tư vào chứng khoán của SeABank lên đến 3,968 tỉ đồng và cho rằng giá trị đầu tư này đã bị sụt giảm 50% là thiếu thiếu căn cứ.

“Hiện tại các ngân hàng thương mại cổ phần đã có tiến bộ rất nhiều trong công tác quản trị rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất và các rủi ro khác được cập nhật theo thông lệ quốc tế. Nhiều ngân hàng đã có Hội đồng quản trị rủi ro, Hội đồng quản lý tài sản nợ, tài sản có cùng nhiều hội đồng khác, thường xuyên xem xét các khoản đầu tư nên khả năng quản trị rủi ro là tương đối tốt”-SeABank cho biết.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, năm 2007 là một năm hoạt động hiệu quả nhất của Ngân hàng này trong gần 14 năm qua với lợi nhuận trước thuế của tại thời điểm 31/12/2007 là 609 tỷ đồng, tăng 2,26 lần so với năm 2006, đạt 145% kế hoạch.

Đóng góp vào con số lợi nhuận ấn tượng nói trên là thành công của hoạt động đầu tư chứng khoán. Tổng danh mục đầu tư chứng khoán của MB trong 2007 là 2.767 tỉ đồng; trong đó, chứng khoán đầu tư là 2.476 tỉ đồng và chứng khoán kinh doanh là 291 tỉ đồng, chiếm 0,98% tổng tài sản và 10,5% tổng danh mục đầu tư chứng khoán.

2.476 tỉ đồng chứng khoán đầu tư của MB thực chất là các loại trái phiếu bao gồm: trái phiếu chính phủ, trái phiếu do Ngân hàng Nhà nước phát hành, công trái giáo dục và một số tín phiếu, trái phiếu do các tổ chức tài chính, đơn vị khác phát hành.
 
Danh mục đầu tư chứng khoán của MB tại mọi thời điểm luôn thấp hơn so với giới hạn cho phép về góp vốn mua cổ phần.
 
MB cho biết thêm, việc duy trì và cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán của MB trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 
Trong 4 tháng đầu năm 2008, khi vấn đề an toàn thanh khoản trên thị trường tiền tệ có nhiều khó khăn thì số chứng khoán nói trên chính là loại tài sản lỏng góp phần tích cực cho MB hạn chế tối đa rủi ro thanh khoản đồng thời mang lại gần 80 tỉ đồng lợi nhuận.

Vì vậy, những tháng đầu năm 2008, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, MB vẫn duy trì tốt tốc độ tăng trưởng, bằng 40% kế hoạch cả năm, đảm bảo an toàn thanh khoản, đáp ứng tốt các nhu cầu dịch vụ của khách hàng và lợi nhuận trước thuế tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

“Danh mục đầu tư chứng khoán của MB đã mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động kinh doanh”-MB cho hay.

Theo Ngô Hương
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên