TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị phần ngân hàng xoay chuyển mạnh

13-02-2008 - 06:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị phần ngân hàng xoay chuyển mạnh
Các ngân hàng cổ phần đang chứng minh ưu thế vượt trội của họ trong chất lượng dịch vụ và sự chăm sóc khách hàng

Thị phần của khối NHCP tăng hơn 10%, trong khi thị phần của khối ngân hàng quốc doanh sụt giảm. Đây là sự dịch chuyển thị phần mạnh nhất từ trước tới nay.

Cuối năm 2005, thị phần tín dụng của ngân hàng cổ phần chiếm 15,5%, đến cuối năm 2007 đã tăng lên khoảng 25%, theo một thống kê sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước.

Ngược lại, thị phần ngân hàng quốc doanhcuối năm 2005 chiếm 70,9% nay chỉ còn chưa đầy 60%.

Tăng trưởng huy động vốn của khối ngân hàng cổ phần trong năm qua đạt bình quân 42,5%, tăng trưởng tín dụng bình quân đạt 47,5%. Đặc biệt, có những ngân hàng cổ phần đạt tăng trưởng huy động vốn và cho vay trên 80%.

Thống kê trên còn chỉ ra rằng, các ngân hàng cổ phần đang có tốc độ tăng trưởng vốn tự có rất nhanh, đến nay đạt xấp xỉ 50% vốn tự có toàn hệ thống. Tổng mức vốn điều lệ của các ngân hàng cổ phần đã tăng 70,55% so với cuối năm 2006. Hệ số an toàn vốn tối thiểu đạt trên 8%. Quy mô hoạt động và mạng lưới của khối này cũng được mở rộng, hiệu quả kinh doanh cao, thể hiện qua tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng năm đạt 20-49% với dịch vụ ngân hàng mới, nhiều tiện ích và năng động. Tính chung, khi năm 2007 khép lại, các ngân hàng cổ phần đều đạt và vượt xa chỉ tiêu lợi nhuận trong năm.

Theo dự đoán chung của các chuyên gia, sự bứt phá này sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, khi mà số lượng và chất lượng của các ngân hàng cổ phần đang tiếp tục gia tăng. Ngân hàng Nhà nước sau khi phê duyệt việc thành lập về nguyên tắc với 4 ngân hàng cổ phần cuối năm 2007 đã tiếp tục tuyên bố đồng ý về nguyên tắc cho5 ngân hàng cổ phần mới đầu năm 2008. Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, cơ quan này đã nhận được tất cả 21 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng cổ phần trong nước.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập Hội đồng thẩm định cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng cổ phần do một Phó Thống đốc làm Chủ tịch với nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xin thành lập ngân hàng mới.

Hiện, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ trên 1.000 tỉ đồng đều tính đến phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và đồng ý để nhà đầu tư chiến lược mở rộng tỷ lệ nắm giữ cổ phần. Bên cạnh đó, theo quy định của Chính phủ, tất cả các ngân hàng cổ phần đều phải đạt vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010.
 
Theo Hồng Phúc
TBKTSG online

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên