TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngoại tệ chuyển biến tích cực

20-04-2011 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường ngoại tệ chuyển biến tích cực

Giá mua vào USD đã thấp hơn từ 20 - 25 VND so với giá bán. Điều này cho thấy các nhà băng cũng không quyết mua vào bằng mọi giá khi nguồn cung có dấu hiệu thuận lợi.

Sau gần một tuần áp dụng mức lãi suất huy động USD tối đa 3%/năm đối với khách hàng cá nhân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) đã mua được USD, người dân đã có sự dịch chuyển từ gửi tiết kiệm USD sang tiền đồng để hưởng lãi suất cao hơn.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao các động thái quản lý thị trường ngoại hối của NHNN thời gian gần đây.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, các động thái quản lý thị trường ngoại tệ của NHNN gần đây như áp dụng lãi suất huy động USD đối với cá nhân tối đa là 3%/năm, các tổng công ty, tập đoàn bán USD cho ngân hàng… đã tạo chuyển biến tích cực cho thị trường.

Trong tuần qua, một số NHTM cho biết đã mua được ngoại tệ. Giá USD trong và ngoài NH ngang bằng nhau đã tạo điều kiện cho ngân hàng mua ngoại tệ từ người dân. Một số ngân hàng cho biết đã mua được USD để bán cho các cá nhân đi nước ngoài.

Ông Minh nhận định: “Đối với khách hàng cá nhân, xu hướng chuyển dịch từ gửi tiết kiệm USD sang tiền đồng để hưởng lãi suất cao hơn sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới”.

Theo công bố của NHNN, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VND với USD áp dụng cho ngày 19/4 ở mức 1 USD = 20.733 VND.

Sau khi đứng yên ở ngày đầu tuần (18/4), tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng thêm 5 VND, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay. Với biên độ +/-1%, mức trần tỷ giá của các NHTM áp dụng cho ngày 19/4 là 20.940 VND.

Trong khi đó, giá USD bán ra trên thị trường tự do cuối tuần qua và đầu tuần này chỉ dao động từ 20.950 - 21.000 VND. Với mức trần 20.940 VND, chênh lệch giữa tỷ giá chính thức với tỷ giá tự do tiếp tục được thu hẹp chỉ còn khoảng 10 - 50 VND. Đây là khoảng cách hẹp nhất trong hơn một năm qua.

Đáng chú ý là cuối tuần qua, nhiều thông tin cùng phản ánh giá USD mua vào trên thị trường tự do đã xuống thấp hơn so với giá niêm yết của các NHTM, chỉ từ 20.900 - 20.910 VND, thấp hơn từ 10 - 15 VND.

Cùng với đó, ngày 19/4 các NHTM cũng đã nới rộng chênh lệch giữa giá mua vào với bán ra; giá mua vào đã thấp hơn từ 20 - 25 VND, thay vì đẩy sát, thậm chí san bằng giá bán như trước đây. Điều này cho thấy các nhà băng cũng không quyết mua vào bằng mọi giá khi nguồn cung có dấu hiệu thuận lợi.

Việc NHNN quy định mức trần lãi suất ngoại tệ 3%/năm là một khởi điểm tốt để ngăn chặn việc găm giữ ngoại tệ, thay vì gửi ngoại tệ thì lại bán cho ngân hàng.

Giáo sư Michel Henry Bouchet, chuyên gia ngân hàng (Pháp), đã nhận định như vậy tại Hội thảo Quản lý ngoại hối của Việt Nam do Trung tâm đào tạo Việt Pháp (CFVG) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tổ chức ngày 18/4 tại Hà Nội.

Ông Henry có nói: “NHNN đã thực hiện những biện pháp chính sách đúng đắn để khống chế rủi ro này. Mức trần lãi suất 3% đối với lãi suất tiền gửi bằng USD là một khởi đầu tốt để hạn chế tiền gửi bằng ngoại tệ nhưng biện pháp này chỉ thực sự hiệu quả nếu mọi người không đặt kỳ vọng vào các khoản tiền gửi bằng USD lớn hơn kỳ vọng vào các khoản tiền gửi bằng VND. Tất cả điều này phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái giữa VND và các đồng tiền khác, nói cách khác chính là sức mua của VND”.

Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên